นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1088
ความเห็น: 0

พิมพ์ข้อความด้วยการพูด สำหรับผู้ใช้ Android (ภาษาไทยและอังกฤษ)

 

เชื่อว่าบางท่านเวลาจะส่งข้อความผ่านมือถือส่วนใหญ่จะใช้นิ้วในการพิมพ์ หรือจิ้มจอเอาทีละตัว ถ้าพิมพ์ไม่ถนัดก็จะได้ช้า แต่ในปีนี้ 2014 ทั้ง Google และ Apple ได้เปิดฟีเจอร์ให้คุณสามารถพูดแทนพิมพ์ได้แล้ว ทั้งบน Android และ iOS8 โดย Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์นี้ก่อน และเปิดตัวรองรับเสียงภาษาไทยแล้วเมื่อเดือนมีนาคม 2014 ที่ผ่านมา

 

สำหรับผู้ที่อยากจะใช้ฟีเจอร์ Voice Typing พูดเพื่อพิมพ์  โดย Android ที่สามารถใช้ฟีเจอร์  Voice Typing ได้นั้น จะต้องเป็นสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly bean ขึ้นไป และต้องอัพเดตแอพ Google Search ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดด้วย

keyboard

และ คีย์บอร์ดที่ปรากฎบนหน้าจอ Android ต้องมีไอคอน Microphone ด้วย หากไม่มีก็ลองดาวน์โหลด google keyboard  (แป้นพิมพ์ของ google ) ฟรี ที่ Google Play ปัจจุบันมี Keyboard Third Party ส่วนใหญ่จะเพิ่มไอคอนไมค์ให้แล้ว เช่น swype หรือไม่เว้นแม้กระทั่งคีย์บอร์ดไทย อย่าง Man Man ก็รองรับแล้วเช่นกัน

 

ก่อนอื่น ควรตั้งค่าการรับเสียงพูดภาษาต่างๆ เพื่อให้ Android สามารถเข้าใจและพิมพ์ภาษาตามที่คุณพูดได้ โดยไม่ต้องตั้งค่าสลับไปมาให้เสียเวลา ซึ่งในไทยส่วนใหญ่จะนิยมใช้ภาษาอังกฤษและไทย  โดยเข้าตั้งค่าตามขั้นตอนดังนี้

voice-typing-on-android-01a

จากหน้า Home Screen ของมือถือ Android ให้แตะที่ Apps>> เลือก Google Setting >> เลือก  Search & Now

voice-typing-on-android-02

จากนั้นแตะที่ Voice >> เลือก Language เพื่อตั้งค่ารองรับภาษา ให้เลือกเป็น English US  และ ภาษาไทย   เพื่อรองรับการใช้งาน 2 ภาษา (แต่ในกรณีคุณสามารถพูดภาษาญี่ปุ่น เกาหลี จีน ได้ด้วยละก็  คุณสามารถเลือกภาษา ญี่ปุ่น เกาหลี จีน เพิ่มใน Language ได้เช่นกัน)


วิธีใช้  Voice Typing พูดแทนพิมพ์บนมือถือ Android

voice-typing-on-android-03 

เข้าไปในช่องพิมพ์ของ อีเมล, sms , facebook  , line  , twitter หรืออื่นๆที่สามารถพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ด  คราวนี้จะปรากฎคีย์บอร์ดของมือถือนั้นๆอยู่ ซึ่งจะมีไอคอนไมค์อยู่ด้วย

อย่างในตัวอย่างนี้เป็นของ Samsung Galaxy Note 3 ซึ่งไอคอนไมค์มันอยู่ที่ช่อง …. ดังรูป ให้แตะค้าง จะปรากฎรายการย่อยขึ้นมา แล้วแตะที่ไอคอนไมค์ บนคีย์บอร์ด  >> เครื่องจะรอรับเสียงพูดจากคุณ  ให้คุณพูดคำหรือประโยค  แล้วแตะที่ไอคอนไมค์สีแดง เมื่อพูดเสร็จ ระบบก็จะประมวลผลและพิมพ์ข้อความตามเสียงพูดของคุณให้  ทั้งนี้แนะนำให้พูดเป็นคำหรือประโยคสั้น ๆ  โดยพูด… แล้วหยุด แล้วพูดต่อ ..  เพราะการรองรับเสียงพูดยาวๆรวดเดียวนั้นยังไม่แม่นยำพอ

------------

ขอขอบคุณ : http://www.it24hrs.com/

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 ธันวาคม 2558 11:31 แก้ไข: 25 ธันวาคม 2558 11:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.248.103
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ