นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3028
ความเห็น: 5

สละเวลาสักนิด!!! ดูแลรักษาฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) ตอนที่ 3

ยืดอายุการใช้งาน เพิ่มประสิทธิภาพ รักษาข้อมูลสุดรักสุดหวง ..^0^

นึกว่าจะไม่ได้จบตอนสุดท้ายซะแล้วค่ะ ^_^  ตอนท้ายสุดเนี่ยคิดว่าเป็นขั้นตอนที่หลายๆ คนที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์คงใช้งานคุ้นเคยพอเป็นบ้าง เพราะเวลาเจอปัญหาเครื่องแฮงค์บ่อย ฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่ช่วยแก้ปัญหา ก็จะให้เราแก้ปัญหาเบื้องต้นก่อน โดยจะแนะนำให้จัดการ Scandisk ซะหน่อยอาการอาจจะดีขึ้น  หรือเราอาจเห็นมันบ่อยๆ ในเมนูของ Windows XP :) เลยเจ้าของบล็อกลืมไปเลยว่าตัวเองยังไม่ได้เขียนตอนจบน่ะ 555 ^_^

วิธีการ มี 2 ขั้นตอน

  • ทำการ scandisk เพื่อให้โปรแกรมช่วยจัดการตรวจสอบและแก้ปัญหาไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่เกิดมีปัญหา หรือเกิด error ในตัวฮาร์ดดิสก์ ดูคำแนะนำได้ที่เว็บ ..http://www.bcoms.net/article/scandisks_xp.asp
  • ทำการ defragment ฮาร์ดดิสก์ เพื่อให้โปรแกรมช่วยจัดเรียงข้อมูลไฟล์ใน Harddisk เปรียบเสมือนถ้าเป็นเอกสารหากเรามีการจัดเป็นระเบียบมันก็จะหาได้รวดเร็วขึ้น เครื่องคอมพิวเตอร์ก็เช่นกัน..ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มความเร็วให้กับเครื่องเรา ดูคำแนะนำได้ที่เว็บ ..http://www.bcoms.net/article/defrags_xp.asp 

เพียงแค่นี้ ก็จะทำให้เครื่องของเราพอจะมีอายุการใช้งานไปนานๆ และไม่อืดเกินไปนะค่ะ ถ้าเรารู้จักสะสางไฟล์ที่ไม่ใช้งานและรู้จักให้เวลาในการทำวิธีการดังกล่าว แต่ความไม่แน่นอนก็อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ อย่าลืมสำรองข้อมูลกันบ้างนะค่ะ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลที่คุณสุดรักสุดหวง..   

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 กรกฎาคม 2551 11:19 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดี ๆ  ซึ่งบางครั้งก็จะลืมเหมือนกันค่ะ 

ขอบคุณครับ มีเวลาทิ้งร่องรอยไว้หน่อย

วันนี้พี่มิกกี้ได้ทำแล้ว เครื่องคอมฯเร็วขึ้นเยอะเลยค่ะ  ขอบคุณสาระดี ๆ นี้ ถ้าทุกคนทำบ่อย ๆ ก็คงไม่มีใครบ่น กับเครื่องคอมฯ ว่าเครื่องอืดจังเลย ๆๆ

มาแจมด้วยอีกคน อิอิ ^^. เห็นผลจริงๆค่ะ ถ้าเราหมั่นทำและดูแลเครื่องมันบ่อยๆ  :) ปายโลดม่ายอืด แต่แรกเริ่มถ้าเราไม่เคยจัดการหรือดูแลสม่ำเสมอ ก็ต้องใช้เวลากับมันนานเหมือนกันหน่ะค่ะ ทุกคนก็เลยไม่ค่อยได้มีเวลาทำ เพราะมีงานที่จะต้องเร่งรีบดำเนินการ แต่ถ้าเราพยายามแบ่งเวลาดูแลบ่อยๆในวัน 5 ส.ทุกวันศุกร์ ก็คงใช้เวลาไม่มากนัก งั้นก็ลงมือกันดีกว่า วันนี้วัน 5ส. ศุกร์สุดสัปดาห์ เย้!! อิอิ ^^
Images

ต่อไป HDเราก็จะวิ่งปรื๊ด วิ่งปรื๊ด ซะที..ไม่ต้องจอดป้ายบ่อยๆ ..ขอบคุณค่ะพี่บิวฯ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ