นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1172
ความเห็น: 0

แอพใหม่แอพเด็ดบน GAC ศูนย์รวมแอปพลิเคชั่นของภาครัฐ ปี 2558

 

new-app-gac-2558-at-e-gov-day-01

GAC หรือ Government Application Center ซึ่งเป็นศูนย์รวมแอปพลิเคชันมากมายของทางภาครัฐเพื่อให้ประชาชนที่ใช้สมาร์ท โฟน และแท็บเล็ต ได้รับความสะดวก รวดเร็ว ใช้ได้ทุกที่ เราจะได้พบกับแอปพลิเคชั่นมากมายของทางภาครัฐ ที่ตอนนี้มีบางแอพปรับโฉมใหม่ที่ทันสมัยขึ้น และมีแอพใหม่ที่เปิดตัวภายในงานนี้ด้วย 

gac-doctor-asks-01

แอพ DoctorAsks แอปพลิเคชั่นสำหรับคุณหมอและพยาบาล ในการแปลภาษาสื่อสารกับผู้ป่วยต่างชาติ จัดทำแอปโดยสถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ EGA และ สสส. เพื่อเป็นเครื่องมือในการสื่อสารกับประชาชนในประชมคมอาเซียน ให้พร้อมสำหรับการเปิด AEC ในเรื่องบริการด้านสุขภาพ

โดยแอพนี้ออกแบบในรูปแบบภาษาไทยพร้อมภาษาพม่าและเสียงพม่า เพื่อไว้ใช้สื่อสารกับแรงงานพม่าได้ เมื่อเปิดแอพจะเจอกลุ่มคำถามสำหรับแพทย์พยาบาลในการสอบถามคนไข้  ทั้งคำถามด้านการสอบประวัติสุขภาพ คำถามตามกลุ่มตามอาการ ในหน้าคำถามจะมีคำตอบให้เลือกพร้อมอยู่แล้ว เช่น ใช่ หรือ ไม่ใช่ หรือ ไม่ทราบ เป็นต้น  นอกจากนี้  ยังสามารถส่งเสียงออกมาเป็นภาษาพม่าสื่อสารกับชาวพม่าได้ด้วย ทั้งนี้ แอปดังกล่าวจะเป็นประโยชน์มากสำหรับสถานพยาบาลที่ไม่มีล่าม หรือ สถานีอนามัยที่อยู่พื้นที่ห่างไกล ซึ่งในประเทศไทยเอง ก็มีชาวพม่าเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แอพนี้จึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

 

new-app-gac-2558-at-e-gov-day-02

โดยหลังจากโหลดแอพ DoctorAsks แล้ว เมื่อเปิดแอพจะเจอกลุ่มคำถามต่างๆ คุณหมอสามารถสื่อสารกับชาวพม่าได้ง่ายๆ โดยเลือกกลุ่มคำถามที่ต้องการ จากนั้นเลือกคำถามที่คุณต้องการถามกับชาวพม่านั้น แอพก็จะส่งเสียงออกมาเป็นภาษาพม่า และจะมีคำตอบให้เลือกตอบได้ตามต้องการ ให้สื่อสารกับชาวพม่าได้เข้าใจกันมากขึ้น จะได้วินิจฉัยโรคกันได้ถูกต้อง ถือว่าแอพนี้เป็นแอพเด็ดที่มีประโยชน์มากจริงๆ

ทั้งนี้ทีมพัฒนายังเปิดให้ผู้ใช้แอพ ได้เสนอแนะ ติดชม ผ่านทาง facebook ได้ด้วย ที่เพจ Doctorasks บน facebook

 


new-app-gac-2558-at-e-gov-day-03


ส่วนแอพที่ 2 คือแอพ Lost car แอพตรวจข้อมูลรถแจ้งหายบนมือถือและแท็บเล็ต จัดทำโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหาได้อย่างรวดเร็ว มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการจะซื้อรถมือสอง หรือต้องการทราบประวัติเกี่ยวกับรถคันนั้นๆ ว่ามีประวัติการแจ้งหาย หรือเป็นรถขโมยมาหรือไม่

 

new-app-gac-2558-at-e-gov-day-04

โดยเราสามารถค้นหาจากเลขทะเบียนรถ  ชื่อผู้แจ้ง และหมายเลขเครื่องยนต์หรือเลขตัวถังรถก็ได้ โดยกรอกข้อมูลเหล่านี้ลงไป กดค้นหา แอพก็จะตอบกลับมาว่ารถคันดังกล่าวนี้เคยมีการแจ้งหายหรือไม่ หรือจะโทรสอบถามผ่านทางเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยตรวจสอบรถข้อมูลแจ้งรถหายผ่าน ทาง 1192 ในตัวแอพนี้ได้ทันที และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแอพที่มีประโยชน์จริงๆ

 

sigo

นอกจาก 2 แอพใหม่บน GAC แล้ว ในอนาคตอันใกล้นี้จะมีแอพใหม่ที่จะลงใน GAC เพิ่มขึ้นจาก โครงการสร้างนวัตกรรมซอฟต์แวร์ออนไลน์ เพื่อการบริการภาครัฐ  Software Innovation For e-Government ( SIGO ) โดยร่วมมือกันระหว่าง EGA , SIPA และ เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งประเทศไทย

new-app-gac-2558-at-e-gov-day-05-mega-showcase

และแอพจาก โครงการประกวดผลงานการพัฒนาแอพบนโทรศัพท์มือถือ สำหรับภาครัฐ Mobile e-GOV AWARDS 2014 ( MEGA 2014 ) ด้วยคาดว่าจะมีแอพใหม่มากขึ้น จากผลงานของนักพัฒนาที่เข้าร่วมประกวดรายการนี้

new-app-gac-2558-at-e-gov-day-06

 

ดังนั้นหากคุณใช้โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต ทั้ง iOS และ Android ละก็ สามารถดาวน์โหลดแอพ GAC ศูนย์รวมแอพภาครัฐได้ทาง App Store และ Play Store ฟรี แค่นี้ ประชาชนก็จะสามารถรับการบริการจากภาครัฐที่สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นผ่านทางแอพบ นมือถือและแท็บเล็ตได้แล้ว โดยไม่ต้องเสียเวลาค้นหาแอพหรือจำชื่อแอพต่างๆของภาครัฐ เพราะเพียงแค่โหลด GAC แอพเดียว ก็จะเข้าถึงแอพภาครัฐได้ในที่เดียว พร้อมแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้หาได้ง่ายๆอีกด้วย

 

-----------

cr: http://www.it24hrs.com/

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 พฤษภาคม 2558 16:22 แก้ไข: 01 พฤษภาคม 2558 16:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ