นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1540
ความเห็น: 0

เครื่องมือติดตาม เทรนด์ ( Trend ) และสิ่งที่คนสนใจบนโลกออนไลน์

การติดตามดูว่าคนส่วนใหญ่พูดถึงอะไร สนใจอะไรกันในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง  ( Trend ) เป็นประโยชน์ในแง่ของการทำการตลาด และการทำธุรกิจ  โดยตอนนี้มีเครื่องมือออนไลน์ ที่สามารถติดตามกันว่า มีคนพูดถึงแบรนด์คุณ บนโลกออนไลน์ มากแค่ไหน วิเคราะห์ได่ว่าเป็นแง่บวกและแง่ลบด้วย ทั้งนี้เว็บไซต์ที่เป็นเครื่องมือติดตามเทรนด์ ( Trend ) ออนไลน์ มีทั้งฟรีและไม่ฟรีให้คุณเลือกใช้ เช่น

 

S-Sense  ( Social Sensing ) จาก Nectec

ที่สามารถดูภาพรวมว่าคนส่วนใหญ่บน Social Network สนใจอะไร เป็นระบบวิเคราะห์ความคิดเห็นของคนบน Social Media ว่ารู้สึกอย่างไรต่อคำๆนี้ ซึ่งจะวิเคราะห์จาก webboard , facebook , twitter ที่เผยแพร่แบบสาธารณะ แล้วนำมาประมวลผลวิเคราะห์ และแสดงผลด้วยรูปภาพ โดยมีบริการที่คุณสามารถใช้งานได้คือ

  • S-Sense Watch ( www.ssense.in.th/watch/ )

track-trend-online-01-sense-watch-nectec

เป็นเว็บสรุป Trend ภาพรวมว่าคนพูดถึงอะไร  ซึ่งจะแสดงรวม 20 คีย์เวิร์ดยอดฮิต  และ Hashtag ยอดนิยม เว็บนี้มีกราฟช่วงเวลาที่แสดงความรู้สึกที่คนพูดถึงต่อข้อความดังกล่าวใน ช่วงเวลานั้นด้วย โดยเส้นสีเขียวคือเชิงบวก สีแดงคือเชิงลบ คลิกใช้งานได้ที่ www.ssense.in.th/watch/

 

 

  • POP ( http://pop.ssense.in.th )

track-trend-online-02-pop-nectec-s-sense

เป็นเว็บแอพ ที่สามารถดูทัศนคติของคนไทย บน twitter ด้านซ้ายแสดงความเห็นเชิงบวก ด้านขวาแสดงความเห็นเชิงลบ คุณลอง search คำที่ต้องการอยากรู้ความเห็นได้เช่น พลูโต , แตงโม , โตโน่ , แผ่นดินไหว  ที่คนนิยมหาในช่วงเดือนนี้  และสามารถดูย้อนหลังได้ 30 วัน สามารถใช้บริการ POP ฟรีได้ที่  http://pop.ssense.in.th

 

นอกจากนี้ google เว็บไซต์ search engine ที่ทั่วโลกใช้กันก็มีเครื่องมือติดตามเทรนด์ ( Trend ) ให้ใช้ด้วยคือ

Google Trend ( www.google.com/trends )

track-trend-online-03-google-trend


เป็นเครื่องมือยอดฮิตในการตามหา Trend ของคนทั่วโลก สามารถดูความนิยมในแต่ละประเทศได้ด้วย  สามารถติดตามดูสิ่งที่กำลังมาแรง และถูกค้นหากันมากแบบ Real time และสามารถนำคำมาเปรียบเทียบกัน แสดงเป็นกราฟออกมาได้  สามารถคลิกชมเทรนด์แต่ละประเภทได้ทาง www.google.com/trends

track-trend-online-03-google-trend-a

แต่ถ้าอยากรู้ว่าคนไทยกำลังหาอะไรอยู่ในตอนนี้ สามารถคลิกที่เว็บ  google.com/trends/hottrends/visualize  แล้วเลือกประเทศไทย ก็จะเห็นว่า ณ เวลานี้ คำไหนกำลังถูกค้นหาอยู่

ทั้งหมดนี้คือเครื่องมือที่คุณสามารถติดตามได้ว่าคนส่วนใหญ่พูดถึงอะไร สนใจอะไร บนโลกออนไลน์ในช่วงนี้

 

----------------

cr : http://www.it24hrs.com

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กรกฎาคม 2558 10:08 แก้ไข: 19 กรกฎาคม 2558 10:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 anni, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.98.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ