นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1721
ความเห็น: 1

ตาวิเศษควรกลับมา

 

 

ผมคิดว่าสังคมไทยมีปัญหาเรื่องการมองผลประโยชน์ของสังคมว่าสำคัญน้อยกว่าผลประโยชน์ส่วนตัวครับ

 

ผมเริ่มวันอาทิตย์ด้วยการหามื้อเช้ากินใกล้ ๆ ม.อ. แล้วขับรถผ่านซอยอรรถกระวีสุนทร (ก็ซอยหลังห้างตราดอกบัวนั่นแหล่ะครับ) ก็พบว่าขยะกองใหญ่เริ่มก่อตัวขึ้นอีกแล้ว หลังจากที่เทศบาลจัดการจัดเก็บไปจนสะอาดและตั้งป้ายประกาศห้ามทิ้งขยะ ซึ่งผมพบว่ามันสะอาดอยู่สัก 7 วันมั๊ง

 

ที่ตรงนี้จะมี เจ้าที่ ถูกนำมาทิ้งจำนวนมาก ตามคำบอกเล่าที่ผมรับรู้มาคือว่าเจ้าที่เก่าที่ตั้งตามในบ้านนั้นจะนำไปทิ้งปนกับกองขยะไม่ได้ และซอยนี้ก็เป็นที่ทิ้งเจ้าที่มาหลายปีแล้ว

 

ตอนขับรถออกจากซอยนี้ผมต้องเบียดเข้าเลนกลางเพื่อเลี้ยวขวาเข้าม.อ. ซึ่งจะโดนรถบีบแตรใส่เป็นประจำ เพราะรถแน่นมากช่วงเช้า ซึ่งถ้าผมไม่เบียดเข้าก็ไม่รู้ว่าจะเลี้ยวเข้าม.อ.อย่างไรเหมือนกัน แต่วันหยุดถนนนี้จะว่างสบาย

 

ผมก็เข้ามาที่ตึกวิจัยชั้นหก เข้าห้องน้ำต้องปิดไฟฟ้าที่เปิดค้างไว้ตามปกติเช่นเคย ผมคิดจะติดป้ายบอกให้ปิดไฟฟ้าก่อนจะออกจากห้องหลายครั้งแต่ก็ลืมไปทุกครั้ง ช่วงนี้แหล่ะครับที่ผมคิดแว๊บถึงตาวิเศษขึ้นมาอีกครั้ง

 

โครงการนี้ยากจะดำเนินการต่อเพราะเป็นโครงการของฝ่ายค้านในยุคนี้ และที่หยุดโครงการตาวิเศษไปก็อาจเนื่องจากมันไม่ได้ผลก็ได้

 

ผมมองว่า"ตาวิเศษ"เป็นการเตือนจากจิตใต้สำนึกของตัวเราเองก่อนที่จะกระทำการใดๆที่ไมาสมควรกระทำลงไป เป็นการเตือนเพื่อปลูกฝังว่าควรนึกถึงคนอื่นๆนอกจากตัวเราเองด้วย

 

ผมรีเทิร์นมาเป็นกรรมการสอบไล่อีกครั้ง ได้รับสิทธิพิเศษให้อยู่ห้องกรรมการสอบไล่เพียงวันเดียวแต่ก็ให้อยู่ในวันหยุด ผมก็เตรียมการเตรียมงานมาทำในระหว่างดูแลเป็นยามเฝ้าห้องสอบแห่งนี้หนึ่งวัน

 

ห้องสอบนี้ก็ทำหน้าที่รับข้อสอบ โรเนียวหรือทำสำเนาพิมพ์ข้อสอบ จัดเย็บเข้าชุด ใส่ซอง ซึ่งผมก็ไม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้ เพียงนั่งอยู่ด้วยเผื่อมีเหตุการณ์ไม่เรียบร้อยเกิดขึ้น และเป็นตัวสำรองกรรมการสอบไล่ด้วย ผมพบว่าด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป การจัดเข้าชุดข้อสอบก็สะดวกขึ้น การเย็บข้อสอบก็สบายขึ้นเพียงด้วยการดันเข้าไปเท่านั้นไม่ต้องออกแรงกด เครื่องก็จะเย็บเป็นชุดได้เอง

 

เช้านี้เมื่อผมเข้าตึกวิจัยก็พบกับข้อบกพร่องเล็กๆ ในการจ่ายซองข้อสอบผิดห้องที่อาจารย์พบว่าไม่ใช่ห้องที่เขาคุมสอบ ต่อมาพบเรื่องไม่ได้ใส่สมุดคำตอบไปในซองข้อสอบ 1 วิชา ก็ต้องเพิ่มเวลาในการคุมสอบต่อไป มีนักศึกษาต้องกักตัวสอบช่วงเช้า 13 คน

 

ผมวางแผนไว้ว่าในระหว่างเฝ้าห้องสอบไล่ จะตรวจข้อสอบไปพลางๆ ก็เบิกข้อสอบมาและเปิดซองก็พบว่า ในซองข้อสอบไม่มีเอกสารลายเซ็นนักศึกษาที่เข้าสอบ และหน้าซองข้อสอบก็ไม่ปรากฏรายละเอียดและลายเซ็นของกรรมการคุมสอบเลย

 

ผมเคยท้วงไปแล้วว่าหากไม่เห็นความสำคัญของการบังคับให้ลงรายละเอียดในใบปะบนซองข้อสอบก็ไม่ต้องติดเอกสารนี้ลงไปบนซองให้เปลืองทรัพยากร หรือติดไปเท่าที่จำเป็น และตรงนี้หากไม่มีการปฏิบัติ ก็เป็นความบกพร่องของทั้งกรรมการคุมสอบและกรรมการประจำห้องสอบไล่ที่ละเลยในการปฏิบัติหน้าที่เหล่านี้

 

ผมว่าเราละเลยที่จะปฏิบัติในแนวทางที่ควรจะเป็นและเราก็ขาดความเข้มงวดในการตรวจสอบด้วย จะด้วยระบบหรือวัฒนธรรมไทยก็ตามที บุคลากรสายสนับสนุนไม่กล้าจะโต้แย้งอาจารย์ ซึ่งถูกยกให้มีสถานะที่เหนือกว่า (ซึ่งผมไม่เห็นด้วย) ทุกคนควรทำหน้าที่ของตนเองให้ครบถ้วนไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใดก็ตาม และการไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์ถ้าเกิดบ่อยครั้งต้องถูกรายงาน เรากำลังสร้างพฤติกรรมผิดๆเชิงความคิดให้แก่บุคลากรของเราที่ละเล็กละน้อย ด้วยการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามอันควร

 

กรรมการสอบไล่เขาก็พยายามติดต่อนะครับว่าใบเซ็นชื่อของนักศึกษาในรายวิชาของผมมันติดไปอยู่กับอาจารย์ท่านใด แต่การติดตามสิ่งที่พลาดไปแล้วนั้นมันยากกว่าการดูแลป้องกันความบกพร่องแต่แรกครับ

 

สังคมไร้ระเบียบเพราะสาเหตใด?  เราเคยมองภาพรวมของระบบที่ไกลไปจากตัวเราบ้างหรือไม่? หรือเราเพียงมองในวงแคบๆ ในสิ่งที่เราคิดว่าควรเป็นในสิ่งที่เราจะต้องทำเท่านั้น

 

การเห็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องบ่อย ๆ จะเป็นพิษกัดกินใจเราให้เศร้าลงไปทุกๆวัน หดหู่ลงไปเรื่อยๆหรือไม่?

 

ผม..เอง

 


 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ตุลาคม 2554 13:38 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2554 13:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คนหลายคนเริ่มสร้างภูมิต้านทาน "พิษ" ได้ หรือ ทำเป็นเฉยเมิย กับสิ่งที่ไม่ถูก สิ่งที่ไม่ควร แทนที่จะหาทางลด หรือ กำจัดพิษร้ายนั้นลงไป

บางเรื่องที่ตนเองทำผิด หรือ ไม่ถูกต้องแต่ตนเอง (และพักพวกตน) ได้รับผลประโยชน์ ก็จะทำเฉย ไม่เดือดร้อน ไม่ว่ามีนจะเป็นสิ่งผิด หรือ มีผลกระทบต่อวงสังคมอย่างไร

แต่หากเมื่อใด ตนเองได้รับผลกระทบ แม้เพียงเสี้ยวใจ ก็ไม่วายที่จะโจมตี ว่าร้าย ต่อต้าน และทวงสิทธิของตนเอง เหมือนจะฆ่าจะแกงกันให้ได้

.

.

.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ