นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1623
ความเห็น: 1

workshop competency ที่บ้านตะวันออก

และแล้วงานอีกชิ้นหนึ่งก็ลุล่วงไป

 

วันนี้เราทำ workshop competency เพื่อกำหนดระดับเป้าหมาย competency ของทุกตำแหน่งในหน่วยงาน และทำการประเมินตนเองว่าแต่ละบุคคลได้กำหนดว่าตนเอง ณ ปัจจุบันได้อยู่ที่ระดับใด

 

ผมก็ได้ทำ "ร่างโมเดล" ระดับ competency ไว้ก่อนเพื่อให้กลุ่มได้เห็นภาพใหญ่ร่วมกันดังนี้ครับ

ก็คงเป็นขั้นตอนหนึ่งของการจัดทำ competency กันครับ เราก็ทำแบบเป็นกลุ่มใหญ่ทั้งห้อง โดยไม่ได้แยกกลุ่มวิชาการหรือกลุ่มสนับสนุน มีการอ่านระดับในทุก competency ที่จะกำหนดใช้ ทั้ง core competency, managerial competency และ functional competency ทั้ง 27 บุคคล

 

ขั้นตอนต่อไปก็คือทีมผู้บริหาร จะต้องมาดูว่าที่แต่ละบุคคลประเมินมานั้น สูงหรือต่ำไปหรือพอดีแล้ว ตรงนี้เราก็จะพอรู้ว่าแต่ละบุคคล underestimate หรือ overestimate ไปบ้าง แล้วเราก็ต้องปรับให้เหมาะสม ต้องพูดคุยกันบ้าง เมื่อลงตัวก็ต้องไปกำหนดแผนพัฒนาของแต่ละบุคคลต่อไป

 

ในส่วน competency นี้ ก็จะไปปรากฎอยู่บน TOR ที่แต่ละคนต้องนำเสนอให้หน่วยงานพิจารณาต่อไป ซึ่งภาควิชาก็บอกไปว่า ภาควิชาฯ จะประเมินการมีส่วนร่วมในภาควิชาฯอีก 10% ด้วย และเน้นไปที่การแบ่งปันความรู้หรือการทำ KM ให้เป็นรูปธรรม 5% อยู่ในส่วนนี้ด้วย

 

ก็ทำ workshop เพื่อความชัดเจนเพิ่มขึ้นครับ เป็นแนวทางของ TQA ด้วย ที่ต้องสื่อสารให้ชัดเจน ตั้งแต่ระดับภายในองค์กร ความโปร่งใส ความเป็นระบบ ซึ่งต้องจัดทำให้เป็นรูปธรรม เราก็คุยกันตรงไปตรงมาในหน่วยงานของเรา ใครไม่เข้าใจก็ซักถามได้ อาจดูว่าจะเสียเวลามาก แต่ผมก็คิดว่า เราไม่ได้อยู่คนเดียว เราต้องรับรู้เป้าหมายขององค์กร และเป้าหมายของเพื่อนร่วมงานด้วย เพื่อทำการช่วยเหลือสนับสนุนกันได้เป็นอย่างดี และทุกคนก็จะได้รับรู้เหมือนกันว่า เพื่อนร่วมงานจะต้องมีภาระงานหนักเบาเพียงใด เราอยากสร้างความรู้สึกว่า "เราอยู่ในเรือลำเดียวกัน" มิใช่ต่างคนต่างก็พายกันไปคนละทิศทาง

 

การทำ workshop ก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ราบรื่น และสามารถจบตามกำหนดการคือ ครึ่งวันได้

 

ในช่วงบ่ายก็เริ่มตอน 13.30 น. ก็มีการนำเสนอผลงานของกลุ่มพัฒนาภาควิชา ซึ่งมีสมาชิกกลุ่ม 5-6 คน ฝ่ายสนับสนุนเป็นหัวหน้าทีมและเป็นผู้นำเสนอ ก็สนุกสนานกันดีครับ ผมยังไม่มีรูปมาโชว์กัน มีการมอบรางวัลที่ 1-2 ซึ่งได้จากการโหวต

 

การพัฒนาภาควิชาฯ ยังรวมเป็นกลุ่มเดิมกันต่อไป แต่เปลี่ยนหัวหน้ากลุ่ม ซึ่งจะทำให้ทุกคนได้ฝึกฝนในการนำกลุ่มและการนำเสนอต่อหน้าที่ประชุมครั้งต่อไป ก็คงจะเกิดการเรียนรู้กันในส่วนหนึ่งละครับ

 

ผลการปฏิบัติงานก็เป็นที่น่าพอใจครับ เราได้ชิ้นงานที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาส่วนหนึ่ง และเราได้ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลขึ้นมาด้วย เป็นความสัมพันธ์แบบข้ามสายงาน ทั้งฝ่ายธุรการ ฝ่ายสนับสนุน และอาจารย์

 

ได้เวลาไปพักผ่อนเล่นเทนนิสแล้วครับ และก็ได้ทำตามสัญญากับตัวเองได้แล้วด้วย

 

ผม..เอง

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 ตุลาคม 2554 16:48 แก้ไข: 03 ตุลาคม 2554 16:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอชื่นชมครับที่ คุณคนธรรมดา ยังมีเวลาไปเล่นเทนนิสต่อได้อีก

ทั้งๆ ที่ดูงานแล้วย่าจะเยอะเอาการ เขียนบันทึก แบ่งปันได้เกือบทุกวัน แทบไม่มีเว้น

นี่แหละน้าที่เค้าบอกว่า คนมี TOR ทั้งการทำงาน และ TOR ชีวิต

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ