นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6840
ความเห็น: 3

ทางเลือกอย่างง่ายในการดาวน์โหลดไฟล์จากเครื่อง FTP Server ที่ให้บริการ

Download FTP Server

 

     ใครเคยเจอปัญหาเช่นนี้เหมือนบิวตี้บ้าง!!!.. เมื่อใช้งานโปรแกรม Brower อย่าง IE (Internet Explorer) เวอร์ชั่น 7 ขึ้นไปแล้ว จะมีปัญหาในการ Download จาก FTP Server  ที่ให้บริการ ในกรณีที่เราต้องการเลือกดาวน์โหลดโปรแกรมทั้งไดเรกทอรี่หรือโฟลเดอร์.. ต้องดาวน์โหลดทีละไฟล์ๆๆ โห..แล้วเมื่อไหร่เราจะได้ครบทุกไฟล์ละเนี่ย!! ^_^ ถ้าไดเรกทอรี่หรือโฟลเดอร์นั้น มีไฟล์เยอะแยะที่ต้องใช้งาน  ซึ่งเวอร์ชั่น 6.0 ยังดาวน์โหลดได้สบายๆ  ก็เลยมีทิปดีๆ มาบอกเล่าสู่กันฟังและนำไปใช้เมื่อต้องการไปดาวน์โหลดไฟล์กันจาก FTP Server ที่ให้บริการ..

      ตัวอย่างที่มาแนะนำ FTP Server ที่ให้บริการก็ของมหาวิทยาลัยฯเรานี่เอง :)   ftp://ftp.psu.ac.th

  • การใช้งานจาก IE เวอร์ชัน 7.0 ขึ้นไป เวลาเราต้องการDownload ไดเรกทอรี่หรือโฟลเดอร์ จะต้องดาวน์โหลดที่ละไฟล์จนครบจำนวนไฟล์ที่ต้องการ  ดูคำอธิบายจากรูปที่เอามาเป็นตัวอย่าง..

         - เข้าไปใช้บริการ FTP Server โดยเปิดโปรแกรม IE  ต่อจากนั้นก็ใส่ชื่อ FTP Server ในช่อง URL เราก็จะเห็นไดเรกทอรี่ที่ให้บริการไฟล์ เมื่อเราสามารถติดต่อเครื่อง FTP Server ที่ให้บริการได้.. (ถ้าเป็นเวอร์ชั่น 6.0 จะมองเห็นเป็นไดเรกทอรี่หรือโฟลเดอร์ปกติที่คุ้นหน้าคุ้นตาในเครื่องคอมพิวเตอร์เรา..ต้องขออภัยไม่ได้เอารูปมาแสดงค่ะ ^_^)

 

      - ปัญหาที่เจอ เวลาต้องการจะดาวน์โหลดไดเรกทอรี่ทั้งไดเรกทอรี่ โดยเลือกคำสั่ง save traget as เราก็จะเจอหน้าจอที่เห็นให้เรา save เป็นไฟล์ html ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการเลย :(   (แต่ถ้าเรามีโปรแกรมเสริมมาตัวช่วย เช่น Flashget ก็คงไม่มีปัญหาในการดาวน์โหลดทั้งไดเรกทอรี่นั้นๆ แต่ใครจะมีโปรแกรมตัวช่วยทุกเครื่องนะซิค่ะ ^_^ )

 

         - ถ้าเราต้องการจะดาวน์โหลดไฟล์มาทั้งไดเรกทอรี่ เราก็ต้องเข้าไปในไดเรกทอรี่ที่ต้องการนั้น แล้วก็ดาวน์โหลดไฟล์ทุกไฟล์ที่มีอยู่ทีละไฟล์  แล้วถ้าไดเรกทอรี่หรือโฟลเดอร์นั้น มีไดเรกทอรี่ย่อยๆๆ อีกหล่ะ.. โอ้! My God..พระเจ้าช่วย อิอิ.. ^_^

       

 

  • ทางเลือกอย่างง่ายในการดาวน์โหลด โดยใช้จาก My computer   มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ :)

    1. เปิด My Computer ใส่ชื่อ FTP Server หรือหมายเลขไอพีที่ให้บริการ ลงในช่อง Address

 

 

       2. เราจะมองเห็นเป็นโฟลเดอร์หน้าตาคุ้นๆ เหมือนในเครื่องคอมพิวเตอร์เรา เมื่อติดต่อเครื่อง FTP Server ที่ให้บริการได้เรียบร้อยแล้ว..


       3. เลือกไดเรกทอรรี่หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการ คลิกขวาเลือกคำสั่ง Copy to Floder


       4. ระบุไดร์ฟปลายทางในการจัดเก็บไดเรกทอรี่หรือโฟลเดอร์ที่ดาวน์ไฟล์ลงมายังเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราที่ใช้งาน ก็เป็นอันเรียบร้อย.. ง่ายจัง รวดเร็ว คุ้มค่า  :)

 

ใครที่มีประสบการณ์ทิปดีๆ หรือมีวิธีการที่ตนเองอยากจะแนะนำ ก็มาเล่าสู่กันฟังและแบ่งปันกันบ้างนะค่ะ จะดีใจมากๆ เลยค่ะ ขอบคุณมากจ้า!

 

 

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 มิถุนายน 2552 14:49 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านๆ ดูแล้วง่ายจัง ถ้าใช้ทางเลือกที่น้องบิวตี้แนะนำ  ขอบคุณค่ะที่แบ่งปันความรู้......

  • Hello 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ