นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 19957
ความเห็น: 7

จะ Shutdown เครื่อง Windows8 ยังไงดี?

เมื่อ Windows8 ไร้ปุ่ม Start

เป็นบันทึกแนะนำผู้ใช้ที่หลายๆคนเพิ่งอาจจะใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows8   แล้วหาปุ่ม Shut down เครื่องไม่เจอ เมื่อไม่มีผู้แนะนำการใช้งานก็ปิดโดยปุ่ม Power ของ PC ไปเลย อิอิ ^^.. บิวตี้ก็เลยนำมาเขียนเป็นบันทึกแชร์ความรู้ที่มีอยู่บนโลกอินเตอร์เนตมาแบ่งปันกันค่ะ!!

ขอขอบคุณ : http://www.it24hrs.com/ด้วย Windows8 ปรับโฉมเป็นหน้าตา User Interface รูปโฉมใหม่ กลายเป็นหน้าจอสี่เหลี่ยมเต็มหน้าจอเต็มไปหมดที่เรียกกันว่า Metro Style  UI นี้ทำให้หลายท่านที่ยังมือใหม่หัดใช้ ยังไม่คุ้นเคย มึนงงกันไปแล้ว ว่าปุ่ม Shutdown ปิดเครื่องมันอยู่ไหน ลองสวิตซ์ไปยังหน้าแบบ Desktop ที่หน้าตาคล้ายๆ Windows7 แล้ว แต่…. ก็ยังเจอปัญหาคือ ไม่มีปุ่ม Start หรือไอคอน Windows บนหน้าจอหายไปเลย  จะทำอย่างไรดี ? วันนี้จึงพยายามหาคำตอบเกี่ยวกับวิธีปิดเครื่องบน  Windows8 กัน

 

วิธีที่ 1 โดยให้ Logoff บัญชีของคุณ เพื่อเข้าหน้าจอ Login ใหม่ แล้วกดปุ่ม ctrl +alt+ del  เพื่อเปิดหน้าต่าง ก็จะมีให้เลือก shutdown  เอง  และมี restart และ sleep

 


วิธีที่ 2
หากคุณอยู่ในหน้า Metro Style  แล้วต้องการ shutdown ที่นี่เลย ก็ลากเมาส์ไปทางบริเวณมุมขวาล่างของจอ เดี๋ยวจะมี Charm Bar ปรากฎตรงขอบหน้าจอแล้ว ก็จะมีให้เลือกเช่น search ,  shares , start , devices และ setting   ให้เลือกที่ settingก็จะปรากฎหน้าจอต่อไป ซึ่งจะมีปุ่มสำคัญที่ต้องการคือ ปุ่ม Power ด้วย  คลิกที่ Power แล้วเลือก shutdown แค่นี้ก็เรียบร้อย

 

วิธีที่ 3 หาทีไรก็ยุ่งยาก จำคีย์ลัดนี้ไว้   กดปุ่มสัญลักษณ์windowsบนคีย์บอร์ด พร้อมกดปุ่ม I ก็แสดงการ Shutdown แล้ววิธีที่ 4
กดปุ่ม ALT+F4 ก็สามารถ shutdown ปิดเครื่องได้เช่นกัน

 

---------------------

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ตุลาคม 2556 16:40 แก้ไข: 30 ตุลาคม 2556 16:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เยี่ยมครับ เรียนรู้ไว้ก่อน ไม่นานเราคงได้ใช้ W8 บ้าง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ขอบคุณค่ะบิวตี้

ผมมึนมานานแล้ว... ปรึกษาอากู๋ ตามเคย ซึ่งบอกว่า

ให้สร้างปุ่มลัด (shotcut) ขึ้นมาเอง โดยแทนคำสั่งว่า shutdown /s /t 0 แค่นี้เองครับ เสร็จแล้ว ไปคลิกขวา เพื่อกำหนดให้อยู่หน้าแรกว่า Pin to Start แล้วลากไปวางที่เหมาะ ๆ

ต้นฉบับ

To create a Shut Down shortcut, right-click your Desktop, click New > Shortcut, then type “shutdown /s /t 0” without the quotes. (That's shutdown, space, forward slash s, space, forward slash t, space, zero.) Right-click the new shortcut and select Pin to Start, then drag it to your Taskbar.

หมายเหตุ ตอนนี้สามารถ update เป็น Windows 8.1 ได้ฟรี แต่ต้องทำการ update W8 ตัวเดิมที่อยู่บนเครื่องให้ใหม่ล่าสุดก่อน ถึงจะมี link ของ W8.1 ในร้าน Windows Store ให้ update ได้

ขอบคุณอาจารย์ Smarn มากๆน๊าค่ะ

สำหรับความคิดเห็นและนำความรู้มา

แชร์แบ่งปันกันค่ะ :)

Ico48
Jessada Rattanawut [IP: 172.21.102.22]
01 พฤศจิกายน 2556 16:13
#94119

ขอบคุณครับเจ๊สวย ได้ใช้เลยครับวันนี้

Ico48
swift [IP: 49.230.191.237]
16 ตุลาคม 2557 22:58
#100341

ok

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ