นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1871
ความเห็น: 4

สมัชชาสุขภาพ: น้ำมันทอดใช้ซ้ำ

 

เช้า 6 กันยายน 2554 นี้ผมไปร่วมประชุมสมัชชาสุขภาพปีที่ 4 ของจังหวัดสงขลามาครับ

 

ผมเชื่อว่า 9/10 ของผู้ที่อ่านบันทึกนี้คงไม่รู้จักโรงแรมโกลเด้นคราวน์ พลาซ่า ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 กันหรอกนะครับ ผมให้ลองเดาไปพลาง ๆ ก่อนนะครับว่าอยู่ตรงไหน (ไม่มีรางวัลนะครับ ฮา)

 

ผมก็งงตัวเองเหมือนกันว่าได้มาร่วมงานสมัชชาสุขภาพได้อย่างไร ทั้งที่ทำงานอยู่สาขาวิศวกรรมศาสตร์ แต่ในเมื่อเขามีจดหมายเชิญผมมาเข้าร่วมประชุม ผมมีเวลาว่างพอดี และเป็นเรื่องที่ผมได้เข้าไปเกี่ยวข้องมาระยะหนึ่งแล้วด้วย ก็เลยอยากลองไปฟังดู

 

ผมก็เตรียมการอ่านเอกสารที่เขาส่งมาให้ดูก่อนในคืนก่อนสัมมนา ก็ยังไม่ได้แนวคิดดีๆอะไรออกมาหรอกครับ เปิดอากู๋ดูที่ตั้งโรงแรมโกลเด้นคราวน์เพื่อที่จะไม่ต้องไปงมหาเสียเวลาในวันรุ่งขึ้น ก็ได้สถานที่ตั้งโรงแรมคร่าวๆมาเป็นไอเดียไว้แล้ว

 

ขนาดรู้ที่ตั้งแล้วผมก็ยังต้องวนหาถึง 2 รอบ พอเจอก็ร้องอ๋อ! โรงแรมนี้เอง ลองเสี่ยงดวงเข้าไปในที่จอดรถกลับพบว่ามีที่จอดรถเหลืออยู่เป็นนัยว่าวันนี้มีโชคแน่ ขึ้นลิฟท์ไปประชุมชั้น 9 พบว่ามีผู้มาเข้าประชุมยังไม่มาก เข้าห้องส้วมทำธุระประจำวัน ก็พบว่าห้องส้วมไม่เลวร้าย ก็ดึงกระดาษชำระมาเตรียมไว้ก่อน เพราะกลัวจะเป็นแบบที่คุณใยมะพร้าวน้องใยไหมบันทึกในแชร์

 

พอไปลงทะเบียนกลับพบคำทักทายว่าเป็นอาจารย์ด้านพลังงานใช่มั๊ยค่ะ ก็รู้สึกว่าตัวจะพองใหญ่ขึ้นอีกนิดว่าเอ๊ะ เราก็มีคนรู้จักเยอะเหมือนกันนิ เข้าไปในห้องก็พบว่าเขาจัดโต๊ะเก้าอี้แบบแบ่งกลุ่มระดมสมองไว้รอท่าแล้ว ก็เดินดูว่ามีรายชื่อแต่ละกลุ่มเขียนไว้หรือไม่พบว่ามีเขียนอยู่ไว้จริง ๆ และมีกลุ่มที่แตกต่างกันถึงห้ากลุ่ม ผมก็กลับไปเลือกที่นั่งที่เหมาะสมแล้วอ่านร่างยุทธศาสตร์ที่แจกให้อีกครั้ง คราวนี้เขียนโน๊่ตตั้งประเด็นสงสัยเอาไว้ด้วย

 

เรื่องที่เขาร่างเอาไว้คือ จะทำอย่างไรเพื่อให้ประชาชนได้บริโภคอาหารที่ปราศจากสารพิษของน้ำมันที่เกิดจากการได้รับความร้อนเป็นเวลานาน เป็นพวกสารโพลาร์ สาร PAHs ที่เป็นสารก่อมะเร็ง ทั้งๆที่มีกฎหมายออกมาแล้วในเรื่องการกำจัดน้ำมันทอดใช้ซ้ำ แต่ในทางปฏิบัติมันก็ไม่เคยได้ผล

 

ในร่างเขาก็ให้ดูแลตั้งแต่เรื่องการตรวจคุณภาพน้ำมันอย่างเร็วด้วยชุดทดสอบพวก test kit ที่มีต้นทุนการตรวจสอบครั้งละประมาณ 20 บาท ซึ่งเป็นกระบวนการป้องกันและการนำน้ำมันทอดที่ไม่ได้คุณภาพแล้วไปทำเป็นไบโอดีเซล เพื่อไม่ให้เกิดการวนกลับมาใช้ใหม่ในส่วนที่จะกระทบกับสุขภาพ ซึ่งนี่คงเป็นเหตุผลที่เขาบอกให้ผมมาประชุมด้วย

 

ผู้ที่มาร่วมคุยด้วยก็มีประมาณ 12 คน มีมาจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พลังงานจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด เจ้าหน้าที่เทศบาลนครหาดใหญ่ สงขลา นายตำรวจ ประธานชมรมผู้บริโภค ตัวแทนจากตลาด ซึ่งผมจำได้ไม่ชัดเจนนัก เจ้าภาพที่จัดเขาก็ดูว่าจะคุ้นเคยกับผู้เข้าร่วมอยู่บ้างแล้ว ซึ่งมีรวมกัน 5 กลุ่ม

 

ผมฟังเจ้าภาพเขาเกริ่นเรื่องพร้อมเปิดเน็ตหาความเป็นมาสมัชชาสุขภาพว่าผมจะหาข้อมูลต่อไปได้อย่างไร ก็พบว่าเป็นองค์กรประเภท ส. ครับ สวสร สสส สช นานา ส. และความคิดของผมก็วิ่งไปไกลเหมือนกันเมื่อคิดและวาด mind map มาประกอบกระบวนการคิด รู้ว่าเขาพยายามสร้างความร่วมมือกัน 3 ฝ่าย คือภาครัฐ ภาคสังคม(คงหมายถึงประชาชน) และภาคผู้ประกอบการ เขาก็เขียนยุทธศาสตร์ไว้ 5 ด้านด้วยกัน

 

ในความเห็นของผมในการดำเนินการเรื่องนี้ให้ได้ผลก็คือ ต้องจัดให้น้ำมันทอดนานเป็นสารอันตรายที่ต้องควบคุม โดยให้ผู้ประกอบการประเภทขายไก่ทอด ปาท่องโก๋ กล้วยแขก ไปขึ้นทะเบียนกับองค์กรท้องถิ่น เพื่อให้มีการติดตามน้ำมันที่ทอดแล้วได้ คือผู้ประกอบการจะต้องนำน้ำทอดใช้แล้วมาส่งองค์กรท้องถิ่น จะเป็นอบต.  อบจ. เทศบาล ก็แล้วแต่ หรือองค์กรส่วนท้องถิ่นจะจัดระบบไปจัดเก็บเหมือนเก็บขยะก็คงจะได้ คือต้องบังคับให้เป็นระเบียบเหมือนการดูแลน้ำมันหล่อลื่น นอกจากนี้ยังต้องกำหนดไม่ให้มีการขนสารพิษเหล่านี้ข้ามจังหวัด เพื่อจำกัดวงให้แคบลงในการดูแล สร้างฐานข้อมูลจำนวนน้ำมันที่ทอดซ้ำในพื้นที่ เพื่อกำหนดการผลิตเป็นไบโอดีเซลได้อย่างเหมาะสม มิฉะนั้นแล้วก็จะมีปัญหาในระบบทั้งหมด เช่น ไม่รู้จะเอาน้ำมันไปทำอะไร หรือสร้างโรงงานไบโอดีเซลแล้วแต่ไม่มีวัตถุดิบในการผลิต เพราะน้ำมันรั่วไปทางอื่น

 

ผมก็แปลกใจหมือนกันว่าความคิดของผมมันออกมาได้รวดเร็วได้อย่างไร ทั้งที่ผมไม่เคยคิดเรื่องเหล่านี้มาก่อนล่วงหน้า อาจเป็นเพราะผมได้ข้อมูลที่เพิ่งอ่านมาจำนวนหนึ่งทำให้เกิดเป็นความคิดที่ผมว่าดูดี และเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาได้

 

สิ่งที่ผมได้รับรู้ใหม่ๆในวันนี้ก็มีมากนะครับ เช่นมีข้อมูลว่าฟาสต์ฟู้ด ABC มีระบบเอาน้ำมันทอดไปฟอกสีกับสารแมกนีซอล ซึ่งเป็นสารดูดซับสี แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ กลายเป็นน้ำมันสีสวย แต่อุดมด้วยสารพิษ สารโพลาร์ สาร PAHs ที่เกินลิมิต ผู้ประกอบการบางรายเอาน้ำมันถุงที่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน โยนไปในกระทะทั้งถุง โดยไม่เป็นห่วงว่าสีหรือถุงพลาสติกจะละลายปนไปในน้ำมันเลย ข้อมูลเหล่านี้เจ้าหน้าที่รู้ แต่...ไม่รู้จะจัดการได้อย่างไร ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมคนเราจึงทำร้ายกันได้้มากถึงเพียงนี้ เพียงเพื่อต้องการประโยชน์ของส่วนตนเท่านั้น

 

ผมประชุมถึงเที่ยง ก็บอกว่าช่วงบ่ายผมไม่อยู่แล้วน่ะ มีประชุมที่ภาควิชา ก็กินข้าวเที่ยง 20 นาที แล้วรีบขับรถกลับมา

 

ช่วงนี้ผมเป็นดาราคิวทองครับ เพราะมีนักศึกษารอพบจำนวนมาก ก็ยุ่ง ๆ เรื่องที่เขาจะสอบวิทยานิพนธ์เพื่อจะได้จบในเทอมนี้ละครับ

 

ผม..เอง

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 ตุลาคม 2554 00:17 แก้ไข: 07 ตุลาคม 2554 00:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ~>aRuNaN<~, Ico24 ปราณี , และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ที่เมืองจีนมีอีกรูปแบบการใช้น้ำมันใช้แล้วครับ

เค้าจะเปิดท่อน้ำทิ้งหลังร้านอาหารครับ

แล้วใช้ช้อนคันใหญ่ๆ (คล้ายพลั่ว) ตึกผิวหน้าของน้ำเสียขึ้นมา

แล้วเอาไปเคี่ยวในกะทะร้อนๆ ใหญ่ๆ เอาน้ำมันกลับมาใช้แล้ว กลับ..มา..ใหม่ ครับ

โหดไหมครับ.......

"ใจสั่งมา"

แถมอีกหน่อยครับ

สมัยเรียน ป.ตรี จะชอบกินข้าวเหนียวไก่ทอดมาก เพราะมันอร่อย กินง่าย และราคาไม่แพงด้วย

ยิ่งร้านไหน น้ำมันดำๆ ไก่เค็มๆ นี่มันช่างอร่อยเหลือเกินครับ

แต่เลิกกินร้านแบบนี้มาหลายปีแล้วครับ เพราะกลัวเหมือนกันครับ

เจ้าหน้าที่เขาบอกนะครับว่าน้ำมันดำๆไม่ใช่เป็นตัวบอกความอันตรายของน้ำมันทอด เพราะอาจมาจากการเผาไหม้ของอาหารได้ครับ อันตรายอาจมาจากสิ่งสวยๆเพราะการตกแต่ง เช่นผักสวยเพราะแช่น้ำยา อาหารเหลืองสวยเพราะน้ำมันทอดผ่านสารดูดซับสีแล้ว

สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นจริง

ใกล้ตัวมากๆเลยครับจารย์...วิถีการกินก็ไม่ต่างอะไรกับคุณ ใยมะพร้าวน้องใยไหม แค่เลิกกินช้าไปเท่านั้นเองครับ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ