นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7335
ความเห็น: 5

ทำคลิปวิดีโอแบบง่ายสุดๆ ที่เราอยากแบ่งปัน.. ^^

Windows Movie Maker

อยากจะเขียนบันทึกความรู้เกี่ยวกับทำคลิปวิดีโอง่ายๆ หลายครั้งหลายครา วันนี้ได้มีโอกาสสักที.. ตั้งใจจะแนะนำการใช้โปรแกรมตั้งแต่ก่อนน้ำท่วม..  ^_^ เพราะผู้ใช้มาขอคำแนะนำปรึกษา  ทำอย่างไรได้บ้าง..เก็บบันทึกภาพวิดีโอด้วยกล้องดิจิตอลมา แล้วอยากแบ่งปันให้ได้ชมด้วยกัน.. บน facebook หรือบนเว็บอะไรก็ได้ที่อยากจะนำไปแบ่งปัน หากผู้ใช้มีสิทธิ์ในพื้นที่แห่งนั้น..

การทำคลิปวิดีโอแบบง่ายสุดๆ ที่บิวตี้แนะนำนี้ คือ จะไม่มีการตัดต่อ ไม่เพิ่มแอฟเฟค อะไรเลยน๊ะค่ะ.. เสียงก็สดๆจากการบันทึกภาพเลยทีเดียว  บัีนทึกอะไรไว้ก็ให้เพื่อนชมทั้งหมดเลย .. ^_^ เป็นวิธีสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องเรียนรู้คำสั่งอะไรมากมาย แค่ทำตามขั้นตอน ก็ได้คลิปวิโอแล้วจ้า! (แต่ก็หลายขั้นตอนอยู่เหมือนกันนะค่ะ   ^_^) สามารถนำมาประยุกต์ทำไฟล์วิดีโอทั้งในหน้าที่การงานหรือแบ่งปันเพื่อนๆ

 

เรามาติดตามชมวิธีการตามทำตามขั้นตอนกันดีกว่า :-

 • โปรแกรมใช้งาน : Windows movie Maker (มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows)

 

ขั้นตอน

 •  ดูตัวอย่างไฟล์.. ผู้ใช้จะเก็บบันทึกภาพวิดีโอด้วยกล้องดิจิตอล จะมีนามสกุล .avi ซึ่งไฟล์จะมีขนาดใหญ่มาก เมื่อเรานำมาทำคลิปวิดีโอหรือแปลงเป็นไฟล์วิดีโอ จะช่วยให้ไฟล์มีขนาดเล็กลง มีนามสกุล .wmv แต่ก็สามารถนำไปแบ่งปันเพื่อนได้ชมเช่นเดิม กับการบันทึกภาพที่เราจัดเก็บมา.. (จากตัวอย่าง บันทึกไฟล์วิดีโอไว้ 2 ไฟล์ เราจะนำไฟล์ทั้งสองมาแปลงไฟล์ให้เป็นไฟล์เดียวกัน)


 • เริ่มต้นเรียกใช้โปรแกรม Windows movie Maker • จะเริ่มเข้าสู่หน้าต่างโปรแกรม เลือกคำสั่ง import video • เลือกไฟล์วิดีโอที่เราเก็บบันทึกจากกล้องดิจิตอล (แนะนำให้ดาวน์โหลดไฟล์จากกล้องลงเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อยก่อน)


 • กรณีหากเราต้องการแปลงไฟล์วิดีโอ 2 ไฟล์เป็นไฟล์เดียวกัน ก็สามารถเลือก import ทั้ง 2 ไฟล์เข้ามาเลยทีเดียว ก็จะได้ไฟล์ import เรียบร้อยเข้ามาในโปรแกรม ดังรูป • เมื่อไฟล์วิดีโอ import เข้ามาเรียบร้อยแล้ว ก็เลือกไฟล์วิดีโอแรกที่ต้องการให้เริ่มต้นก่อน คลิกเม้าส์ลากไฟล์วิดีโอมายังตำแหน่งด้านล่าง ในส่วนของ Video • เลือกไฟล์วิดีไฟล์ถัดไป หรือไฟล์ที่ 2 ที่จะให้เล่นต่อเนื่องกัน


 • ทำลัีกษณะเดียวกันเหมือนไฟล์วิดีโอไฟล์แรก นำมาต่อจากไฟล์แรก


 • ก็ทดสอบเล่นดูเลยค่ะ โดยคลิกปุ่มให้ไปยังตำแหน่งจุดเริ่มต้นการฉายหรือเล่นวิดีโอ (ปุ่มด้านซ้ายมือคุณ) และคลิกปุ่มเล่นหรือ play (ด้านขวามือคุณ) ตามรูป • หลังจากนั้นก็บันทึก โดยเลือกคำสั่ง Save to my computer • ตั้งชื่อไฟล์และระบุโฟลเดอร์ปลายทางเพื่อจัดเก็บไฟล์

 

 •  เจอหน้าต่างนี้ก็รอหน่อยน่ะค่ะ.. เพราะโปรแกรมกำลังดำเนินการบันทึกไฟล์ จะมีเปอร์เซ็นต์ในการ process ไฟล์จนครบ 100%

 

 •  เสร็จสิ้น Finish เราก็จะได้ไฟล์วิดีโอที่ต้องการ

 

 

ยาวไปหน่อยค่ะ.. แต่ถ้าลงมือทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเกินไปเลย ลองทำดูน่ะค่ะ .. ต้องขอขอบคุณไฟล์วิดีโอตัวอย่างจาก คุณวราภรณ์ ศุภเกษมวงศ์ ที่บิวตี้ได้นำมายกตัวอย่างเขียนบันทึกนี้

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2553 15:07 แก้ไข: 19 พฤศจิกายน 2553 16:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
วราภรณ์ [IP: 192.168.100.112]
19 พฤศจิกายน 2553 17:09
#61737
ทำครั้งเดียวลืมวิธีทำไปแล้ว ดีจริงๆที่มาบอกใหม่ ถ้ามีคลิปวิดีโอใหม่ จะได้ทำได้ ไม่ต้องไปรบกวนบิวตี้
Ico48
pai (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
19 พฤศจิกายน 2553 17:58
#61738

ขอขอบคุณคุณบิวตี้เป็นอย่างมากครับ ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์มาก ครับ และจะลองไปทำดูครับ

Ico48
sama.. [IP: 202.151.6.21]
20 พฤศจิกายน 2553 09:03
#61744

ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาแบ่งปันกันโอกาศหน้าคงจะมีมาให้กันอีก น๊าาา 

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 พฤศจิกายน 2553 19:05
#61756
 • ขอบคุณนะค่ะ ที่นำมาบอกกล่าวใน Share  เนื่องจากนาน ๆ จะทำสักครั้ง  ต่อไปนี้ไม่ต้องโทร.พี่สวยแล้ว  แต่หากมีปัญหาอื่นอีก จะคิดถึงพี่เป็นช่วง ๆ จ๊ะ

จะลองไปฝึกทำดูว่าทำได้หรือเปล่านะค่ะ พี่สวย เพราะมีคลิปเจ้าหนูแสนซนเยอะมากค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ