นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1786
ความเห็น: 3

เขียนงานวิชาการ 1: จุดเริ่มต้น

แม้ว่า PSU ไบโอดีเซล จะจบ version แรกไปแล้ว แต่งานที่ผมจะต้องทำยังไม่เสร็จครับ ผมต้องกลับมา edit ตรวจคำให้เหมือนกันทั้งเล่ม ใส่การอ้างอิง ใส่เอกสารอ้างอิง ทำสารบัญและอื่น ๆ

 

ตอนนี้ที่พึ่งหลักของผมคือ ZOTERO ครับ ขอบคุณ"พี่เสือ"ที่แนะนำให้ผมรู้จัก zotero ขอบคุณพี่เน็ก และ อ.ปัญญารักษ์ ที่แนะนำพื้นฐาน zotero  และตอนนี้ผมก็ต้องด้นดั้นไปเองบ้าง

 

แม้ว่าเริ่มแรกที่ผมเริ่มเขียน ผมยังไม่ได้ติดตั้งเจ้า zotero นี้ แต่เริ่มเขียนไปไม่กี่ตอนก็ติดตั้งแล้วเสร็จ ก็ใช้เป็น library เก็บเอกสารที่คว้ามาได้จากในเน็ต พยายามจัดให้เป็นหมวดหมู่ ซึ่งผมพบว่ามีประโยชน์ดี และที่อยากบอกต่อคือ ไม่ต้องเขียนหนังสือก็น่าจะใช้เจ้า zotero เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของเราได้ และผมก็คิดว่าจะใช้เจ้า zotero ต่อไป เช่นถ้าผมสนใจเรื่อง  business continuity management ผมก็ตั้งโฟลเดอร์นี้ขึ้นมาได้ และเอาเอกสารไปเก็บไว้ในที่เดียวกัน ภายหลังก็ค้นสะดวกขึ้น

 

ที่ผมอยากบอกเพื่อนชาวแชร์ก็คือลองเล่นดูบ้างก็ได้นะครับ ในโอกาสหน้าการทำเอกสารวิชาการ ต้องมีรูปแบบที่ดี ต้องมีการอ้างอิง ถึงเวลาต้องสร้างผลงานก็จะสะดวกขึ้น

 

เทคโนโลยีปัจจุบันทำให้เราเขียนเอกสารวิชาการได้ง่ายขึ้นกว่าก่อนมากครับ ผมเขียนหนังสือมา 3 เล่มแล้ว เล่มนี้เป็นเล่มที่ 4 ผมสามารถวาดรูปได้เอง copy and paste รูปจากเน็ต (แต่ต้องอ้างอิงว่าเอามาจากเว็บใดด้วยนะครับ) ถ้าไม่อยากอ้างอิงก็วาดรูปขึ้นใหม่เอง ตอนนี้โครงสร้างเคมี เราก็สร้างขึ้นมาเองครับ มีโปรแกรมสำเร็จรูปให้ใช้ ผมจำได้ว่าหนังสือเล่มแรกของผมใช้คอมพิวเตอร์ Mc พิมพ์ ผมต้องไปดูแลการพิมพ์เกือบ 3 เดือน คือให้เพื่อนร่วมงานที่พิมพ์ได้เร็วพิมพ์และสร้างรูปให้ แต่ผมก็ต้องอยู่ดูด้วย ดูแล้วเหนื่อยกว่าปัจจุบันนี้มากครับ

 

ถึงแม้จะได้เจ้า zotero มาใช้งานแล้ว แต่เราก็ต้องติดตั้งกับโปรแกรม word ด้วยนะครับ และส่วนนี้แหล่ะครับที่ผมกำลังตะลุมบอนไปกับมันอยู่ สนุกดีครับไม่ยากนัก สังเกตุดีๆ แล้วคลิกไปเรื่อย ๆ 

 

ผมว่าจุดเริ่มต้นที่ดีน่าจะเป็นการเก็บรวบรวมเอกสารให้เป็นระบบก่อนครับ และเราก็มีตัวช่วย ใช้ firefox และติดตั้ง zotero ไว้ก่อนได้เลย

 

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่งครับ

 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กุมภาพันธ์ 2555 21:39 แก้ไข: 07 กุมภาพันธ์ 2555 21:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaO_558, Ico24 Marky, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ครับต้องลงส่วนที่เป็น Add On ในเวิร์ดด้วย หรือหากลงฉบับเดี่ยวมือหนึ่ง (Stand Alone) ตัวติดตั้งจะลงตัว Add On ในเวิร์ดให้อัตโนมัติแต่ต้องลงตัว Add On ของ Firefox ด้วย

คลิกแล้วดู เดี๋ยวก็ชำนาญครับ

นำไปประยุกต์ใช้กับงานได้หลายงานครับ รวบรวมเอกสารเป็นหมวดหมู่ ลิงค์ไปยังไฟล์เอกสารก็ได้

ขออย่างเดียวอย่าเปลี่ยนที่อยู่ไฟล์ก็แล้วกัน

เราเอง

บนเน็ตก็มีที่ใช้สะดวกมาก โดยเฉพาะถ้าเราต้องหาทางเน็ตอยู่แล้ว จัดหมวดหมู่ได้ด้วย tag และ import มาใช้ได้หลาย format ที่ common ทั้งหลายมีให้เลือกได้เยอะมากค่ะ โอ๋เขียนเล่าไว้ใน GotoKnow ค่ะ  

CiteULike...ที่จัดการ reference ออนไลน์ใช้สะดวกทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ต

ครับคุณโอ๋ ควต้องลองไปจัดการหามาใช้ดูบ้างครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.11.178
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ