นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1550
ความเห็น: 3

ค่าครองชีพสูง

เก็บตกจากการประชุมคณะกรรมการ TIChE ซึ่งภาควิชาวิศวกรรมเคมีร่วมกับสมาคมวิศวกรรมเคมีแห่งประเทศไทยจะจัดการประชุมนานาชาติในระหว่างวันที่ 10-11 พฤศจิกายนนี้ ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฯครับ

 

ราประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีประเด็นเรื่องการจัด coffee break ซึ่งติดต่อไปยังโรงแรมที่จัดอาหารเที่ยงให้เราพบว่าเขาเสนอราคามาหัวละ 120 บาท/มื้อ

 

โอ้! พระเจ้าช่วยกล้วยทอด แถมน้ำแตงโมปั่นอีกแก้ว แค่เพียงเครื่องดื่มร้อน ๆ และขนม 2-3 ชิ้นนั้น มีสนนราคาประมาณค่าแรงงานกรรมกรถึงครึ่งวันเชียวหรือ

 

เรื่องแบบนี้ ยอมไม่ได้ ผมลองหาในเน็ตได้หมายเลขโทรศัพท์มาโดยเร็ว โทรศัพท์ติดต่อ ภายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้ราคามาประมาณเดียวกันคือ 110 บาท/หัว/มื้อ โอ! เราเป็นไฮโซไปแล้วหรือนี่

 

นานาความเห็นก็เกิดขึ้นในที่ประชุมละครับ มีบางความเห็นก็ว่ายอมๆไปเถอะ แต่ผมอยู่ข้างที่ไม่ยอม ขอสู้ ด้วยการคิดจะทำเอง แต่ก่อนเหตุการณ์จะบานปลาย อ.กุลชนาฐก็มีข่าวดีแจ้งในที่ประชุมว่าหาเจ้าที่จะทำได้ในราคา 45 บาท/หัว/มื้อ ก็เป็นราคาที่ที่ประชุมทั้งหมดรับได้

 

หลังจากนั้นผมก็มานึกได้ว่า เครือข่ายที่เรามี ทำไมในยามคับขันขัดข้องจึงนึกไม่ออกก็ไม่รู้นา เรามีป้าจิ๊บ ป้าแปร๊ด ที่น่าจะจัดประชุมที่ศูนย์ประชุมนานาชาติอยู่บ่อยครั้งทำไมไม่ไปขอความช่วยเหลือป้าแกบ้าง

 

วันรุ่งขึ้นก็ไม่รอช้าที่จะถามละครับ ก็รู้ข้อมูลใหม่ว่า break ที่พวกเรากินอยู่ในการสัมนาของมหาวิทยาลัยนั้นมีราคาเพียง 25 บาท/หัว/มื้อเอง โอ! ถูกลงไปอีกตั้งมากมาย พอรู้ข้อมูลตรงนี้ก็ต้องขอแสดงความชื่นชมละครับ ว่าบุคลากรของเรานั้นมีความสามารถสูง ใช้ของดีราคาประหยัดมาโดยตลอด น่าจะประเมินเป็นบุคลากรที่มีผลปฏิบัติงานดีเยี่ยมติดกัน 3 ปีซ้อน (อันนี้ว่าไปเพราะความมันครับ ห้ามเอาไปปฏิบัติจริง แต่ถ้าจริงเพราะฝีมือของท่านจริงผมก็ไม่ได้เกี่ยวข้องนะครับ)

 

ผมว่าสิ่งเหล่านี้คงต้องเขียนเพื่อทราบเพื่อแบ่งปันข้อมูลกันบ้างครับ เราอยู่ในมหาวิทยาลัยเดียวกัน แต่ใช้จ่ายซื้อวัสดุในราคาที่ต่างกันมาก ถึงแม้จะมีเรื่องคุณภาพเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยก็ตาม แต่ผมก็ยังมองว่า ต้องหาจุดที่เหมาะสมด้วย

 

ผมอยู่ในแวดวงธุรกิจค้าขายอยู่ด้วย ตอนนี้ก็คาดการณ์กันแล้วครับว่า หลังน้ำท่วมนั้น สภาพเศรษฐกิจจะระส่ำระสาย ของจะแพงขึ้น ซึ่งไม่ได้บอกให้กักตุนสินค้านะครับ เล่าให้ฟังว่าในอีกมุมของความเห็นนั้น เราต้องเตรียมใจไว้บ้าง หลังน้ำลดจะเห็นความเสียหายที่ปรากฎขึ้นอย่างชัดเจน การซ่อมแซมต้องใช้เงินสด และธุรกิจที่ทำอยู่หากปล่อยเป็นเงินเชื่อออกไป จะมีหนี้เสีย หนี้สูญตามมาอย่างแน่นอน และตอนนั้นละครับที่จะเดือดร้อนกันไปทั่ว และคงกระทบมาถึงผู้บริโภคร้อย% อย่างเรา ๆ ด้วย

 

ได้เวลาไปสังสรรชาวแชร์แล้วครับ

 

ผม..เอง


 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤศจิกายน 2554 13:15 แก้ไข: 04 พฤศจิกายน 2554 13:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 nui และ Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

25 บาท ฝีมือล้วนๆ ค่ะ...หลังจากพยายามหามาเทียบกันหลายเจ้า...

ด้วยความตั้งใจ หาสิ่งดีๆ ให้กับบุคลากรของเรา..

25 บาท เป็นค่าเบรคที่กองคลังกำหนดไว้ในระเบียบเบิกจ่ายค่ะ ซึ่งปัจจุบันมันก็หายากขึ้นทุกขณะค่ะ

ราคา 25 บาทก็คงจะหายากนะครับ หากสั่งทำเพียง 30 ชุด เพราะหากกำไรชุดละ 5 บาท ทั้งหมดจะได้กำไรเพียง 150 บาท ซึ่งอาจไม่คุ้มที่จะทำ แต่หากสั่ง 300 ชุด ก็จะมีกำไรถึง 1500 บาท ก็น่าสนใจมากขึ้น ดังนั้นบางที่เราก็ต้องมองในแง่ปริมาณด้วยครับ อย่างที่เขาว่ากันว่า เหมาโหลถูกกว่าครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ