นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 3412
ความเห็น: 2

การใช้ Skype ในการประชุมทางไกล

29 มิ.ย. 54 ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสได้ใช้ Skype ในการประชุมทางไกลครั้งแรกครับ

เป็นการประชุมที่เริ่มจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งผมเป็นกรรมการประเมินผลงานทางวิชาการของอาจารย์ท่านหนึ่ง โดยผมก็ประเมินไปแล้วเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว แต่ก็ได้รับการติดต่อว่าจะมีการประชุมทางไกลผ่าน sky อีกครั้งหนึ่ง

ผมก็งงๆว่าอะไรคือ sky แต่ก็ตอบตกลงไปก่อนว่า "ได้" แล้วผมก็มา search หาเรื่อง sky แต่ก็ไม่ได้เรื่องได้ราวอะไร ก็เลยฝากหนูเปียโนช่วยไปศึกษาให้ที หลังจากนั้นพอไปเจอผอ.ศูนย์คอมพิวเตอร์จึงพอจะรู้เรื่องว่าเป็นโปรแกรม skype

หนูเปียโนก็จัดการติดต่อ ประสาน หาโปรแกรมมาติดตั้งบน note book ของผมจนสำเร็จ โดยหนูเปียโนก็จัดการสมัครให้ผมเป็นสมาชิก ได้ ID และ Password มาใช้เรียบร้อย ตอนทดสอบโปรแกรมก็พบว่าควรต้องมี headphone ผมก็ขอยืมจากหนูเปียโนนั่นแหล่ะมาใช้งาน ผมก็แจ้ง ID ของผมไปทางจุฬาฯ และรอการติดต่อ ซึ่งราว 16.30 น. ก็มีการแจ้งเข้ามาว่าให้ on skype เอาไว้ ซึ่งผมก็จัดการ on เอาไว้เรียบร้อย

แต่พอเอาเข้าจริง ๆ ก็กลายเป็นว่ามีการเรียกมาทางมือถือ และก็เป็นการประชุมผ่านมือถือแทน แต่เป็นการคุยได้ 4 สาย จากม.เกษตร จากระยอง จากหาดใหญ่ และกรุงเทพฯ ที่เป็นผู้ประสานงาน

เขาก็บอกว่า นี่เป็นการประชุมผ่าน skype เป็นครั้งแรกเหมือนกัน เสียงที่ผ่านมาก็มีคุณภาพดีพอ ก็มีการไม่ได้ยินเป็นบางครั้ง ซึ่งอาจจะมาจากการพูดที่เบา แต่โดยสรุปว่าการคุยกันร่วม 40 นาที ในวันนั้น ผ่านไปได้ด้วยดี ได้ประเด็น ได้สาระที่สรุปได้ ผมก็เปิดคอมพิวเตอร์ดูข้อมูลไปพลาง คุยกันไปพลางได้

ก็เป็นประสบการณืที่ดีครับ การประชุมแบบนี้มีค่าใช้จ่ายน้อย ไม่เสียเวลาเดินทาง แต่ต้องมีทีมงานฝ่ายคอมพิวเตอร์คอย support ด้วย

ว่ากันตามจริงแล้ว ผมก็ยังไม่รู้ว่า skype ทำงานอย่างไร ผม on skype บน notebook ทิ้งไว้ แต่คุยกับผ่านมือถือ ผมเกิดความสงสัยว่า ถ้าผมไม่เปิด notebook ON skype ไว้ จะติดต่อสื่อสารกันได้หรือไม่ คือหากผมเพียงแต่แจ้ง ID ของ skype ไปเพียงเท่านั้นเอง แล้วเจ้าภาพจะหาทางติดต่อมาเองได้หรือไม่?

ก็น่าสนใจที่จะ set up ระบบนี้ไว้ใช้กันบ้างนะครับ

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กรกฎาคม 2554 11:53 แก้ไข: 02 กรกฎาคม 2554 11:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 หญิง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เคยลองใช้ Skype เหมือนกันคะ ใช้สะดวกดีแล้วก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ยังไม่เคยใช้ในการประชุมแบบเป็นทางการ

มีแต่คุยกับเพื่อนเก่า และพี่ๆที่ทำงานเมื่อตอนลงโปรแกรมใหม่ๆ (เห่อของใหม่ ^^)

เห็นทีจะต้องนำมาใช้บ้างเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายของหน่วยงาน..แถมไม่ต้องนั่งรถไกลๆ นานๆ ด้วยค่ะ ^^

เคยได้ฟังมา แต่ยังไม่เคยได้ใช้ เห็นด็กรุ่นใหม่ ลูกชายเขาคุยกกัน กับพี่เขาที่ญี่ปุ่น ก็เห็นหนเเห็นตากันด้วย

คงต้องหาโอกาสลองใช้บ้าง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.208.73.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ