นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1549
ความเห็น: 1

ศิลปะของความพอดี 1

ผมพบว่า การสร้างศิลปะแห่งความพอดี เป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจ เพราะความพอดีในความคิดเรา อาจไม่พอดีในความเห็นของผู้อื่นที่ไม่รู้ข้อจำกัดของเรา

ช่วงชีวิตที่ผ่านหลายปีหลัง ๆ ของผมนั้น ผมมีภาระงานที่หลากหลายมาก และต้องยอมรับว่าบางงานนั้นไม่ได้ให้เวลากับมันมากเพียงพอ เพราะกรอบเวลาไม่เอื้อให้ทำย่างนั้น

 

ผมก็เพิ่งผ่านเวลานี้อีกครั้งในการออกข้อสอบไล่ของสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งก็มีเพียงวิชาเดียวเท่านั้น แต่เดิมผมตั้งใจว่าจะส่งข้อสอบตั้งแต่วันจันทร์ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่สุดท้ายไปเสร็จเอาวันพุธ 16 ก.พ.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของกำหนดการส่งพอดี


การออกข้อสอบครั้งนี้ก็เป็นศิลปะของความพอดี ในการทำงานของผมเช่นกัน เพราะผมก็พยายามใช้เวลาที่มีเกือบทั้งหมด มาออกข้อสอบที่ใหม่สดให้มากที่สุด เพราะนักศึกษามักคุ้นเคยกับข้อสอบเก่า
แต่จะงง ๆ เมื่อเจอข้อสอบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน (อาจจะบอกว่าคุ้นเคยกับระบบการติวในการตอบคำถามก็ได้) ในเมื่อผมต้องการทดสอบความคิด/ความรู้ของนักศึกษา ผมก็จะต้องพยายามออกข้อสอบที่นักศึกษาไม่เคยเห็นให้มากที่สุด และแน่นอนว่าจะต้องเป็นเนื้อหาที่อยู่ในการเรียนการสอนด้วย

แต่สุดท้ายผมก็ต้องใส่ข้อสอบเก่าลงไปเกือบ 30% เพราะไม่มีเวลาออกข้อสอบเหลืออยู่แล้ว ข้อสอบ 3 ชั่วโมง ผมว่าผมใช้เวลาในการออกมากกว่า 12 ชั่วโมง (พร้อมการจัดทำเฉลย)

ผมก็มีความเชื่อว่า โดยทั่วไปคนเรามักอยู่ในจุดที่ต้องตัดสินใจหาความพอดีอยู่เสมอว่าจะทำอะไร ในการออกข้อสอบให้ทันเวลานี้ก็เช่นกัน หากมีเวลาน้อยก็อาจใช้ข้อสอบเก่า หรืออาจออกข้อสอบแบบ ให้บรรยายกว้าง ๆ ซึ่งในรูปแบบนี้ก็ใช้เวลาในการออกข้อสอบน้อย แต่จะเป็นข้อสอบที่ใช้ทดสอบที่ดีหรือไม่นั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ในการประเมินความดีความชอบเพื่อการ promotion ก็เช่นเดียวกัน เราก็ต้องหาจุดพอดีที่จะล้วงลึกในข้อมูลในพฤติกรรมของการปฏิบัติงานให้เหมาะสมเช่นกัน การประเมินโดยการคุยกันที่ละคนนั้นได้ข้อมูลที่ดีมาก แต่เสียเวลาผู้ประเมินมากเช่นกัน การประเมินจากเอกสารเพียงอย่างเดียวก็มีข้อด้อย เพราะไม่รู้พฤติกรรมการปฏิบัติงานว่างานที่สำเร็จมานั้น ได้สร้างความยุ่งยากลำบากใจแก่เพื่อนร่วมงานมากเพียงใด เป็นการทำแต่งานเฉพาะส่วนตัว โดยไม่ได้เหลียวแลช่วยงานส่วนรวมบ้างเลยหรือไม่

ผมพบว่า การสร้างศิลปะแห่งความพอดี เป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจ เพราะความพอดีในความคิดเรา อาจไม่พอดีในความเห็นของผู้อื่นที่ไม่รู้ข้อจำกัดของเรา

หากรู้จักธรรมะ ในความหมายของ ความจริง ได้อย่างดีพอสมควร คนเราเองก็น่าจะหาความพอดี ความเหมาะสมให้กับตัวเราเองได้ ทั้งชีวิตส่วนตัว หน้าที่การงาน สังคม และจิตวิญญาณ ของตัวเราเอง การใช้ชีวิตก็จะมีความสุข

วันนี้เป็นวันมาฆบูชาครับ ศาสนาพุทธในความคิดของผมเป็นศาสนาของธรรมะ ของธรรมชาติ ของการดำรงชีวิตที่เกื้อกูลกันของทุกสรรพสิ่ง

ผม..เอง


 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2554 08:49 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2554 08:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

" ผมพบว่า การสร้างศิลปะแห่งความพอดี เป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจ เพราะความพอดีในความคิดเรา อาจไม่พอดีในความเห็นของผู้อื่นที่ไม่รู้ข้อจำกัดของเรา "..

   ขออนุญาต ยกมือหนับ-หนุน ข้อความข้างต้นค่ะอาจารย์  (◕〝◕)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ