นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5358
ความเห็น: 9

คำแนะนำการส่ง-รับไฟล์แนบ (Attach) บนเว็บ Mail ม.อ. (1)

ข้อควรคำนึงและฝึกสังเกตไฟล์ Attach

บันทึกนี้เป็นปัญหาที่ได้พบเจอจากประสบการณ์และเป็นคำถามที่สอบถามกันบ่อยๆ จากผู้ใช้งานที่มักจะสอบถามกันเข้ามาให้เราช่วยเป็นศิราณีแก้ปัญหาให้ อิอิ.. ก็เลยเก็บรวบรวมประสบการณ์มาเล่าสู่แบ่งปันกันเช่นเคยค่ะ ^_^

เป็นการแนะนำที่มีการใช้งานผ่านด้วยโปรแกรม Internet Explorer นะค่ะ :)  เพราะส่วนใหญ่การใช้งาน E-mail ของบุคลากรคณะฯ มักจะใช้งานบนเว็บเมล์ของ ม.อ. โดยศูนย์คอมพิวเตอร์ ส่วนกลางมหาวิทยาลัยฯ  เราลองมาดูคำถามปัญหาและวิธีการที่เราแก้ไขหรือแนะนำกันนะค่ะ

  • การส่งไฟล์แนบ (Attach)
    ปัญหาที่สอบถาม :

คำถาม :
ทำไมส่งไฟล์แนบแล้วไม่ผ่านมันฟ้อง error: (กรณีส่งจาก 1 : 1 คน)

ERROR:
Could not move/copy file. File not attached

คำแนะนำหรือสังเกต : 
ให้ตรวจสอบขนาดของไฟล์ที่จะส่ง ห้ามเกิน 2 M นะค่ะ สังเกตจะมีคำว่า (MAX. 2M)
...............................................................................................................................................

คำถาม : 
ทำไมส่งไฟล์แนบแล้วไม่ผ่าน มันเงียบไปเฉยๆ ไม่รู้ว่าส่งผ่านแล้วยังค่ะ เหมือนกับจะส่งผ่าน แต่ไม่เห็นได้รับเมล์ที่ส่งไปกลับมาที่ตัวเอง ทั้งที่ไม่ถึง 2 M แต่ก็เกือบๆ ใกล้เคียง อิอิ.. (กรณีส่งถึงกลุ่มอีเมล์หลายๆคนในองค์กรและส่งถึงตัวเองหรือผู้ส่งด้วย เพื่อตรวจเช็คว่าเมล์ได้รับหรือไม่)

คำแนะนำหรือสังเกต :
ขอแนะนำท่านเลยนะค่ะว่า ควรหลีกเลี่ยงวิธีนี้ ในกรณีส่งไฟล์แนบเกือบ 2 M ถึงบุคคลเป็นกลุ่มในองค์กร (เกือบร้อยคน) เพราะอีเมล์ของท่านอาจจะถูกบล็อกได้จากผู้ดูแลระบบของมหาวิทยาลัย เนื่องจากกินพื้นที่การใช้งานบน Mail server เยอะมากจริงๆ (ลองเอา 2 M คูณด้วยจำนวนคนที่ส่ง) ควรหาวิธีการส่งด้วยวิธีอื่น เช่น ผ่านทาง E-document หรือทาง Server ของคณะนั้น หรืออื่นๆ (ขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ที่ดูแลในองค์กรของท่าน)
...............................................................................................................................................
  • การรับไฟล์แนบ (Attach)
    ปัญหาที่สอบถาม :

คำถาม : 
ทำไมเปิดอ่านไฟล์ word ที่ผู้ส่งแนบมาให้ ไฟล์เป็นภาษาอ่านไม่ออกเลยค่ะ :) 

คำแนะนำหรือสังเกต :
ในกรณีเกิดปัญหาเช่นนี้ อาจเป็นเพราะว่าผู้ส่งไฟล์ตั้งชื่อไฟล์มาซะยาวและเป็นภาษาไทย เมื่อเราคลิกชื่อไฟล์ที่แนบ เพื่อจะทำการอ่านไฟล์ก่อนบันทึก  ทำให้ระบบเมล์อาจจะไม่รู้จักประเภทของไฟล์ เลยใช้โปรแกรม Notepad ขึ้นมาอ่านแทนทำให้เป็นภาษาที่อ่านไม่ออก แนะนำให้คลิกดาวน์โหลดเพื่อ save หรือบันทึกลงเครื่องคอมพิวเตอร์คุณก่อน แล้วถึงเปิดไฟล์อ่านนะค่ะ ^_^  ส่วนถ้าเราเป็นผู้ส่งไฟล์แนบเอง..แนะนำว่าควรตั้งชื่อภาษาอังกฤษ และไม่ควรยาวเกินไปนะค่ะ :)

บันทึกนี้ขอเล่าประสบการณ์ไว้แค่นี้ก่อนนะค่ะ.. เดี๋ยวเขียนยาวไปจะเบื่อกันซะก่อน แล้วไงก็ติดตามกันอีกนะค่ะ.. :) และใครมีประสบการณ์ที่พบเจอ ก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะค่ะ ^_^

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 กรกฎาคม 2551 11:38 แก้ไข: 21 สิงหาคม 2552 15:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จะมีปัญหาตอนส่งเมล์ให้บุคลากรทั้งองค์กรค่ะ ต้องโทรไปหาพี่บิวตี้บ่อย ๆ เลย จะแก้ปัญหาโดยการใช้ทาง Server ของคณะแทนค่ะ ขอบคุณค่ะ พี่บิวตี้

ส่วนใหญ่พี่มิกกี้เจอไฟล์แนบเป็นภาษาที่อ่านไม่ออก ก็ใช้วิธี ดาวน์โหลด ค่ะ

แป้นเคยเจอปัญหาการรับ file word หรือ excel ที่เมื่อ download แล้ว มันดัน save file เป็น .html ค่ะ พี่สวย

เลยแก้ด้วยวิธีการ คือ เมื่อ downdload file มา save ก็ พิมพ์ชื่อใหม่ แล้วใส่ ดอทไฟล์ที่เรารับมาด้วย

เช่นรับ file word เวลา save ก็ พิมพ์ ชื่อfile.doc

แต่ถ้ารับ file excel เวลา save ก็ พิมพ์ ชื่อfile.xls

ก็จะอ่านได้ค่ะ

ข้อสงสัยก็คือ มันมีสาเหตุมาจากอะไรเหรอคะ และคุณพี่สวยเคยเจอแบบคุณน้องหรือไม่ ;-) 

พี่บิวตี้ ยังไม่เคยเจอเลยค่ะ น้องแป้นที่น่ารัก ขอบคุณนะค่ะที่มาเล่าประสบการณ์กันฟัง :)

Bf4192_ma

  • ขอขอบคุณพี่สวย ที่ช่วยแบ่งปันประสบการณ์ครับ ผมว่า ที่พี่ทำนี้ เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆสำหรับการใช้ share.psu.ac.th ให้เป็นประโยชน์ เพราะ เป็นการเขียนจากประสบการณ์ตรงของผู้เขียนเอง ถ่ายทอดออกมาครับ
  • สำหรับเรื่องภาษาไทย ของคุณแป้น ใน Webmail จะมีคำว่า Download อยู่ด้านท้ายของไฟล์แนบนั้นๆ ให้คลิกซ้าย ธรรมดา แล้วปล่อยให้ระบบทำงานเองครับ คือมันจะถามว่าให้ Save ที่ไหน อย่าใช้วิธีคลิกซ้าย แล้ว Save Link As เพราะจะได้ html อย่างที่ว่าครับ
  • ขอบคุณสำหรับทุกท่านที่รายงานปัญหา ทางผู้ดูแลระบบจะได้นำไปปรับปรุงต่อไปครับ :-D
ขอบคุณสำหรับเม้นท์ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นนะค่ะน้องหนุ่ม :)
Images

คลิ๊ก  Download ค้าบพี่หนุ่ม แต่มันsave file เป็น html น้องก็งงค้าบ พี่หนุ่มอยากดูตัวแอย่างมั้ยค้าบ เดี๋ยวน้องส่งให้ดู

Ico48
ธีรพล [IP: 125.26.143.152]
28 สิงหาคม 2552 08:03
#47730

จะส่ง  word   ทางอีเมล์จะทำอย่างไรครับ

ส่งไฟล์เหมือนไฟล์ทั่วไปที่ต้องการจะแนบไปกับเมล์ค่ะ คุณธีรพล ถ้าหากใช้ PSU webmail ของ มอ. เราจะแนบไฟล์ ก็มีวิธีแนบโดย กดปุ่ม browse ไปยังไฟล์ word ที่ต้องการส่งแนบ (Attach) ซึ่งปุ่ม browse อยู่ด้านล่างสุดของหน้า mail ที่เราจะส่ง แล้วกดปุ่ม Add  ซึ่งขอย้ำว่าห้ามเกิน 10 M. นะค่ะ ก็ต้องว่าทางระบบจำกัดขนาดไฟล์ไว้เท่าไหร่ค่ะ (ช่วงนี้ admin ปรับให้ขนาดไฟล์ไม่เกิน 10 M. เดิม 2 M.)

เมื่อไฟล์สามารถขึ้นมาในระบบ Mail ได้แล้ว ก็จะแสดงให้เราเห็นชื่อไฟล์ ขนาดไฟล์ และประเภทของไฟล์ว่ามีไฟล์แนบ ก่อนจะให้เรากดส่ง Send 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.229
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ