นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2555
ความเห็น: 0

สอนต่อคอมพิวเตอร์เข้าทีวี ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้

เป็นบทความวิธีการต่อคอมพิวเตอร์ของคุณให้ขึ้นมาแสดงผลบนจอทีวีกัน โดยบทความนี้เหมาะสำหรับ "มือใหม่" หรือผู้ที่เริ่มต้นใช้งานนั่นเอง  เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเห็นกัน บ้างแล้วถึงประโยชน์ของมันที่ทำให้รับชมภาพแบบใหญ่จุใจกว่าจอมอนิเตอร์ที่บ้าน ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเน็ต ท่องเว็บ นำเสนอผลงาน หรือขายของ และอื่นๆอีกมากมายแล้วแต่จะนำไปใช้งานกัน แต่คุณกำลังประสบปัญหานี้หรือไม่ !!!?

ไม่รู้ว่าจะใช้สายอะไร เสียบเข้าช่องต่ออันไหน หรือต่อแล้วภาพไม่ขึ้นแก้ไขอย่างไรดี เราจะมาคลายข้อสงสัยนั้นกันแบบ "สั้นๆได้ใจความ" 

 

STEP 1 :: ขั้นตอนแรก ตรวจสอบว่าทีวีและคอมพิวเตอร์ของคุณมีช่องต่ออะไรบ้าง ??

Note :: ถ้าจะพูดกันแบบบ้านๆให้เข้าใจง่าย การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คเข้ากับทีวีของเรานั้น ต้องมีช่องต่อ Output จากคอมพิวเตอร์ไป Input ที่ทีวี เท่านั้นเอง  ส่วนการเดินทางมาของสัญญาณบางทีไม่มีตรงๆ ก็ต้องหาตัวแปลง หรือเล่นแร่แปรธาตุว่ากันไปตามอุปกรณ์ที่เรามี 

 ช่องต่อ HDMI : ถ้าทีวีของคุณเป็น LCD TV , LED TV, PLASMA TV แน่นอนว่าต้องมีช่องต่อแบบ HDMI ( High-Definition Multimedia Interface ) มาให้อยู่แล้ว ให้เราใช้ สาย HDMI เชื่อมต่อเข้าไปโดยตรงเลยระหว่างคอมพิวเตอร์และทีวี เป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ง่ายที่สุด และที่สำคัญ มือใหม่บางท่านอาจจะไม่รู้ว่าเจ้าสาย HDMI มันรวมทั้งภาพและเสียงไว้ในเส้นเดียวกันซะด้วย ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด 

ตัวอย่างเช่น เราเล่นเกมส์ในคอมพิวเตอร์แล้วใช้สาย HDMI ต่อแสดงผลออกจอทีวี เสียงในเกมส์ที่เราเล่นก็จะออกที่ลำโพงของทีวีด้วย !!! และในปัจจุบันนี้การ์ดจอของคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ก็จะมีช่องต่อ HDMI Out มาให้แล้วเช่นกัน ตั้งแต่รุ่นที่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักหลายๆพัน หรือถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คปัจจุบันก็มีช่องต่อ HDMI Out มาให้เช่นกัน

ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของการใช้สาย HDMI คือ การปล่อยสัญญาณแบบ Digital To Digital ทำให้คุณภาพของภาพและเสียงที่ได้นั้นไม่ถูกลดทอนลงไปเหมือนสายชนิดอื่น เช่น สาย VGA ที่เป็น Analog ก็ต้องผ่านการแปลงจาก Digital เป็น Analog ก่อน อะไรก็ตามที่ถูกแปลงสัญญาณ คุณภาพของมันก็ต้องมีลดลงบ้างไม่มากก็น้อย 

Recommended :: ด้วยคุณภาพอย่างที่บอกไป จึงแนะนำให้ทุกท่านเชื่อมต่อด้วยวิธีนี้  เหมาะมากๆกับการดูหนังความละเอียดระดับ HD ( High-Definition ) 1080P รวมทั้งให้คุณภาพเสียงที่เยี่ยมยอดอีกด้วย

ตัวอย่างช่องต่อ HDMI จาก LCD TV


สาย HDMI LCDTVTHAILAND


เปรียบเทียบระหว่างภาพ HD ที่ใช้สาย HDMI กับ SD ที่ใช้สายธรรมดา 

ช่องต่อ VGA PC :: สำหรับอีกสายหนึ่งที่มีให้เลือกใช้ในการเชื่อมต่อกับทีวี ก็คือสาย VGA ( ส่วนใหญ่จะเป็นหัวสีน้ำเงิน ) ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยสามารถเชื่อมต่อเข้าที่ด้านหลังทีวีได้ทันที เราจะพบเจอได้ทั่วไปในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คแทบทุกรุ่นและคอมพิวเตอร์ PC ที่ใช้การ์ดจอแบบ Onboard หรือการ์ดจอรุ่นเก่าๆ

โดยสาย VGA นี้จะปล่อยสัญญาณแบบ Analog ก็เลยต้องแปลงจาก Digital เป็น Analog และกลับเป็น Digital ออกทีวีอีกทีหนึ่ง หลายขั้นตอนกว่า จึงทำให้คุณภาพของภาพที่ต่อออกมาด้อยกว่าแบบแรก  และสาย VGA นี้จะส่งสัญญาณภาพได้อย่างเดียว  และสัญญานเสียงใช้สายแจ๊คแบบ 3.5 mm. ทั้งสองหัวเชื่อมต่อออกไประหว่างคอมพิวเตอร์และทีวีเท่านั้นเองตัวอย่างช่องต่อ VGA ( PC ) ที่ด้านหลังทีวีครับ

 
สาย VGA


ช่องต่อตรงกลางไว้สำหรับ VGA   ซึ่งหน้าตาแบบเดียวกับที่อยู่บนทีวี 


DVI to HDMI  ไม่ยาก !!
 สำหรับคอมพิวเตอร์แบบ PC ที่ใช้กันตามบ้านเรานั้น มีบางรุ่นที่การ์ดจอเป็นแบบ DVI  แต่ว่าทีวีนั้นไม่มีช่องต่อแบบ DVI ทำให้เราต้องพึ่ง "ตัวแปลง" ชนิดต่างๆ ทั้ง DVI to VGA หรือ DVI to HDMI  รูปแบบของการแปลงนั้นมีทั้งสายสำเร็จรูป หรือเป็นอแดปเตอร์
อันนี้ก็แล้วแต่ทรัพยากรแถวบ้านท่านที่จะสามารถหามาได้ ข้อแตกต่างของ DVI กับ HDMI นั้น ในเรื่องภาพแทบจะไม่ต่างกัน เพียงแต่เจ้า DVI นั้นจะไม่ได้รวมการส่งสัญญาณ "เสียง" เอาไว้ด้วย

 

สาย DVI to HDMIอแดปเตอร์แปลงจาก DVI ไปเป็น HDMI
ไม่ได้ใช้สาย HDMI ทำอย่างไรให้เสียงไปออกทีวี ??
สำหรับ "มือใหม่" บางคนที่ไม่ได้ใช้สาย HDMI ในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้ากับทีวี มักจะพบกับปัญหานี้ คือต้องการให้เสียงไปออกที่ลำโพงของทีวีนั่นเอง วิธีการที่ง่ายที่สุด  (ถ้าไม่นับการต่อผ่านแอมป์) ก็คือ

- ใช้สายเชื่อมต่อแบบ Mini 3.5 มม. จากคอมพิวเตอร์ไปเข้าที่ Audio ขาว/แดง บนทีวีนั่นเอง

สายเชื่อมต่อที่เรียกว่า Mini To RCA หรือแบบ 3.5 มม. ที่นิยมเรียกกัน


ต่อเข้าช่องนี้ไปเลยครับ Audio IN สีขาวแดง
--------------
ขอขอบคุณ : http://www.lcdtvthailand.com

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 ตุลาคม 2558 13:50 แก้ไข: 28 ตุลาคม 2558 13:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.98.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ