นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1761
ความเห็น: 1

การไปแสวงบุญที่ นคร มักกะห์เริ่มแล้ว 29 ก.ย.-9ต.ค. 54

 

เมื่อวานนี้ 28 ก.ย. 54 ผมต้องไปประชุมที่กรุงเทพ ก็ไม่ได้เตรียมการอะไรมากมาย หิ้วแฟ้มประและกระดานชนวนรวมหนังสืออีกเล่มก็พร้อมแล้ว

 

ผมเช็คอินทางโทรศัพท์ไปก่อนล่วงหน้าแล้ว ก็เลยออกเดินทางช้าได้ 10.05 ยังทำงานที่ตึกวิจัยอยู่ พาเจ้าตั๊กแตนมาสนามบินเห็นป้ายชี้ทางไปมักกะห์ให้เลี้ยวขวาก็ยังไม่เอ๊ะใจ (ก็มันเคยเห็นอยู่ทุกปี)

 

ผ่านรปภเข้ามาแล้วถึงเริ่มตกใจละครับ เพราะเห็นคนเป็นร้อยยืนรอเพื่อผ่านการตรวจที่ประตูทางเข้าสนามบิน นึกในว่าวันนี้ซวยแล้ว แต่แค่นี้ยังไม่แย่นัก เข้ามาอีกนิดก็นึกตกใจว่าคงซวยจริงแล้ว เพราะที่จอดรถยนต์เต็มหมดแม้กระทั่งริมทางที่ทาขาว-แดง นึกในใจว่าทำไงดีฟ่ะ ก็ได้แต่ทำใจดีสู้เสือขับรถวนหาที่จอด ดีใจเหมือนได้แก้วเมื่อมีที่จอดขาว-แดงที่พอจอดแล้วไม่เกะกะใครมากนัก นึกในใจว่าโดนด่าโดนปรับคงต้องยอมแล้ว รีบจอดแล้วรีบเดินเข้าหาประตูอาคาร ลัดเลาะจนได้ทางเข้าที่ถูกต้องและเหมาะสมจนได้ ยังดีที่สนามบินเขาจัดประตูผู้โดยสารและผู้มาส่งแยกกัน (ก็ไม่รู้ว่าเขาแยกยังไงเหมือนกันคงดูจากการแต่งตัว) ก็เลยไม่เสียเวลาช้ามากนัก ระหว่างทางเข้าผมก็ถามเจ้าหน้าที่ว่ายุ่งมาหลายวันหรือยัง เขาก็ให้ข้อมูลมาดังนี้ครับว่า จริงๆแล้วระบบการอำนวยความสะดวกเป็นพิเศษของผู้ที่ไปมักกะห์จะเริ่ม 29กันยายนถึง 9 ตุลาคม แต่วันนี้เป็นการเหมาลำพิเศษจึงเริ่มการกำหนด ดังนั้นหากใครจะเดินทางช่วงนี้ควรมาล่วงหน้า และไม่ควรพารถมาจอดที่สนามบินควรหาคนมารับมาส่งจะดีกว่า

 

ก็ต้องรีบบันทึกบนกระดานชนวนไว้ก่อน ความจำเป็นปลาทองของผมแบบนี้ไม่นานก็ลืมหมดแล้วครับ

 

บนเครื่องบินก่อนออกบินมีเรื่องตื่นเต้นนิดหน่อยที่เจ้าหน้าที่แอร์โฮสเตสโชว์กระเป๋าที่หาเจ้าของไม่ได้อยู่พักหนึ่ง คงกลัวว่าจะเป็นระเบิดมั้ง แต่ท้ายที่สุดก็หาเจ้าของเจอ มื้อเที่ยงของผมนี้เป็นมาม่า"นกมาไว"เพราะผมมีโปรแกรมให้สัมภาษณ์รออยู่ที่สวทช. ก่อนการประชุม เลยต้องทำเวลา

 

ถึงสวทช. ก็เจอหลานเขารอคุยกันอยู่แล้ว คุยกันได้สัก 20 นาที ผมก็ขอตัวเข้าประชุมนัดแนะกันว่าอีเมลมาถามความเห็นต่อได้ในภายหลัง ค่อยเอาทีละประเด็นก็จะดี

 

ในที่ประชุมก็ได้แนวคิดด้านพลังงานสาขาอื่น ที่ผมยังไม่รู้ได้ดีครับ วันนี้ก็ได้เรื่องdye-sensitized solar cell ขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง บางที่โจทย์วิจัยที่ตั้งไว้ก็ไม่ค่อยจะดีครับ สังเคราะห์ dye-sensitized ขึ้นมาด้วยมูลค่าแพงเหลือเกิน และก็ยังเป็นสิ่งที่เราต้องซื้อเข้ามาทั้งหมด

 

ก็เป็นวันที่สบายๆครับในวันนี้ อ่านเอกสารด้วยกระดานชนวนในรถแท๊กซี่ได้สดวกดี

 ก็คิดว่าจะจบวันอย่างสบาย ๆ แต่ขึ้นไปบนเครื่องบินแล้ว วิ่งไปที่รันเวย์แล้ว แต่ดันจอดรอเฉย ๆ เสีย 20 นาที ค่อยประกาศว่ายังขึ้นบินไม่ได้ ต้องพาเครื่องกลับเข้ามาก่อน ตอนนี้ก็เริ่มไหวหวั่นครับ ต้องนอนกรุงเทพฯหรือเปล่าหนอ เสื้อผ้าก็ไม่มี ขึ้นไปบนอากาศแล้วจะมีปัญหามั๊ยหนอ แต่ก็ต้องคิดแบบมีสติครับ พนักงานเขาคงไหวหวั่นกว่าผมมั๊ง

 

ก็เสียเวลาไปกว่าชั่วโมงละครับ แต่ก็กลับมาอย่างปลอดภัยดี มาเขียนบล็อกได้อยู่

 

ผม..เอง

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กันยายน 2554 16:12 แก้ไข: 29 กันยายน 2554 16:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 เมตตา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

กระดานชนวนนี่มันดีจริงๆ นะครับ ช่วยจดช่วยจำได้หมด ถามอะไรก็ตอบได้

น่าอิจฉาเด็ก ป.1 ที่กำลังจะได้กระดานชนวนจากท่านนายกคนปัจจุบัน

แต่กระดานชนวนที่ว่า จะมาจากจีน หรือ อินเดีย ไม่รู้ว่าจะพูดภาษาไทยรู้เรื่อง หรือเปล่านะเนี้ย....

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ