นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3230
ความเห็น: 4

วันเวลานั้นสำคัญไฉน!!! ในเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้งาน

ถ่านแบตเตอรี่เสื่อม

ปกติจะได้ยินคำว่า ชื่อนั้นสำคัญไฉน++หลังจากที่ได้ยินมาจากนัดพบ Blogger ครั้งที่ 2 วันนี้นี่เอง 24 ก.ค.51..ที่คณะทันตแพทยศาสตร์  ก็เลยกลับมาเขียนของเราบ้าง..เห็นชื่อบันทึกก็คง..งงๆ ใช่ป่าวค่ะ!! อิอิ. เพราะตัวเองก็ยัง..งง เลยค่ะ! .อ๊าวซะงั้น 555 เพราะไม่รู้จะตั้งชื่อบันทึกไงดีเลยเลียนแบบคำพูดให้โดนใจผู้อ่าน แหะๆๆ อิอิ .:P .เริ่มต้นก็ขอหัวเราะหน่อยนะค่ะ เพื่อให้ชีวิตจิตใจแจ่มใสก่อนจ้า!! ^_^

ที่พูดถึงวันเวลาในเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นประสบการณ์อีกปัญหาหนึ่งค่ะ ที่จะมาบอกเล่าเก้าสิบกันฟัง.. เพื่อเป็นความรู้ที่บางครั้งอาจเกิดขึ้นกับตัวท่านได้:) เพราะอาจจะไม่คาดคิดหรือเข็มขัดสั้น(คาดไม่ถึง.. 555) ในบางครั้งในเรื่องของวันเวลาบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานอยู่ทุกวันหรือบางทีก็อาจจะไม่ได้ใช้งาน นานๆ ใช้ที.. เลยพลอยทำให้แบตเตอรี่เสื่อมหรืออาจเป็นเพราะอายุงานของมันถึงกาลเวลาในการเสื่อมได้แล้ว..ซื้อมาเปลี่ยนซะนะค่ะ :) เพราะจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องวันเวลาในเครื่องคอมพิวเตอร์  ^_^ 

เพราะถ้าถ่านแบตเตอรี่เสื่อมหรือหมดอายุการใช้งาน ทำให้ข้อมูลค่าใน Bios หรือ CMOS ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นหน่วยความจำตัวหนึ่ง มันจะไม่จดจำวันเวลาหรือ Hardware ในระบบเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณก็อาจจะเจอปัญหานี้ เพราะบางทีเราอาจจะไม่ใส่ใจเลยถ้าเราไม่ได้ใช้มันในการคำนวณ.... เช่น

  • เข้าระบบอีเมล์Web ม.อ. ไม่ได้ 
    ประสบการณ์ : ทำไมผมเข้าระบบอีเมล์ เพื่อที่จะเช็คเมล์บนระบบ E-mail ม.อ. มันไม่ยอมให้ผมเข้าไปในระบบเลย ทั้งที่ผมก็ใส่ชื่อและรหัสผ่านถูกต้อง ไปทดลองเครื่องอื่นก็เข้าใช้งานได้ มารู้อีกที.. ปัญหานี้เป็นเพราะวันเวลาไม่ปัจจุบันนี่เอง เนื่องจากแบตเตอรี่เสื่อม ...ลองเปลี่ยนเวลาเป็นปัจจุบัน ก็เข้าใช้งานได้ปกติ เจอเคสนี้ 3 ราย โดยตัวเองเจอ 1 ราย น้องในทีมงานเจอ 2 ราย ก็ได้ใช้วิธีนี้แก้ปัญหาอยู่เมื่อเจอปัญหาลักษณะนี้..หมดปัญหา  เคยทดลองแบบหลอกเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยแบตเตอรี่เครื่องที่ทดลองนั้นไม่เสื่อม แต่ลองเปลี่ยนเป็นปี คศ.ให้เป็นปีที่ผ่านพ้นมาสัก 7 ปี เช่น คศ.2001 ก็ยังเข้าระบบอีเมล์ Web ม.อ. ได้ปกติ แปลว่าหลอกม้ายด้ายยยยย!! 5555 ต้องถ่านแบตเตอรี่เสื่อมจริงๆ
  • เข้าใช้งาน MSN
    ประสบการณ์ : เคสนี้เจอที่บ้าน เพราะช่วงนั้นแบตเตอรี่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านเสื่อม ก็ยังงงว่าทำไมมันไม่ยอมผ่านเลยหว่า.. ชื่อและรหัสเราก็พิมพ์ถูก พิมพ์เป็นสิบๆ ครั้ง แต่มาบอกเราว่าเราอาจใช้ชื่อและรหัสผิด ให้ลองใหม่อยู่น่านแหละ อิอิ.. เพราะตัวเองเป็นคนมี MSN เป็นเพื่อน เมื่อนั่งทำงานหรือใช้งานด้วยคอมพิวเตอร์ เราจะได้ไม่อยู่โดดเดี่ยวคนเดียวเกินไป อิอิ ^_^ ก็เลยลองเปลี่ยนวันที่ให้เป็นปัจจุบัน ก็เข้าได้เลยแฮะ เคสนี้ทดลองอยู่หลายวันจนถือว่าใช่เน่ๆ ในเรื่องปัญหาของวันที่ จนได้เปลี่ยนแบตเตอรี่ ก็ไม่เจอปัญหานี้แล้วค่ะ :)

ส่วนเราจะรู้ได้ไงว่าถ่านแบตเตอรี่เสื่อม .. จำไม่ค่อยได้แล้วค่ะว่ามันฟ้องอะไร อิอิ..แต่สังเกตง่ายๆ เวลาเราเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์..แล้วมันหยุดไม่ยอมให้เราผ่านเข้าระบบ Windows เลย แต่ฟ้องให้เรากดปุ่ม  F1 เพื่อให้ผ่านพ้นไปเลย เข้าสู่ระบบ Windows หรือกดปุ่ม Del เพื่อให้เราเข้าไปเซ็ทค่า BiOS หรือ CMOS แต่ตรงนี้ไม่อยากระบุชัดเจนค่ะ เพราะ BIOS หรือ CMOS แต่ละเครื่องไม่เหมือนกัน แต่ที่เจอกันบ่อยๆ ก็ให้กด F1 หรือกด Del  หรือ F2

ก็ขอเล่าประสบการณ์ในเรื่องของแบตเตอรี่เสื่อมไว้เพียงแค่นี้ก่อนนะค่ะ ส่วนใครที่เคยเจอปัญหาและพบเจอ ก็อย่าลืมแบ่งปันให้รับรู้กันบ้างนะค่ะ ขอบคุณมากเลยค่ะ :)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 กรกฎาคม 2551 13:04 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ได้ความรู้อีกแล้ว  ขอบคุณบิวตี้ ที่แบ่งปัน

ต้องขอบคุณจริงๆค่ะ เพราะเคยเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกัน

  • เจอแบบนี้ด้วย เดี๋ยวจะเซ็ทวันที่ปัจจุบัน พี่บิวตี้คนสวยของเรา มีสาระดี ๆ มาแนะนำอยู่เรื่อย ๆ สมตำแหน่งจริงๆ
  • พี่มิกกี้ รูปใหม่คุ้น ๆ นะ
  • น้องแมงปอ กองเชียร์วงแชร์ของคณะเรา
ดีใจจัง..น้องต้อยดีวิด แวะมาทักทายกันด้วย.. ขอบคุณสมาชิกชาวทรัพย์ฯ พี่มิกกี้ น้องแมงปอ มีอารัยก็มาแชร์กันน่ะ :)
Bf4192_ma

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.177.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ