นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2253
ความเห็น: 1

องค์กรแห่งการเรียนรู้ การจัดการความรู้ และสุนทรียสนทนา (1)

8 กันยายน 2554 ได้หนังสือที่ชอบใจมาอีกเล่มหนึ่งคือ "รวมแนวคิดหลากมุมมอง องค์กรแห่งการเรียนรู้และการจัดการความรู้" โดย ดร.มงคลชัย วิริยะพินิจ ซึ่งสอนอยู่ที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

หนังสือเล่มนี้รวมรวมบทความที่ตีพิมพ์แล้วใน"ประชาชาติธุรกิจ" ดังนั้นจึงเขียนในสไตล์อ่านสบาย ๆ แทรกหลักการ แทรกความคิดเห็น และที่สำคัญคือผู้เขียนรับราชการอยู่ในมหาวิทยาลัย ขับเคลื่อนองค์กรให้เป็นองค์กรการเรียนรู้ ดังนั้นปัญหา อุปสรรค จึงน่าจะใกล้เคียงกับม.อ.ของเรา

 

เรื่องที่บอกเล่ากันในตอนต้นนี้คือ แนวคิดการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสังคมไทยมีความความยุ่งยาก ซับซ้อนมากกว่าสังคมตะวันตก  เพราะทัศนคติของคนในสังคมไทย ซึ่งเริ่มต้นจากผู้ที่ทำงานในองค์กรไม่ได้มีความหลงไหลในงานที่ตนเองได้ทำมาตั้งแต่แรก ทำงานเพราะต้องการเงินในการดำเนินชีวิตเสียเป็นส่วนมาก ดังนั้นจึงขาดแรงจูงใจในการเรียนรู้งาน หรือขาดการอยากทำงานที่ตนเองทำอยู่ให้ดีที่สุด

 

ผมก็คิดว่า ผมก็คงเป็นอย่างนี้ในระยะแรก ๆ ของการทำงาน ก็ไม่ได้รักได้ชอบหลงไหลที่จะสอนมากนัก อยากทำงานวิชาการเท่านั้นเอง เพราะสถานะอาจารย์มันก็ดูดีมากในสังคมไทย ก็สอนตามตำรา เข้าอบรมสัมมนาเพื่อ update ความรู้บ้าง วิจัยก็ไม่ได้ทำ คือทำแล้วก็หยุดเสีย ก็ดำเนินการอย่างนี้มาร่วม 20 ปี ถึงจะมากลับตัวกลับใจทำงานวิจัยอีกครั้งหนึ่ง

 

ความรักที่จะสอนให้ดีที่สุดนั้นคงมีอยู่ตั้งแต่แรกครับ แต่องค์ความรู้ที่สอนนั้น มันลอกเลียนต่างชาติมาทั้งหมด ไม่ได้สร้างไม่ได้มีของตัวเองเลยแม้แต่น้อย

 

อ.มงคลชัย ก็เขียนได้ตรงครับว่า คนไทยนั้นไม่ได้มีความหลงไหลในการทำงานและอยากพัฒนางานของตนเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่อยากรู้ว่าทำอย่างไรจะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพียงทำงานให้เสร็จไปวัน ๆ เท่านั้น

 

ดังนั้น ก่อนอื่น เราอาจต้องเริ่มให้คนที่ทำงานมีความหลงไหลในงานที่จะทำ คิดอยู่เสมอว่า ทำอย่างไรจะทำให้งานประสบความสำเร็จเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และใช้เทคโนโลยีที่มีใหม่ช่วยในการทำงาน ใช้ตรวจสอบความถูกต้องในการทำงาน

 

บางคนเบื่อและไม่อยากเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามา ผมเองก็เช่นกัน บางที่ต้องเตือนตัวเองว่า ผมเหมือนคนตัดไม้หรือไม่ ที่ใช้ขวานทื่อ ๆ ตัดไม้ไปวัน ๆ เมื่อมีผู้แนะนำให้ลับขวานเสียบ้าง ก็บอกว่า ทำงานจนไม่ค่อยมีเวลาพักก็ยังทำงานไม่ทัน จะให้เสียเวลาไปลับขวานอีกหรือยังไง?

 

คงต้องเปลี่ยนวิธีคิดก่อนละครับทีนี้ เพราะถ้าไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง ก็คงจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงวิธีปฏิบัติ และเราคงอยู่ในวงจรเน่า ๆ ที่เหมือนเดิมอีก

 

ผม..เอง

 

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 September 2011 16:57 Modified: 09 September 2011 16:57 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
11 September 2011 14:42
#68502
  • จะไปซื้อมาอ่านบ้างค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ