นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1514
ความเห็น: 0

เด็กเอย..เด็กน้อย

 
ผมกำลังคิดถึงคนคนหนึ่งในที่ทำงานอยู่ครับ เธอถูกบอกเล่าว่า..เมื่อถูกถามอะไร ก็มักจะตอบว่าไม่รู้..ขอค้นดูก่อน..
 
โดยหน้าที่แล้ว เธอก็อยู่ในตำแหน่งที่สูงนะครับ..แต่ผมว่าเป็นนิสัยของเธอ ประเภทยังขาดความมั่นใจอยู่บ้าง และการตอบว่าไม่รู้เป็นกลไกการป้องกันตัวที่จะทำให้เธอรู้สึกปลอดภัย จากการถูกตำหนิว่าไม่รู้จริงภายหลัง
 
ความจริงผมก็ตอบไม่รู้อยู่บ่อยครั้ง..ทั้งที่ความจริงควรจะรู้..เช่น ระเบียบหรือขั้นตอนในการดำเนินการของบัณฑิตศึกษา แต่ด้วยความที่ผมไม่ได้ติดตามและรู้ถึงขั้นตอนที่ถูกต้องอย่างแท้จริง ทำให้ผมมักโยนคำตอบด้วยการให้ไปถามผู้อื่นแทน
 
ผมพยายามเริ่มให้หน่วยงานทำงานในวงจรง่าย ๆ  ของการเรียนรู้ ด้วยการให้กำหนดหัวข้อการพัฒนางานขึ้นมาทำ โดยไม่ได้วางกรอบว่าให้เริ่มคิดอย่างรอบคอบ แต่วางกรอบให้คิดอย่างง่าย ๆ เล็ก ๆ และกำหนดวงเงินการพัฒนาไว้ว่า ไม่เกินโครงการละ 3,000 บาท
 
ผมอยากให้เกิดการคิดวางแผนการทำงานต้นเรื่อง นำไปปฏิบัติ และติดตามวัดประเมินผล รวมไปถึงการเรียนรู้ถึงข้อด้อย ข้อดี ซึ่งเกิดการเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติจริงในทุกระดับ เพื่อจะได้สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นในโครงการถัดไป การมีวงจร PDCA หรือ ADLI จำนวนหลาย ๆ รอบใน 1 ปี จะทำให้เกิดการเรียนรู้ได้เร็วขึ้น เพราะผมไม่เชื่อในระบบการทำงานแบบมีการวางแผนอย่างดี แต่ไม่มีการติดตามประเมินผล เพราะแบบนี้จะไม่เกิดการเรียนรู้เท่าใดนัก
 
เด็กเอย...เด็กน้อย
ความรู้เรายังด้อย..เร่งศึกษา
เมื่อเติบใหญ่..เราจะได้มีวิชา
เป็นเครื่องหาเลี้ยงชีพ..สำหรับตน
 
ความรู้จากการปฏิบัติจริง  น่าจะเหมาะสมกว่าการให้ความรู้จากการอบรม เพราะมีงานวิจัยระบุว่า เป็นการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพต่ำมาก
 
มีหลายสิ่งหลายอย่างผุดขึ้นมาในความคิดของผมเอง ซึ่งอาจมาจากประสบการณ์ จากคำบอกเล่า สิ่งเหล่านี้ผมว่าเกิดจากการคิดอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ คิดเล็ก ๆ แต่คิดบ่อย ๆ คิดแล้วตั้งสมมติฐาน คิดแล้วค้นหาคำตอบจากสิ่งที่ได้บันทึกไว้ก่อนหน้านี้
 
ผมหวังว่า..หากเธอได้อ่านบันทึกนี้  และเธอรู้ว่าผมหมายถึงเธอ  เธอจะเปลี่ยนแปลงตนเอง และเธอจะพัฒนาตนเองให้เป็นผู้มีศักยภาพสูงได้
 
ส่วนตัวผมเองนั้น..เพียงประคับประคองหน่วยความจำมิให้น้อยลงไป ก็เป็นภาระหนักหนาแล้วครับ (ฮา)
 
ผม..เอง
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 ธันวาคม 2553 08:40 แก้ไข: 06 ธันวาคม 2553 08:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ