นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2633
ความเห็น: 0

คุณรู้จักสายสัญญาณในระบบ สายแลน (LAN) UTP Outdoor กันดีหรือยัง?

เป็นบทความที่ช่วยให้ตัวเองเข้าใจมากขึ้น ในการเรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์หรือวัสดุทางด้านไอทีเมื่อเขาพูดถึง ก็เลยนำมาเขียนในบันทึกเป็นความรู้เกี่ยวกับสาย UTP หรือที่พวกเราเรียกกัน สายแลน (LAN Cable) แบบ Outdoor เหมาะสำหรับใช้ภายนอกอาคารตึก

(ภาคต่อ)คุณรู้จักสายสัญญาณในระบบ สายแลน (LAN) UTP Outdoor กันดีหรือยัง

สายแลน(UTP Cable) ชนิดใช้ภายนอกอาคาร (Outdoor Type) ซึ่งในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมใช้กันอย่างมาก เพราะเทคโนโลยีได้กระจายไปใช้งานในแทบทุกระบบ เช่น Ethernet LAN network, CCTV, IP Camera, PLC และ ระบบต่างเกือบจะทั้งหมด เพราะสายสัญญาณ UTP แบบ Outdoor ซึ่งถูกออกแบบมาให้มีเปลือกชั้นนอก (Jacket หรือ Sheath) ถึง 2 ชั้น และทำจากพลาสติก ชนิด PE ซึ่งมีความทนทานต่อการกัดกร่อน และความร้อนได้ดี นั่นคือคุณสมบัติเบื้องต้นของสายสัญญาณ หรือสายแลน ประเภทนี้

1. Category 5 Enhanced (Cat.5e) UTP CABLE OUTDOOR (Unshielded twisted pair) แบบใช้งานภายนอกอาคาร

ลักษณะการใช้งาน : สายสัญญาณชนิดนี้ เหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคารโดยเฉพาะ เพราะมีเปลือกชั้นนอกสุดเป็นพลาสติก ชนิด PE (Polyethylene) และมีเปลือกชั้นในเป็น PVC อีกหนึ่งชั้น เพื่อป้องกัน การกระแทก การกดทับ และทนต่อแสงแดด ความร้อนที่จะกระทบต่อสายภายในได้ 

การติดตั้งใช้งานภายนอกง่ายไม่ยุ่งยาก จะเดินแบบร้อยท่อ เดินเปลือย ร้อยเฟล็ก หรือใส่รางพลาสติกได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะและสถานที่นั้นๆ

คุณสมบัติสาย : สายสัญญาณมีขนาดแกนทองแดงที่ 24AWG (0.50 Squmm)จำนวน 8 เส้น 4 คู่(Pair) ตีเกลียวกัน สามารถใช้งานได้ที่ความยาวสูงสุดตามมาตรฐานที่ 100 เมตร(328 ฟุต) (มาตรฐาน TIA-EIA-568) โดยจะนิยมใช้กันในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เน็ทเวิร์คทั่วไป โดยที่มีความถี่มาตรฐานในการส่งสัญญาณอยู่ที่ 100 MHz (อีกความถี่ที่ 350MHz) หรือ มีการส่งผ่านข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 10, 100, 1000 Mbit/s โดยจะอิงกับมาตรฐาน 10BASE-T, 100BASE-TX (Fast Ethernet) และ 1000BASE-TX(Gigabit Ethernet) ในการส่งผ่านข้อมูลระหว่างสายสัญญาณซึ่งจะมีสถาบันรองรับเป็นการกำหนด มาตรฐานขึ้นมา (Communication Standard) เช่น IEEE เป็นต้น

ประโยชน์ : ทนต่อแสงแดด ความร้อนได้ดี และสามารถใช้ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์, ระบบ CCTV, ระบบ Network Camera,ระบบโทรศัพท์(IP PHone), ระบบ PLC, ระบบ Data และ Control ต่างๆ โดยสามารถส่งผ่านข้อมูลได้ตั้งแต่ 10-100-1000Mbps ทั้ง 3 ช่วงความเร็ว ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่มาต่อพ่วงกับสายสัญญาณและการประยุกต์ใช้ งานจริงกับอุปกรณ์นั้นๆ และ ซึ่งปัจุบันราคาสาย cat.5e outdoor จะมีราคาแพงกว่ารุ่น indoor เพราะคุณสมบัติที่ดีกว่า ด้านการใช้งานภายนอกอาคาร แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งานให้ถูกประเภทมากกว่า

2. Category 5 Enhanced (Cat.5e) UTP CABLE OUTDOOR Messenger wire (Unshielded twisted pair) แบบใช้งานภายนอกอาคาร มีเส้นลวดสำหรับแขวน

ลักษณะการใช้งาน : สายสัญญาณชนิดนี้ เหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคารแบบแขวนเสาทุกประเภทโดยเฉพาะ เพราะมีลวดสลิง 1 เส้น ติดกับตัวสายตลอดแนว และมีเปลือกชั้นนอกสุดเป็นพลาสติก ชนิด PE (Polyethylene) และมีเปลือกชั้นในเป็น PVC อีกหนึ่งชั้น เพื่อป้องกัน การกระแทก การกดทับ และทนต่อแสงแดด ความร้อนที่จะกระทบต่อสายภายในได้ 

การติดตั้งใช้งานภายนอก โดยการแขวนทุกประเภทง่ายไม่ยุ่งยาก หรือจะยึดจับโดยใช้ ตุ๊กตาของสายโทรศัพท์แบบ Drop wire ได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะงานและสถานที่นั้นๆ ในการประยุกต์การติดตั้งที่เหมาะสม

คุณสมบัติสาย : สายสัญญาณมีขนาดแกนทองแเดงที่ 24AWG (0.50 Squmm)จำนวน 8 เส้น 4 คู่(Pair) ตีเกลียวกันสามารถใช้งานได้ที่ความยาวสูงสุดตามมาตรฐานที่ 100 เมตร(328 ฟุต) (มาตรฐาน TIA-EIA-568)  โดยจะนิยมใช้กันในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เน็ทเวิร์คทั่วไป โดยที่มีความถี่มาตรฐานในการส่งสัญญาณอยู่ที่ 100 MHz (อีกความถี่ที่ 350MHz) หรือ มีการส่งผ่านข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 10, 100, 1000 Mbit/s โดยจะอิงกับมาตรฐาน 10BASE-T, 100BASE-TX (Fast Ethernet) และ 1000BASE-TX(Gigabit Ethernet) ในการส่งผ่านข้อมูลระหว่างสายสัญญาณซึ่งจะมีสถาบันรองรับเป็นการกำหนด มาตรฐานขึ้นมา (Communication Standard) เช่น IEEE เป็นต้น

ประโยชน์ : เหมาะกับระบบ Network IP Camera โดยเฉพาะ เพราะใช้งานภายนอกอาคาร ทนต่อแสงแดด ความร้อนได้ดี และสามารถใช้ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์, ระบบ CCTV,ระบบโทรศัพท์(IP PHone), ระบบ PLC, ระบบ Data และ Control ต่างๆ โดยสามารถส่งผ่านข้อมูลได้ตั้งแต่ 10-100-1000Mbps ทั้ง 3 ช่วงความเร็ว ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่มาต่อพ่วงกับสายสัญญาณและการประยุกต์ใช้ งานจริงกับอุปกรณ์นั้นๆ และ ซึ่งปัจุบันราคาสายชนิดนี้จะแพงกว่า สาย Cat.5e แบบ indoor และ outdoor ธรรมดา รุ่นที่ไม่มีลวดสลิงใว้ยึดจับเสาเพื่อแขวน ดังนั้นการที่จะถูกหรือแพงก็ต้องขึ้นกับการใช้งานได้อย่างเหมาะสมที่สุด

3. Category 6 (Cat.6) UTP CABLE OUTDOOR (Unshielded twisted pair) แบบใช้งานภายนอกอาคาร

ลักษณะการใช้งาน : สายสัญญาณ Cat.6 Outdoor เหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคารโดยเฉพาะ เพราะมีเปลือกชั้นนอกสุดเป็น พลาสติก ชนิด PE (Polyethylene) และมีเปลือกชั้นในเป็น PVC อีกหนึ่งชั้น (Double Jacket) เพื่อป้องกันการกระแทก การกดทับ และทนต่อความร้อนของแสงแดด ที่จะกระทบต่อสายภายในได้ 

การติดตั้งใช้งานภายนอกง่ายไม่ยุ่งยาก จะเดินแบบแขวนเสาไฟฟ้า ร้อยท่อ ร้อยเฟล็ก หรือใส่รางพลาสติกได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะงานและสถานที่นั้นๆ

คุณสมบัติสาย : สายสัญญาณมีขนาดแกนทองแดง ที่ 23AWG (0.65 Squmm)จำนวน 8 เส้น 4 คู่(Pair) ตีเกลียวกัน และความเร็วที่ 1000Mbps (Gigabit )สามารถใช้งานได้ที่ความยาวสูงสุดตามมาตรฐานที่ 100 เมตร(328 ฟุต) (มาตรฐาน TIA-EIA-568) โดยจะนิยมใช้กันในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เน็ทเวิร์ คทั่วไป โดยที่มีสัญญาณความถี่มาตรฐานในการส่งสัญญาณอยู่ที่ 250 MHz (อีกความถี่ที่ 600MHz), มีการส่งผ่านข้อมูลอยู่ที่ 10, 100, 1000 Mbit/s โดยจะอิงกับมาตรฐาน 10BASE-T, 100BASE-T (Fast Ethernet) และ 1000BASE-T(Gigabit Ethernet) ในการส่งผ่านข้อมูลระหว่างสายสัญญาณซึ่งจะมีสถาบันรองรับเป็นการ กำหนดมาตรฐานขึ้นมา (Communication Standard) เช่น IEEE เป็นต้น

 

-----------

เป็นข้อมูลความรู้เบื้องต้นที่เก็บมาฝาก  เทคโนโลยีรวดเร็วอนาคตก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนปรับปรุงด้วยเทคโนโลยีที่เพิ่มความเร็วและทันสมัยที่เราจะต้องเรียนรู้อีกมากมาย!! ^_^

ขอขอบคุณบทความความรู้/แหล่งที่มา : http://www.bismon.com

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มิถุนายน 2559 14:32 แก้ไข: 10 มิถุนายน 2559 14:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 อำนาจ สุคนเขตร์ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ