นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3218
ความเห็น: 1

วิธีลงทะเบียนซิมเติมเงิน ก่อนซิมดับ พร้อมวิธีตรวจสอบซิมเติมเงินของท่านว่าลงทะเบียนแล้วหรือยัง ทำอย่างไร?

จากการที่ กสทช. (สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) ได้ออกมาประกาศขีดเส้นตายสำหรับการลงทะเบียนซิมการ์ดแบบเติมเงิน (Prepaid) เอาไว้ภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2558

(เริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558
ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2558)


โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการระบุตัวตนของผู้ใช้งานซิมเติมเงินนั้นๆ ซึ่งจะเป็นการช่วยป้องกันการนำซิมเติมเงินไปใช้กระทำความผิดเกี่ยวกับกฏหมาย หรือความมั่นคง ในรูปแบบต่างๆ อันจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวบุคคล หรือสาธารณะ และรู้หรือไม่ว่า ณ ปัจจุบัน มีซิมการ์ดระบบเติมเงินที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนมากถึง 90 ล้านเลขหมาย ในขณะที่มีซิมการ์ดระบบเติมเงินที่ลงทะเบียนแล้วอยู่เพียงแค่ 1 ล้าน 6 แสน เลขหมายเท่านั้น ซึ่งเห็นได้ชัดว่านี่เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรีบดำเนินการ

 

ซึ่งหากซิมการ์ดระบบเติมเงินหมายเลขใดไม่ได้ลงทะเบียนภายในระยะเวลาดังกล่าว
ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2558 เป็นต้นไป ซิมการ์ดนั้นก็จะถูกระงับการใช้งาน หรือที่เรียกว่า “ซิมดับ”

คือจะไม่สามารถใช้โทรออก, รับสาย, ใช้งานอินเทอร์เน็ต หรือส่งข้อความได้อีกต่อไป ดังนั้นหากท่านใดที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนซิมการ์ดเติมเงินของท่านเอง ก็ควรจะศึกษาวิธีการลงทะเบียนเอาไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อที่ท่านจะได้สามารถทำการลงทะเบียนได้อย่างราบรื่น แต่ก่อนอื่นหากท่านใดยังไม่ทราบว่าซิมเติมเงินของท่านเคยถูกลงทะเบียนเอาไว้ แล้วหรือไม่ ก็มีวิธีตรวจสอบง่ายๆ ดังนี้

 

วิธีตรวจสอบซิมการ์ดเติมเงินของท่านว่าลงทะเบียนซิมแล้วหรือยัง

หากท่านอยากทราบว่าซิมเติมเงินของท่านได้รับการลงทะเบียนไว้แล้วหรือยัง ให้ยกโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟน ของท่านขึ้นมา แล้วเข้าไปที่ฟังก์ชันสำหรับการโทรออก จากนั้นให้กด *151# แล้วกดปุ่มโทรออก รอสักครู่เดียว ระบบก็จะส่งข้อความตอบกลับมา ซึ่งหากมีการลงทะเบียนซิมการ์ดไว้เรียบร้อยแล้วแล้ว จะมีข้อความตอบกลับมาว่า ซิมการ์ดนี้มีการลงทะเบียนแล้ว พร้อมกับปรากฏหมายเลขประชาชนของผู้ใช้งานซิมการ์ดนั้นๆ ด้วย

แต่หากกด *151# แล้วมีข้อความตอบกลับเป็นรหัส
นั้นก็จะหมายความว่าซิมการ์ดของท่านยังไม่ได้รับการลงทะเบียนซิม


ซึ่งท่านสามารถทำการลงทะเบียนซิมการ์ดของท่านด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 

วิธีลงทะเบียนซิมการ์ดแบบเติมเงิน

ก่อนอื่นท่านต้องพิจารณาว่าท่านสะดวกจะเดินทางไปลงทะเบียนซิมการ์ด ณ ที่ใด โดยมีทางเลือก 2 แบบดังนี้

ทางเลือกที่ 1 : นำรหัสที่ได้จากการ กด *151# ข้างต้น พร้อมกับบัตรประชาชน, พาสปอร์ต หรือใบขับขี่ตัวจริง ไปที่ศูนย์บริการเครือข่ายของท่าน ไม่ว่าจะเป็น เอไอเอส (AIS Shop), ดีแทค (dtac Shop), ทรูมูฟ (True Shop), กสท โทรคมนาคม (CAT), ทีโอที (TOT) และอื่นๆ

ทางเลือกที่ 2 : นำรหัสที่ได้จากการ กด *151# ข้างต้น พร้อมกับบัตรประชาชน, พาสปอร์ต หรือใบขับขี่ตัวจริง ไปที่ร้านค้า หรือตัวแทนจำหน่าย กว่า 50,000 ราย ที่มีสัญลักษณ์ “กสทช. โทรคมนาคม 2 แชะ แวะลงทะเบียนซิม” รวมถึงเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา, เทสโก้โลตัส, บิ๊กซี และธนาคารกรุงไทย โดยร้านค้าที่มีสัญลักษณ์นี้คือร้านที่ได้รับการรับรองจาก กสทช. ซึ่งร้านค้าเหล่านี้จะไม่นำข้อมูลบัตรประชาชนของเราไปใช้กระทำการใดๆ นอกเหนือจากการส่งต่อให้ กสทช. และผู้ให้บริการเครือข่าย เพื่อทำการลงทะเบียนซิมการ์ด

 

 

เมื่อท่านเตรียมรหัส และหลักฐานยืนยันตัวตนไว้พร้อมแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะใช้แอปพลิเคชัน 2 แชะ” ของ กสทช. ในการลงทะเบียนยืนยันตัวตนของเลขหมายโทรศัพท์แบบเติมเงิน ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาด แอปพลิเคชันก็จะแสดงข้อความว่า “คุณได้รับการลงทะเบียนซิมการ์ดเรียบร้อยแล้ว”  โดยขั้นตอนเหล่านี้ใช้เวลาเพียงแค่น้อยนิด อาจไม่ถึง 1 นาทีเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากรวดเร็วง่ายดาย ไม่ต้องยุ่งยากกับการกรอกเอกสารใดๆ รวมถึงฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือค่าบริการใดๆ เพียงเท่านี้ ท่านก็จะสามารถใช้งานโทรศัพท์มือถือของท่านได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัว “ซิมดับ” อีกต่อไป

 

เมื่อกด *151# กับโทรออก แล้วที่หน้าจอมือถือจะขึ้นข้อความว่าอย่างไร?

 

เมื่อกด *151# กับโทรออก ในกรณีที่ซิมเติมเงินดังกล่าวยังไม่ได้ทำการลงทะเบียน ระบบจะส่งข้อความตอบกลับมาว่า “รหัสลงทะเบียนผู้ใช้บริการเลขหมายของ [ชื่อเครือข่าย] ของท่านคือ [รหัสลงทะเบียน] ดังภาพตัวอย่าง

หรือในกรณีที่ซิมเติมเงินดังกล่าวถูกลงทะเบียนเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ระบบจะส่งข้อความตอบกลับมาว่า “[หมายเลขโทรศัพท์] ใช้มา [จำนวนปี] [จำนวนเดือน] [จำนวนวัน] ด้วยบัตรเลขที่ [เลขที่บัตรประชาชน 13 หลัก]

 

ผู้ใช้งานซิมการ์ดระบบรายเดือน (Postpaid) จะต้องลงทะเบียนด้วยหรือไม่?

สำหรับผู้ใช้งานซิมการ์ดระบบรายเดือน (Postpaid) ไม่จำเป็นต้องทำการลงทะเบียนซิมการ์ดซ้ำอีก เนื่องจากโดยปกติแล้ว เมื่อเราสมัครใช้งานซิมการ์ดระบบรายเดือน จะต้องมีการลงทะเบียน หรือยืนยันตัวตนกับผู้ให้บริการเครือข่ายไว้เรียบร้อยแล้ว

 

ผู้ใช้งานสามารถใช้แอปพลิเคชัน “2 แชะ” เพื่อลงทะเบียนซิมด้วยตนเองได้หรือไม่?

 

แม้ว่าผู้ใช้งาน จะสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “2 แชะ” มาติดตั้งไว้ในเครื่องโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนได้ แต่ก็ไม่สามารถใช้ลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยตนเองได้ เนื่องจากการล็อกอินเข้าสู่ระบบลงทะเบียน จะต้องอาศัยชื่อผู้ใช้ (Username) และรหัสผ่าน (Password) ซึ่งจะออกให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ของศูนย์บริการ, ร้านค้า หรือตัวแทนจำหน่าย ที่มีสัญลักษณ์ “กสทช. โทรคมนาคม 2 แชะ แวะลงทะเบียนซิม” เท่านั้น

 

 

----------------------

นำเสนอ ทิป&ทริค และขอขอบคุณ โดย : Thaimobilecenter.com

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 January 2015 16:22 Modified: 30 January 2015 16:46 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Poonim, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
มิกกี้ (Recent Activities)
02 Febuary 2015 10:56
#101669

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ