นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1385
ความเห็น: 0

Back to School: 2554

 
บรรยากาศโรงเรียนเปิดเทอมเริ่มกลับมาหาผมอีกครั้งหนึ่ง หลังจากพบว่าผมหาที่จอดรถยนต์ในบริเวณพื้นที่คณะวิศวฯ ได้ยากอีกครั้งหนึ่ง
 
ด้วยความที่ผมมักมีเรื่องติดต่อข้างนอกบ่อยครั้งในแต่ละวัน ก็เลยทำให้เมื่อออกไปในระหว่างวันแล้วกลับมาจะหาที่จอดรถยนต์ยากทุกครั้ง ซึ่งก็คงไม่เป็นไร เพราะทุกปัญหามีทางออกเสมอ
 
ช่วงนี้ผมก็มีเวลาทบทวนงานสำคัญที่ไม่ค่อยจะได้ทำ ซึ่งก็คือ งานวางแผนการทำงานครับ โดยทั่วไป ผมก็คงเหมือนคนอื่น ๆ ทั่วไป ที่ทำงานตามความจำเป็นเฉพาะหน้า งานวิ่งมาชนก็ต้องรีบทำไป ปีนี้ดีหน่อยที่ไม่ได้สอน summer และโอนงานไปให้ผู้ช่วยทำแล้วเป็นส่วนใหญ่ วันนี้อ่าน thesis นศ.ปริญญาเอกที่จะสอบพร้อมกับเห็นประเด็นงานวิจัยที่ยังขาดอยู่ ก็เลยต้องรีบจดและวางแผนการทำงานไว้ล่วงหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหาอุปกรณ์/เครื่องมือไว้ก่อน เพราะขั้นตอนนี้เสียเวลามาก ก็รับรู้ว่าการทำอย่างนี้ นศ.จะขาดทักษะการติดต่อไปส่วนหนึ่ง แต่ก็รู้ดีว่างานนี้อาจเป็นงานที่ยากเกินไปสำหรับนักศึกษา เพราะไม่รู้แหล่งซื้อ และการต่อรองเรื่องราคาก็ยังไม่เขี้ยวเพียงพอที่จะได้ในราคาที่เหมาะสม
 
อีกงานที่ผมกำลังทำก็คืองานการเขียนขอทุนวิจัย จากแหล่งทุนต่าง ๆ เพราะเมื่ออยู่ในแวดวงวิจัย ก็มองเห็นเรื่องที่อยากศึกษาอีกมากมาย แต่ก็ติดขัดเรื่องงบประมาณ ดังนั้นหน้าที่ที่จำเป็น ก็คือการเขียน proposal ขอทุน ทั้ง ๆ ที่มีงานวิจัยที่ยังทำไม่แล้วเสร็จอีกหลายเรื่อง แต่ส่วนนี้ก็เป็นการวางแผนไว้ล่วงหน้า เพราะเราก็ไม่รู้ว่าจะได้ทุนมาอีกเมื่อไหร่ หลังการเขียนขอทุนไปแล้ว และที่สำคัญ ในปัจจุบันนี้ เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปให้ทัน ใครลงมือทำก่อนก็จะได้เปรียบ และในระยะหลัง ๆ นี้ ผมมักจะขอทุนวิจัยจากแหล่งทุนภายนอกเป็นหลัก เพราะได้เร็วกว่าทุนงบประมาณแผ่นดิน
 
การวิจัยในเรื่องเทคโนโลยีของม.อ.ที่ผมทำอยู่มีข้อเสียเปรียบในเรื่องเวลาการสร้างเครื่องมือวิจัย ที่ต้องออกแบบสร้างใหม่ เพราะผมต้องร่างแบบส่งให้บริษัท/ร้านจัดสร้าง ซึ่งเสียเวลาตรงนี้นานมาก ประมาณ 3 เดือนกว่าจะได้สักเครื่อง/อุปกรณ์หนึ่ง เพราะเหตุที่ว่า ร้านที่มีฝีมือในงานนี้มีน้อยราย ประเภทที่เร็ว แต่สร้างแล้วต้องแก้ไขไม่ได้หยุดก็มี ซึ่งก็พยายามไม่ใช้บริการไปนานแล้ว
 
งานวิจัยเชิงพัฒนา/จัดสร้าง ต่างจากการวิจัยขนาดเล็กในห้อง lab อยู่พอสมควร แต่จริง ๆ แล้วงานใน lab. นี้ก็ปวดหัวไม่แพ้กัน หากต้องสั่งซื้อวัสดุ เพราะกว่าจะตรวจสอบราคา กว่าจะส่งของ ก็ใช้เวลาเป็นเดือนเหมือนกัน สรุปว่ามีปัญหากันคนละอย่าง
 
ปัญหาในการทำวิจัยเรื่องใหญ่ ก็คือ เวลาการทำงานของนักวิจัย ซึ่งก็มักจะหยุดตามเทศกาลไปด้วย ซึ่งอาจสรุปได้ว่า งานวิจัยของผมนั้นเริ่มหยุดก่อนสงกรานต์ และก็หยุดยาว จนถึงวันนี้ จึงพอจะเห็นวี่แววของการฟื้นตัว รวม ๆ กันก็คงประมาณ 50 วัน แหล่ะครับ ซึ่งก็ไม่เป็นไร เพราะงานวิจัยจะเสร็จหลังกำหนดเสมอ ซึ่งยังเป็นปัญหาที่แก้ยังไม่ได้
 
สรุปก็คือ งานวิจัยของผมนั้น คงเสร็จแน่ ๆ แต่อาจช้าไปสักปีสองปีเท่านั้นเอง (ฮา)
 
ก็อยากบอกว่า ผมกลับมาทำงานเต็มสูบอีกครั้งแล้วครับ
 
ผม..เอง
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 พฤษภาคม 2554 12:00 แก้ไข: 19 พฤษภาคม 2554 12:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ