นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1402
ความเห็น: 0

ประเมิน 360 องศาภาควิชา

ผมเพิ่งสรุปการประเมิน 360 องศาครั้งที่ 1/2554 ของภาควิชาวิศวกรรมเคมีไปเมื่อสักครู่นี้ครับ การประเมินครั้งนี้ผ่านระบบ intranet ของภาควิชาฯ ซึ่งเสร็จสด ๆ ร้อน ๆ เลยนะครับ

ผมก็จัดส่งผลสรุปไปให้เลขาภาคฯ ดำเนินการแจ้งต่อบุคลากรภาคฯไปแล้ว และเขียนบอกไปด้วยว่าถ้าอยากได้รับความเห็นของผมเกี่ยวกับการประเมินครั้งนี้ ก็มาหาอ่านได้ในวงแชร์สีชมพูนี้ก็แล้วกัน (ฮา หาลูกค้าให้วงแชร์เพิ่มครับ)

สิ่งแรกที่ผมรู้สึกได้หลังจากอ่านผลการประเมินครบทุกท่านแล้วก็คือ ความรู้สึก "ขอบคุณ" ที่การประเมิน 360 องศา ครั้งนี้เป็นการประเมินแบบสร้างสรรค์ คือไม่มีข้อเสนอแนะในเชิงลบ มีแต่ข้อเสนอแนะที่ผมรู้สึกว่า เต็มไปด้วยความปรารถนาดี และเป็นกระจกอีกบานหนึ่งที่อาจส่องให้เราเห็นว่า"พฤติกรรม/การแสดงออกของเรา" นั้นในอีกมุมมองหนึ่งของคนอีกหลายคนที่เพิ่มเติมเข้ามานั้น เขามองเราเป็นอย่างไร

การประเมินแบบ 360 องศานี้อาจให้ผลที่ทำให้ผู้ถูกประเมินรู้สึก Hurt ได้ เพราะผมให้ค่าเฉลี่ย ค่าMax. และ ค่าMin. ไปด้วย ดังนั้นผู้ที่ได้ค่า Min. อาจรู้สึกไม่ดีได้โดยง่าย แต่ผมก็ตัดสินใจที่จะให้แสดงค่าเหล่านี้ลงไป เพราะมองว่าถ้าหากตั้งใจจะให้เกิดการพัฒนาจริง ๆแล้ว บางครั้งเราก็ต้องยอมรับความเจ็บปวดกันบ้าง

ผมเองก็ได้รับ feedback เช่นกัน และประเมินตัวเองได้ว่า เมื่อก่อนผมคงเป็นคน"ดุ" และจริงจังมาก เพราะเขาบอกว่าผมมาทำหน้าที่ในครั้งนี้รู้สึกว่าจะ "ใจดี" ขึ้น (ฮา ก็มันแก่แล้ว เขี้ยวก็ผุกร่อนไปกันบ้างซิครับ)

เอาเข้าจริงผมก็รู้ครับว่า ผมผ่อนปรนมากขึ้น ประสบการณ์สอนให้เรารู้ว่า ความถูกต้องที่เราคิดว่า"ใช่" นั้น ในมุมมองของคนที่มองเรานั้นเขาก็อาจบอกว่ามัน"ตึง"เกินไป

ศิลปะแห่งความพอดีครับ สังคมไทยยังต้องการความอ่อนโยน ความสุภาพ ในลำดับที่สำคัญมากกว่าความถูกต้อง ดังนั้นเมื่อเราเข้มงวดมากไปนิดก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกใจของหลาย ๆ คนก็เป็นไปได้

สังคมไทยเป็นสังคมที่ประสมประสานกันครับ ผมอ่านหนังสือ Green life, green community เขาเล่าว่า หมู่บ้านจำรุง ที่โด่งดังนั้นเกิดจากคน 3 คนมาคุยกัน คนหนึ่งกินเหล้า คนหนึ่งสูบบุหรี่ คนหนึ่งไม่กินเหล้าและไม่สูบบุหรี่ แต่ก็ทำงานร่วมกันได้ด้วยแนวคิดของการทำงานเพื่อหมู่บ้าน เพื่อส่วนรวม ไม่ได้แยกพวกว่า คนกินเหล้าเป็นคนไม่ดี คนสูบบุหรี่เป็นคนน่ารังเกียจ เพราะแต่ละคนก็มีแนวชีวิตของตนเอง เพียงแต่ว่าอย่าพยายามไปละเมิดให้ผู้อื่นต้องเดือดร้อนก็แล้วกัน

การเรียนรู้และประสบการณ์ของผมบอกให้ผมอย่าใช้เวลาสิ้นเปลืองไปในการวางแผนให้ดีพร้อมมากไปครับ ประสบการณ์บอกว่า คนเราไม่สามารถทำอะไรได้ดีที่สุดหรอก สิ่งที่เราควรทำคือ ลงมือ วัดประเมิน เรียนรู้ที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลง วางแผนดำเนินการใหม่ ที่ไม่ดีก็แก้ไขซะ ลงมือทำต่อไปอีก วัดประเมินผลอีกครั้ง แก้ไขอีกครั้ง อาศัยการเปลี่ยนแปลงที่ไม่หยุดนิ่งตายตัว ทำให้สอดคล้องกับบริบทขององค์กร วิสัยทัศน์ พันธกิจ ทำทุกอย่างแบบง่าย ๆ แต่มีหลักการ ทำไปเรื่อย ๆ อย่าหยุด แล้วสิ่งที่เราคาดหวังก็น่าจะเป็นจริงขึ้นมาได้

ข้อด้อยขององค์กรราชการที่ผมเห็นก็คือ "ช้า" "รีรอ" "ลังเล" "กลัวการตำหนิ" "ยึดหลักการ" มากไป "ขาดการประเมินเพื่อเรียนรู้" "ขาดข้อมูลที่แท้จริง" ก็เลย "คิด ๆ เอาเอง" เสียมาก

จากการประเมิน 360 องศาในครั้งนี้ ผมอยากให้ผู้ที่ทำงาน อย่าเสียกำลังใจครับ แม้คะแนนที่ได้รับการประเมินจะออกมาไม่สูงมากนัก อยากจะขอให้มุ่งมั่นต่อไป แต่หากว่าจะปรับเปลี่ยนท่าทีบ้างเล็กน้อยก็อาจจะทำให้การทำงานร่วมกันประสบความสำเร็จมากขึ้น เพราะบางครั้งการโน้มเอียงเข้าหา Norm ของสังคมบ้างโดยมีผู้ร่วมทางจำนวนมากขึ้น อาจจะดีกว่าการยืนโดดเดี่ยวเพียงลำพัง พลังของสังคมจะอย่างไรก็ตาม จะแข็งแรงกว่าคน ๆ เดียวอย่างแน่นอน

สังคมไทย ยังคงเป็นสังคมแห่งการแก่งแย่งผลประโยชน์ ดังภาพการแย่งกันซื้อน้ำมันปาล์มเมื่อวานนี้ครับ

อ้อ! เกือบลืมเชียร์กันเอง ผลการประเมินของภาควิชานั้นโดยเฉลี่ยแล้ว สูงในระดับ 85% เชียวนะครับ ขอบอก!

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 มีนาคม 2554 12:07 แก้ไข: 02 มีนาคม 2554 12:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ