นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1320
ความเห็น: 1

ครึ่งหนึ่งเพื่อหา..ครึ่งหนึ่งเพื่อให้

เราจะให้ก็ต่อเมื่อเราไม่มีโอกาสได้ให้แล้วหรือ???
ผมอยู่ในระหว่างการจัดห้องทำงานใหม่ครับ วางแผนไว้ว่าควรจะเสร็จภายใน 1 เดือน (ฮา) เพราะจะย้ายทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลมาทั้งจากศูนย์ฯ และวิศวกรรมเคมี มารวมที่ตึกวิจัยวิศวกรรมศาสตร์ประยุกต์ สิรินธร ชั้น 6 ซึ่งกะว่าคงจะไม่ย้ายไปไหนอีกแล้ว 
ผมเห็นหนังสือวางระเกะระกะ ก็เลยกะว่าจะทำให้เป็นระบบ ทำไปทำมาก็คว้าเล่มที่ยังอ่านไม่จบ ดอกไม้ใต้โลก มาอ่านต่อ และก็ได้แนวคิดว่าเล่าต่อดังหัวข้อบันทึกนี้แหล่ะครับ
 เรื่องประทับใจนี้จาก Black Mycoskie ที่ขายรองเท้ายี่ห้อ TOMS ในระบบออนไลน์ โดยได้แนวคิดจากการไปเที่ยวประเทศอาร์เจนตินา และความคิดเขาเปลี่ยนไปเมื่อเห็นเด็กวิ่งเล่นในไร่ ด้วยเท้าเปล่า 
รองเท้าท้องถิ่นของอาร์เจนตินาที่มีอายุยืนนานมามากกว่าร้อยปี ชื่อ  Alpargata เป็นรองเท้าผ้าที่นุ่มนิ่มสวมใส่สบาย ถอดง่ายใส่คล่อง และทนทาน
 Blake ตั้งบริษัทผลิตรองเท้า TOMS โดยตั้งพันธกิจบริษัทเพียงข้อเดียวคือ ทำชีวิตคนให้สบายขึ้น และจุดประสงค์ของเขาไม่ได้ขายรองเท้า แต่เพื่อ แจกรองเท้า ครับ 
เพราะเมื่อลูกค้าซื้อรองเท้า 1 คู่ เขาก็จะแจกรองเท้า 1 คู่ในนามลูกค้าที่ซื้อทันที
 เมื่อเขาเปิดกิจการได้ 2 ปี เขาบริจาครองเท้าไปแล้ว 10,000 คู่ในอาร์เจนตินา และ 50,000 คู่ ในแอฟริกาใต้ 
ผมใช้ชีวิตครึ่งหนึ่งในการหาเงิน และใช้ชีวิตอีกครึ่งหนึ่งเพื่อใช้มันไป หัวหน้าคนแจกรองเท้าแทนคำว่า CEO พูดถึงปรัชญาชีวิตของเขา
 ชีวิตคนเราควรมีทั้งหาและให้ 
เมื่อเช้าผมเดินไปที่ทำงาน เจอเพื่อนที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ก็ทักทายกันก่อนเดินไปทำงาน ในใจผมก็คิดว่า ตอนเราทำงานในวัยหนุ่มก่อนหน้านี้ ก็ดูเราจะฟาดฟันกันอย่างดุเดือดมาก แต่เมื่อถึงวันวารผ่านไปจนถึงวัยปลายๆของชีวิต เรากลับมีความปรารถนาดีให้กันอย่างเหลือล้นน่าประหลาดใจ..

 แล้วทำไม! เราไม่มีความปรารถนาดี ๆ ให้กันก่อนหน้านี้น่ะ? เราจะให้ก็ต่อเมื่อเราไม่มีโอกาสได้ให้แล้วหรือ??? 

ผม..เอง  

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 ตุลาคม 2553 17:26 แก้ไข: 05 ตุลาคม 2553 17:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
โลก [IP: 192.168.100.112]
07 ตุลาคม 2553 12:20
#60724

เชื่อว่าประโยคท้ายสุด มันอยู่ในหัวใจของคนทำงาน วัย 50 up มันอยู่ในหัวใจจริงๆ ทำไมไม่ช่วยกันแสดงออกมานะ (เป็นคนหนึ่งที่ลาออกแล้ว ไม่เกษียณ/ไม่เข้าโครงการ)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ