นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1488
ความเห็น: 1

การเปลี่ยนแปลงโดยไม่ติด ร.

  ช่วงนี้พอมีเวลาเหลือมากพอที่จะอ่านหนังสือที่ซื้อมาเก็บไว้ได้หลายเล่มครับ ประเภทหนังสือบริหารวิขาการนั้น ผมมักอ่านทีละนิดทีละหน่อย อ่านมากๆ รวดเดียวหัวมันจะพองโตเอา และมักอ่านหลายๆเล่มพร้อมกัน ตอนนี้หยิบ เหลืออีกตั้งครึ่งหรือหมดไปแล้วตั้งครึ่ง ของคุณ ธวัชชัย พืชผล มาอ่าน บันทึกนี้มีความสอดคล้องกับช่วงชีวิตของผม ซึ่งเปลี่ยนมานั่งทำงานที่ชั้น 6 อาคารวิจัยวิศวกรรมประยุกต์ สิรินทร และภาควิชาวิศวกรรมเคมี แต่ผมคงทำงานอยู่ที่ชั้น 6 มากกว่า เพราะขนเอกสารทุกอย่างมาไว้ที่นี่หมดแล้ว 
ปกท้ายหนังสือเล่มนี้ มีข้อคิดจาก ฯพณฯ อานันท์ ปันยารชุน ว่าไว้น่าสนใจมากครับ

 ถ้าพูดถึงแนวทางการดำเนินธุรกิจ เราก็ต้องหมายถึงการบริหารจัดการที่ดี ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งในหลักบรรษัทภิบาลอยู่แล้ว แต่ผมคิดว่าลำพังแต่เพียงหลักการบรรษัทภิบาลอย่างเดียว คงไม่สามารถทำให้เกิดผลกำไรได้ คุณต้องมีความสามารถทางธุรกิจและสามารถที่จะเป็นผู้นำและผู้บริหารได้ด้วย คุณจำเป็นต้องสร้างทรัพยากรบุคคล ซึ่งผมมีความเห็นว่าบริษัทของไทยเรายังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องการพัฒนาการยกระดับทรัพยากรบุคคลกันนัก  ผู้บริการต้องรู้ว่าเราเก่งอะไร เราจะไปทางไหนและจะเตรียมพร้อมที่จะไปกันได้อย่างไร องค์กรต้องมีทิศทาง ต้องรู้ถึงภารกิจและมีเป้าหมายที่ชัดเจน ต้องมีแผนการปฏิบัติงาน และมีทรัพยากรที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรบุคคลหรือทางด้านการเงิน เพื่อให้สามารถดำเนินการตามภารกิจนั้นได้ 

สิ่งที่ในอดีตทำกันจนเป็นปกติ คือ เรามักจะบริหารงานกันแบบจากบนลงล่าง ดังนั้นบุคลากรระดับกลางหรือระดับปฏิบัติการจึงไม่ค่อยมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ การบริหารแบบนี้มีที่มาจากธุรกิจครอบครัวซึ่งจะไม่มีเอกลักษณ์ขององค์กร นี่คือสิ่งที่จะต้องเปลี่ยนไป แม้ว่าในบ้านเราอะไรๆ จะเปลี่ยนแปลงไปได้ค่อนข้างช้าก็ตาม เพราะถ้าเปลี่ยนเร็วเกินไปก็มักจะเผชิญกับการต่อต้านอย่างหนัก การเปลี่ยนแปลงของเราจะค่อยเป็นค่อยไปซึ่งผมคิดว่าช้าเกินไป ยิ่งเราก้าวเข้าสู่โลกยุคโลกาภิวัตน์มากขึ้นเท่าใด เรายิ่งต้องเปลี่ยนแปลงตามให้เร็วขึ้นเท่านั้น Jack Welch อดีตประธานของ GE เคยกล่าวไว้ ถ้าองค์กรเปลี่ยนแปลงช้ากว่าการเปลี่ยนแปลงภายนอก องค์กรนั้นจะเผชิญกับปัญหาอย่างรุนแรง ผมคิดว่าคนที่มีการศึกษาที่ดี ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีและมีวิสัยทัศน์ จะทราบดีว่าการต่อต้านต่อความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่ไม่ฉลาดอย่างยิ่ง คนฉลาดต้องปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงและจะยิ่งดีกว่านั้นถ้าคุณสามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้และก้าวนำการเปลี่ยนแปลง 

1. ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับการยกระดับทรัพยากรบุคคล ซึ่งต้องยกระดับทั้งด้านความรู้ และทัศนคติ โดยต้องดูแลด้านทัศนคติให้ดีและให้เร็วที่สุด เพราะปัจจุบันเราเผชิญปัญหาเชิงสังคมมากกว่าเชิงเทคโนโลยีแล้ว
2. ต้องจัดการให้บุคลากรระดับกลางหรือระดับปฏิบัติการให้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการให้มากขึ้น เราละเลยพวกเขามานานเกินไปแล้วครับ
3. การทำงาน ต้องมีแผนการปฏิบัติงาน ต้องมีทรัพยากรที่จำเป็น ทั้งทรัพยากรบุคคลและทางด้านการเงิน  โดยต้องเห็นความสำคัญจะปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรมไม่ได้ ต้องหาทางปรับปรุงแก้ไข และต้องไม่ช้า
4. การเปลี่ยนแปลงถ้าเร็วเกินไปก็มักจะเผชิญกับการต่อต้านอย่างหนัก (ผมว่าผมมีประสบการณ์เรื่องนี้นะครับ) ดังนั้น เรามักดำเนินการเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งมักจะช้าเกินไป โดยเรารีรอขอดูตัวอย่างก่อนเสมอ 
 ในเรื่องการปรับตัว เปลี่ยนแปลงนั้น ผมว่าบางอย่าง เช่น เรื่องทัศนคติ เราอาจต้องไปเรียนรู้ หรือ benchmark กับชุมชนเข้มแข็งแถว อ.ลานสกา แล้วละครับ ผมฟังผู้นำบางคนพูดแล้วถูกใจมาก ท่านบอกว่าพวกเรามักจะติด ร. (รอนั่นแหล่ะครับ) รอก่อน เดี๋ยวก่อน ค่อยก่อน ได้ยินแล้วปิ๊งเลย และเรื่อง benchmarkนี่ ผมไม่ได้พูดเล่นนะครับ เราต้องเรียนรู้ในเชิงสังคมเข้มแข็งจากพวกเขาครับ เพราะผมว่าในปัจจุบันนี้ สังคมเราอยู่กันแบบตัวใครตัวมันแล้ว อยู่แบบไม่ต้องสนใจคนอื่นรอบข้าง เพราะเราสามารถดำเนินชีวิตดำเนินการเกือบทุกอย่างได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องพึ่งพาใครมากมายเหมือนแต่ก่อน ยังเหลือแต่ต้องพึ่งพาทางการแพทย์เท่านั้นแหล่ะครับ

 ที่ต้องเปลี่ยนอันดับแรกคือทัศนคติของเราที่ต้องไม่ติด ร. ด้วยครับ 

ผม..เอง

created: 11 October 2010 12:13 Modified: 11 October 2010 12:14 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
แตงโม [IP: 192.168.100.112]
15 October 2010 12:24
#60921
ขอเสนอหนังสือให้อ่านซักเรื่องนะ "คือเมฆสีขาว ทางก้าวเก่าแก่" ของท่านติช นัท ฮันห์  แน่ใจว่าคุณคงมีอะไรมาแบ่งปันกันบ้าง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ