นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1772
ความเห็น: 1

ประเมิน 360 องศา ครั้งที่ 2

ฤดูกาลของการประเมินผลงานของบุคลากรมาถึงอีกครั้งในรอบ 2 ของปี 2554

 

ทำอย่างไรจะทำให้การประเมินเป็นที่ยอมรับของผู้ที่ถูกประเมินมากที่สุด เป็นคำถามที่ผมคิดมาอย่างต่ีอเนื่อง เพราะมักมีคำพูดที่ลอยมาเสมอ ๆ ว่า เด็กเส้น เด็กนาย

 

ถึงแม้ว่ากระประเมินจะถูกจัดทำในรูปคณะกรรมการ แต่ก็ยังมีเสียงออกมาอีกนั่นแหล่ะว่า เป็นกลุ่มบริหารกลุ่มเดียวกัน ก็ต้องมีความเห็นที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันอยู่แล้ว

 

ผมพยายามจัดให้มีการประเมินโดยเพื่อนร่วมงาน ซึ่งจะเห็นพฤติกรรมอีกมุมหนึ่งของแต่ละบุคคล ซึ่งผู้บริหารหรือหัวหน้าอาจไม่เห็น โดยให้ประเมินผ่านระบบ intranet ของภาควิชาฯ ซึ่งก็ใช้มาเป็นรอบที่ 2 แล้ว

 

ผลปรากฎว่ามีผู้เข้าร่วมประเมินน้อยลง เพราะอาจเห็นว่าไม่ได้ส่งผลต่อการประเมินมาก หรือคิดว่าให้ความเห็นแล้วก็ยังเหมือนเดิม

 

ครั้งนี้ก็มีการบอกกล่าวกันให้ประเมินถึง 2 รอบครับ ก็ได้ความเห็นมาเพียง 12 เสียงจาก 27 เสียง ทั้ง ๆ ที่ในครั้งที่ 1-2554 นั้นมีเสียงประเมินประมาณ 23 เสียง

 

เพื่อความโปร่งใสในการประเมิน ผมก็คงนำเสนอในบันทึกนี้ได้ว่า คณะกรรมการประเมินของภาควิชาได้นำเอาผลการประเมินจากเพื่อนร่วมงานมาให้คะแนนในการประเมินครั้งนี้ด้วย และผมก็จัดทำผลสรุปการประเมิน 360 องศาไว้ที่นี่แล้ว

 

เนื่องจากตอนเอาไฟล์ขึ้นผมไม่ได้ลบ link ที่เชื่อมโยงออก ดังนั้นคงต้องกด No หากมีคำถามให้เลือกปรากฎขึ้นครับ

 

ผมนำเสนอข้อมูลเหล่านี้เพื่อการพัฒนา  หากเราได้คะแนนประเมินต่ำ ก็คงต้องถามตนเองว่า เราประพฤติตนอย่างไร เพื่อน ๆ จึงมองเห็นเราเป็นอย่างนี้ และหากอยากปรับปรุงตนเองก็ต้องทำดีกับทุก ๆ คน ให้มากขึ้น ไม่เพียงทำดีกับหัวหน้าเท่านั้น เพราะทุกเสียงของเพื่อนร่วมงานสะท้อนตัวตนของเราทั้งหมด

 

ก็คงจะมีการยอมรับกันได้ระดับหนึ่งนะครับ ผมก็พยายามประเมินในทุกด้าน ทั้งผลงานวิชาการ/ผลงานส่วนบุคคล การมีส่วนร่วมในองค์กร การพัฒนาตนเอง เพราะไม่อยากให้เกิดกรณีดีเด่นเฉพาะตัว แต่องค์กรได้รับผลงานเพียงเล็กน้อย โดยเราก็ถือหลักการว่า สังคมของเรา ต้องการคนดีมากกว่าคนเก่ง ดังปณิธานของมหาวิทยาลัยครับ

 

ผม..เอง

 

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 September 2011 13:30 Modified: 05 September 2011 13:30 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ~>aRuNaN<~, and Ico24 บิวตี้.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
05 September 2011 14:28
#68347

เอวังแล้วทั่น (Evaluation) ด้วยประการฉะนี้

อามิตาพุทธ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ