นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 2674
ความเห็น: 2

ขออนุญาตชาว ม.อ. นำคำสอนของพระราชบิดาไปสานต่อเพื่อส่วนรวม

คำสอนของพระราชบิดา คือคาถาในการทำงาน

ในปีงบประมาณ 2558 นี้ กระผมได้มีโอกาสไปปฏิบัตงานในฐานะรักษาการแทนคณบดีสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และทรัพยากร ม.วลัยลักษณ์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2557 นี้เป็นต้นไป แม้จะมีประสบการณ์การทำงานบริหารมาตั้งแต่เป็น รองหัวหน้าวิชา หัวหน้าภาควิชา รองคณบดี และ คณบดี มาแล้ว รวมเวลากว่า 15 ปี แต่การไปรักษาการแทนคณบดีในครั้งนี้แม้จะเป็นช่วงเวลาเพียง 1 ปี แต่ก็มีความตื่นเต้นพอสมควรครับ เพราะการบริหารงานที่ผ่านมาจะเป็นในระบบราชการที่เราคุ้นเคย แต่การไปทำงานบริหารในครั้งนี้เป็นการบริหารงานในสำนักวิชา ของ มหาวิทยาลัยในกำกับ ที่มีระบบการบริการจัดการที่แตกต่างจาก ม.อ. ของเรา

แต่สิ่งที่กระผมอุ่นใจในการไปปฏิบัติงานในครั้งนี้คือสิ่งที่มีค่ายิ่งที่ได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เป็นนักศึกษาจนกระทั่งเข้ามาทำงาน ที่ ม.อ. รวมเวลาเกือบ 30  ปี คือ คำสอนของพระราชบิดา ที่ให้คำนึงถึงประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง แม้ว่าการไปบริหารงาน ที่ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ในครั้งนี้กระผมต้องปรับตัว ปรับวิธิการ ปรับการดำเนินชีวิตให้เข้ากับ วัฒนธรรม กระบวนการ บุคลากร และวิถีการดำเนินชีวิตในองค์กรใหม่ แต่สิ่งที่จะไม่เปลี่ยนแปลงคือ แนวทางการทำงานที่จะยังคงยึดมั่นในคำสอนของพระราชบิดา ที่ผมเชื่อว่า เป็น สมรรถนะหลักของบุคลากรที่ทุกองค์กรต้องการ คือ การคำนึงถึงประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ซึ่งแปลให้ได้ใจความสั้นๆ ว่า คำนึงถึงประโยชน์ของส่วนรวมเป็นสำคัญ นั่นเอง

จึงเขียนบันทึกมายังเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาว Share.psu ทุกท่าน เพื่อขอนุญาตนำคำสอนของพระราชบิดาไปสานต่อเพื่อประโยชน์ของสังคมส่วนรวมในต่างสถาบัน และขอให้ทุกคนภูมิใจในตัวเองที่มีโอกาสได้เข้ามาทำงานเพื่อส่วนรวมตามคำสอนของพระองค์ท่าน และเชื่อว่าเมื่อถึงเวลาที่ทุกคนต้องจากหรือก้าวออกไปจากสถาบันแห่งนี้ไปด้วยเหตุผลใดและเพื่อการใดก็ตาม ในใจของเรา ชาว ม.อ.ทุกคนก็ยังคงยึดมั่นที่จะทำงานเพื่อส่วนรวมต่อไปดังที่กระผมมีความตั้งใจในครั้งนี้ครับ  และในช่วง 1 ปีนี้ ถ้าท่านใดมีโอกาสแวะไป ม.วลัยลักษณ์ ก็อย่าลืมแวะไปทักทายกันบ้างนะครับ

ขอบคุณครับ

อ.จรัญ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ตุลาคม 2557 09:58 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2557 10:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีด้วยครับ และขอให้ประสบความสำเร็จทุกประการ

คำสอนของสมเด็จพระราชบิดา นับเป็นสิ่งดีและเป็นสาธารณะ ไม่ต้องขออนุญาตครับ

หวังว่าอาจารย์จะยังพอมีเวลามาเขียนถ่ายทอดประสบการณ์ให้พวกเราชาวม.อ.ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปด้วยบ้างนะคะ 

ขอบคุณที่อาจารย์มาถ่ายทอดเจตนารมย์อันงดงามไว้ให้พวกเราได้ตระหนัก ระลึกไว้เสมอไม่ว่าจะทำงานใดๆที่ไหนๆค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ