นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2306
ความเห็น: 4

ระบบพี่เลี้ยงของนักศึกษา...ตัวอย่างที่น่าสนใจของมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย

ได้รับวารสารข่าวจากคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐออสเตรเลียตะวันตก (The University of Western Australia) ฉบับล่าสุด มีเรื่องของการให้รางวัลแก่นักศึกษาแพทย์ปี 6 ที่ทำหน้าที่พี่เลี้ยง (Mentor) ได้ยอดเยี่ยม เขาเรียกรางวัลนี้ว่า the UWA 2008 UniMentor of the Year award โดยปีนี้มีนักศึกษา 2 คนที่ได้รับรางวัลนี้ อีกคนเป็นนักศึกษาคณะชื่อย้าว ยาว (ของไทยมีคณะที่ผสมกันแบบนี้ไหมไม่รู้ค่ะ) คือคณะ Engineering, Computing and Mathematics

สำหรับคุณ Joon Qing Tan นักศึกษาแพทย์ปี 6 ที่ได้รับรางวัลปีนี้นั้น เป็นคนที่อาสาสมัครเป็นพี่เลี้ยงมาทุกปีตั้งแต่ตอนเป็นนักศึกษาแพทย์ ปี 3 โดยสมัยที่อยู่ปี 2 ก็อาสาสมัครเป็นพี่รับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยด้วย เรียกว่าทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง ดูแลแนะนำน้องนักศึกษาคณะแพทย์ได้อย่างดีเยี่ยม โดยที่แม้จะจบปีที่ดูแลไปแล้วก็ยังติดตามช่วยเหลือน้องๆที่เคยดูแลมาตลอด แล้วก็ยังติดตามผลการทำงานของตัวเองจากสต๊าฟเพื่อเอามาปรับปรุงวิธีการที่ใช้ในการดูแลให้คำปรึกษาน้องๆอีกด้วย

เป็นระบบที่น่าชื่นชมมากและไม่ทราบว่ามหาวิทยาลัยบ้านเรามีบ้างหรือยัง เขาจะมีหน่วยงานของมหาวิทยาลัยที่ดูแลเรื่องนี้เป็นเครือข่าย เรียกว่า UniMentor และทำหน้าที่รับผิดชอบจัดหาอาสาสมัครมาจากแต่ละคณะ ชั้นปี 2 ขึ้นไปให้มาเป็นพี่เลี้ยงให้นักศึกษาปี 1 โดยส่วนใหญ่จะรับผิดชอบคนต่อคน เขามีกติกาว่าทุกคนที่สมัครจะต้องเข้าอบรมในโปรแกรมที่จัดไว้ก่อน ซึ่งจะเป็นการบอกเล่าบทบาทหน้าที่ของการเป็นพี่เลี้ยง ข้อมูลข่าวสาร หน่วยงานต่างๆของมหาวิทยาลัยที่พี่เลี้ยงจะต้องทราบ เพื่อที่จะสามารถให้ข้อมูลและช่วยเหลือจัดการให้น้องปี 1 ที่เข้ามาใหม่เมื่อน้องต้องการความช่วยเหลือ 

เขาจะมีข้อมูลไว้ในเว็บไซต์ว่าคุณสมบัติแบบไหนที่ขอพี่เลี้ยงได้ นอกจากนักศึกษาใหม่ปี 1 แล้ว คนที่ย้ายมาจากแคมปัสอื่น คนที่ย้ายคณะหรือย้ายมาจากมหาวิทยาลัยอื่นก็ขอได้ และคนที่เป็นพี่เลี้ยงก็จะเป็นคนที่เราสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือในเรื่องที่เกี่ยวกับคณะหรือมหาวิทยาลัยได้โดยตรงคนแรก ก็จะเป็นประสบการณ์ที่ดีๆทั้งต่อพี่เลี้ยงและน้องใหม่ และมีข้อมูลสำหรับนักศึกษาที่อยากร่วมเป็นอาสาสมัครให้กับรุ่นน้องไว้ด้วย

เรียกว่าทางมหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับบุคลากรที่เขามีทุกระดับเลยค่ะ นอกจากการเป็นพี่เลี้ยงแล้ว งานเกี่ยวกับงานน้องใหม่อีกหลายๆงาน เขาก็รับสมัครจากนักศึกษาของตัวเองนี่แหละ โดยบางงานก็จะมีสิ่งตอบแทนเป็นบัตรของขวัญจากร้านสหกรณ์ของมหาวิทยาลัยให้ด้วย

นำมาเล่าสู่กันฟัง อยากให้ม.อ.ของเรามีระบบดีๆทำนองนี้บ้างจังเลยค่ะ เด็กไทยเราส่วนมากมีน้ำใจกันอยู่แล้ว ถ้าเราทำเป็นระบบแล้วให้คุณค่ากับผู้ที่ทำได้ดี ก็จะเป็นวัฒนธรรมที่ดีขององค์กรต่อไปอีกด้วย

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 13 มกราคม 2552 13:21 แก้ไข: 13 มกราคม 2552 13:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าสนใจมากครับ  คิดว่าน่าจะช่วยระบบอาจารย์ที่ปรึกษาของเราได้ดีครับ  แต่ของเขามีหน่วยงานและผู้รับผิดชอบทำหน้าที่ประสานงาน และอบรมให้กับอาสาสมัครครับ

แต่อย่างไรก็ดี ผมคิดว่าระบบอาจารย์ที่ปรึกษาของเราก็ยังคงต้องมีการพัฒนาปรับปรุงด้วยเช่นกันครับ

Ico48
นราวดี [IP: 124.121.196.154]
22 สิงหาคม 2552 21:16
#47566

ดิฉัน buy-in กับระบบนี้มาก และเห็นว่ามีประโยชน์มาก ส่วนวิทยากรและที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญด้านนี้

ดิฉันขอยกให้  อ.อุไรวรรณ อยู่ชา ผอ. Thaiskillplus

ซึ่งรู้จริงในเรื่องนี้ เพราะมีประสบการณ์ตรงเป็นทั้งน้องเลี้ยง พี่เลี้ยง และผู้พัฒนาระบบพี่เลี้ยงของ

SCG เครือซิเมนต์ไทย และยังเขียนหนังสือ

"องค์กรนี้ต้องมีพี่เลี้ยง" ด้วยค่ะ ดิฉันเข้าอบรมกับ

อ.อุไรวรรณ แล้ว อึ้งมากค่ะ ! อาจารย์ถ่ายทอดได้ดีมาก ประสบการณ์เยอะ และเคยพบกับอุปสรรค

มาแล้ว เรียนแล้วได้ประโยชน์มาก ๆ ค่ะ (ดิฉันแอบขอ

นามบัตรอาจารย์มาด้วย เบอร์โทร. 081-9263133)

  

Ico48
ตูน [IP: 124.121.194.218]
30 เมษายน 2553 23:44
#56646

ไปเรียนกับ อ.อุไรวรรณ อยู่ชา มาแล้วครับ

อาจารย์ถ่ายทอดได้ดีมาก ๆ และก็ประสบการณ์

ของอาจารย์้ล้ำค่ามาก รวมทั้งยังมีข้อแนะนำ

ที่เป็นประโยชน์มาก สมกับเป็นพี่เลี้ยงตัวเป็น ๆ

และเชี่ยวชาญมากครับ 

Ico48
กร [IP: 124.122.225.48]
19 กุมภาพันธ์ 2554 12:41
#63788

มหิดล มีการนำระบบพี่เลี้ยงมาใช้แ้ล้วครับ และโชคดีที่ผู้บริหารระดับสูงเห็นความสำัคัญ มีการพัฒนาให้พี่เลี้ยง ได้รู้จักบทบาทหน้าที่ และคุณค่าของการทำหน้าที่พี่เลี้ยง มีการฝึกปฏิบัติทำหน้าที่ให้คำปรึกษาน้องใหม่ด้วย ได้ผลมากครับ ส่วนวิทยากรที่มาบรรยายจะเป็นใครไปไม่ได้ต้องมือหนึ่งด้านพี่เลี้ยงตัวจริง อ.อุไรวรรณ อยู่ชา ผอ.พัฒนาบุคลากร Thaiskillplus ที่ทุกท่านกล่าวถึงครับ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ