นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1854
ความเห็น: 1

ศิษย์เก่าเล่าเรื่อง: คุณสายอุสาห์ อินเอก

เธอก็บอกว่าไม่แปลกอะไรที่จะถามเมื่อเราไม่รู้ ถามเสร็จแล้วก็รู้เรื่องเพิ่มขึ้นมา ตรงนี้ต่างจากคนไทยทั่วไป ที่มักจะไม่ถาม และเก็บความไม่รู้เอาไว้กับตัวเองต่อไป

พฤหัส 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ศิษย์เก่าคุณสายอุสาห์ ได้กรุณาเข้ามาเล่าเรื่องให้รุ่นน้องฟังถึงประสบการณ์การทำงานใน 2 ปีที่ผ่านมา

คุณสายอุสาห์ ทำงานครั้งแรกที่ L.V. TECHNOLOGY PUBLIC COMPANY LIMITED ซึ่งมารับสมัครงานถึง ม.อ. ทั้ง ๆ ที่เขาประกาศรับสมัครวิศวกรรมเครื่องกล โดยเธอเรียนวิศวกรรมเคมีก็ยังโดดเรียนไปสมัคร และเขาก็รับเธอเสียด้วย โดยรับน้องสาวฝาแฝดที่เรียนวิศวกรรมเครื่องกลไปด้วย


เธอบอกว่าก็ไม่ได้เสียหายอะไรในการสมัคร เพราะมาถึงหาดใหญ่แล้ว ด้วยความกล้า ความคิดที่ไม่ติดอยู่ในกรอบนี้หรือไม่ ที่บริษัทเขารับเธอเช้าไปทำงาน
แต่พอทำไปๆ เธอก็ไม่ชอบ เพราะเป็นงานที่ต้องออกแบบ ซึ่งเธอก็บอกว่าจบใหม่ยังไม่ได้ทำงานในโรงงานจริง ๆ เลย ภาพที่จะออกแบบก็เลยไม่ชัด และด้วย connection เพื่อนฝูงที่มีอยู่ เธอก็ไปสมัครงานใหม่ที่ LG

LG นั้น ทำเครื่องปรับอากาศ แต่เธอก็สมัครและได้รับการสอบสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เป็นภาษาอังกฤษ พอคุยกันรู้เรื่องเขาก็เรียกตัวเธอไปสัมภาษณ์ที่โรงงานอีกครั้ง

เธอก็เล่าว่า เรื่องสัมภาษณ์นี้ต้องเตรียมเดาคำถามให้ดี และต้องเตรียมตอบให้เกิดความประทับใจด้วย การสัมภาษณ์เป็นเรื่องสำคัญ และที่สำคัญมากคือการแต่งกายต้องให้ดูดี คำถามยอดนิยมข้อหนึ่ง คือ คุณคิดว่าคุณมีคุณค่าที่บริษัทจะรับเข้ามาทำงานด้วยหรือไม่

คุณสายอุสาห์เป็นคนช่างสังเกตุ ตอนเธอไปสัมภาษณ์ที่ LG เธอก็เห็น plant compressor  เธอก็เอาประเด็นนี้ไปตอบในตอบตอนถูกสัมภาษณ์ได้

มีอีกคำถามซึ่งเป็นเรื่องสำคัญก็คือ เขามักจะถามว่า กินเหล้าได้หรือไม่?
คุณสายอุสาห์ก็ตอบว่า กินได้! (โดยบอกว่าตอนเรียนก็ไม่กินนะ) ในเรื่องกินเหล้านี้เป็นประเด็นของความขัดแย้งว่าสมควรหรือไม่ แต่ในโลกความเป็นจริง การกินเหล้าเพื่อสังคมเป็นเรื่องที่ต้องทำ!!!!

ผมไปญี่ปุ่น เวลาไปเลี้ยงกัน เขาสั่งสาเกมากิน จะร้อนหรือเย็นก็ต้องลองสั่งกันไป กินข้าวเสร็จไปต่อคาราโอเกะกัน โปรเฟสเซอร์ไป ลูกน้องโปรเฟสเซอร์ก็ต้องไป ก็ไปนั่งกินกันจนรถไฟเที่ยวสุดท้ายจะหมดจึงเลิกรา พวกโปรเฟสเซอร์ถ้าไปกันหลายคนก็ควักเงินมาวางไว้เป็นการแชร์ค่าใช้จ่าย

ผมไปจีนก็ดื่มเหล้าขาวจนหมดไปหลายขวด

 

ผมตอนรับเพื่อนเทนนิสชาวจีนไทปิงมาเลเซีย หมดทั้งเบียร์ ทั้งเหล้า ทั้งไวน์ จนเป็นเรื่องธรรมดามาก

ผมคุยกับวิศวกรไทยที่ทำงานบริษัทเกาหลีใต้ คนนี้ก็กินเหล้าเก่ง เพราะกินกับนายทุกเย็น คงได้ทั้งงานได้ทั้งสังคม

ในความเป็นจริงนั้น สังคมคนกินเหล้า เป็นสังคมการผ่อนคลาย ความรื่นเริง ความสนุก หากกินเหล้าแบบควบคุมตัวเองได้ (อาจมีสิบครั้งที่อาจจะเกินเลยไปบ้างสักครั้ง) และในอาชีพวิศวกรที่ต้องทำงานกับคนหลายระดับ การกินเหล้าได้ก็เป็นเรื่องจำเป็น

ถึงแม้ว่าจะขัดกับศีล 5 แต่ในฐานะคฤหัสถ์แล้ว ถ้าพอประมาณ ไม่ขาดสติ ก็คงยอมรับกันได้

คุณสายอุสาห์เน้นเรื่องสังคมมากครับ เพราะเธอจบวิศวกรรมเคมี แต่ไปทำงานสายวิศวอุตสาหการ เมื่อมีอะไรไม่รู้ก็ต้องถาม และเธอก็ถามวิศวกรข้าง ๆ ตัวเธอนั่นแหล่ะ เธอก็บอกว่าไม่แปลกอะไรที่จะถามเมื่อเราไม่รู้ ถามเสร็จแล้วก็รู้เรื่องเพิ่มขึ้นมา ตรงนี้ต่างจากคนไทยทั่วไป ที่มักจะไม่ถาม และเก็บความไม่รู้เอาไว้กับตัวเองต่อไป

ก็เป็นประสบการณ์จริงที่ผมว่า ต้องเอามาบันทึกไว้ครับ เพราะเราต้องเรียนรู้จากเรื่องจริงให้มาก เรื่องแบบอุดมคตินั้นก็คิดได้ แต่ต้องรู้ว่าจะนำไปสู่การปฏิบัติให้ได้นั้น มันไม่ง่าย

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 สิงหาคม 2554 09:18 แก้ไข: 13 สิงหาคม 2554 09:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ปุกปุย.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อย่างนี้เรียกว่า กินเล่า ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ