นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1412
ความเห็น: 1

แชทไลน์ทุกวัน เคยใช้ปุ่มเหล่านี้ไหม?


คงไม่ต้องแนะนำตัวกันมากสำหรับแอพพลิเคชั่น Line เนื่องจากคนไทย 33 ล้านคนใช้ Line ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่เชื่อไหมว่ามีฟังค์ชั่นบางตัวที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้ไม่น้อย แต่คุณกลับไม่เคยใช้เลย ลองดู 5 ฟังชั่นพื้นฐานที่คุณอาจไม่เคยใช้

1) ค้นหาข้อความเก่า ใช้ปุ่ม Search ได้เลย อย่ามัวเสียเวลากับการย้อนค้นหาข้อความเก่าๆ โดยการเลื่อนประวัติการสนทนาไปเรื่อยจนกว่าจะเจอ ..หรือไม่เจอก็ไม่รู้ อันที่จริงแล้วคุณสามารถค้นหาข้อความเก่าๆของคุณโดยการพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ คุณจำได้ในช่องค้นหาได้เลย


 


ระบบจะทำการค้นหาคำนั้นๆ ในทุกห้องทุกกลุ่มการสนทนา โดยแสดงจำนวนข้อความที่พบและเรียงลำดับตามวันที่ให้คุณได้เลือกอย่างสะดวก2) ค้นหารูปเก่า เลือกเฉพาะไฟล์รูปได้ หลายคนใช้แอพ Line ในการรับส่งไฟล์รูปภาพ เพราะสะดวกรวดเร็วและเป็นส่วนตัว ที่สำคัญยังใช้ห้องสนทนาเสมือนเป็นที่จัดเก็บภาพไปในตัวด้วย แต่.. สำหรับรูปภาพที่เคยรับส่งกันมานานแล้ว ต้องเลื่อนย้อนขึ้นไปไกลกว่าจะเจอ อันที่จริงมีวิธีที่ง่ายกว่านั้น โดยการกดเครื่องหมายสามเหลี่ยมมุมขวาบนในห้องสนทนา


 

แล้วเลือกภาพถ่าย
คุณสามารถค้นหาเฉพาะภาพได้อย่างง่ายดาย ระบบจะแสดงภาพทั้งหมดตั้งแต่เปิดห้องสนทนานั้นๆขึ้นมาเลยทีเดียวยกเว้นกรณีที่ย้อนไปไกลมากๆ อาจกู้ข้อมูลเก่ามาไม่ได้ แนะนำหากคุณต้องการจะเก็บภาพไว้ในระยะยาวหรือถาวร คุณสามารถสร้างอัลบั้มไว้ในระหว่างคู่สนทนา หรือในกลุ่มก็ได้ คราวนี้ไม่ว่าจะปิดห้องสนทนาแล้วเปิดใหม่ รูปภาพเหล่านั้นจะยังอยู่ในอัลบั้ม


3) ส่งต่อรูปหรือวีดีโอได้เลย ไม่ต้องเซฟก่อน สำหรับคนที่ชอบส่งต่อรูปภาพต่างๆให้เพื่อน อย่ามัวเสียเวลากด Save แล้วค่อยส่งให้เสียเวลา ถ้ารูปภาพอาจไม่เท่าไร แต่ถ้าเป็นไฟล์วีดีโอขนาด 10-30 MB คงเปลืองเน็ตและเปลืองเนื้อที่จัดเก็บไม่ใช่น้อย เพียงคุณกดค้างที่รูปนั้นๆ
แล้วเลือก"ส่งต่อ"ได้ทันที 

 


สามารถเลือกส่งทีละคนหรือหลายคนก็ได้4) ตั้งเพื่อเป็นรายการโปรด หรือเปลี่ยนชื่อให้จำง่าย เพื่อน ใน Line มีหลายร้อยคน จะเลื่อนค้นหาแต่ละครั้งก็ตาลาย อันที่จริงคุณสามารถจัดเก็บไว้ในรายการโปรดได้ โดยเข้าไปที่โปรไฟล์เพื่อน แล้วกดเครื่องหมายชื่นชอบ
เพื่อนคนนั้นจะถูกดันขึ้นมาด้านบนเพื่อให้คุณค้นหาง่ายขึ้น
และคุณสามารถเปลี่ยนชื่อเพื่อนให้สามารถจำได้ง่ายด้วย 
5) ปิดการแจ้งเตือนกรุ๊ป  ตอนนี้เชื่อว่าแต่ละคนคงมีกลุ่มไลน์ไม่ใช่น้อยทั้งเพื่อนฝูงญาติมิตร หากกลุ่มไหนที่ส่งข้อความหากันทั้งวันจนกวนใจคุณ แนะนำให้กดปิดการแจ้งเตือนเฉพาะกลุ่มได้ โดยการกดเครื่องหมายสามเหลี่ยมมุมขวาบนในห้องสนทนา
เลือกปิดการแจ้งเตือน เพียงเท่านี้ต่อให้ ส่งข้อความอะไรกันมันก็จะไม่สั่นหรือส่งเสียงเตือนอีกต่อไป ไว้คุณว่างๆ ค่อยกลับมาไล่อ่านเอาละกัน
5 ฟังชั่นที่กล่าวมา เป็นพื้นฐานของการใช้ไลน์ให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ใช้เป็นแล้ว อย่าลืมบอกต่อกันนะครับ


by DJ อภิสุข เวทยวิศิษฏ์
------------
ขอขอบคุณ : จส.100
http://www.js100.com/
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 ธันวาคม 2558 11:55 แก้ไข: 27 ธันวาคม 2558 12:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณนะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.248.103
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ