นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2304
ความเห็น: 1

ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพกันแล้ว...สังเกตตัวเลขกันด้วย และคุยกับแพทย์ให้คุ้มค่ากับเวลาของชีวิตนะคะ

สัปดาห์ที่แล้วทำงานในจุด verify ผล ได้เห็นว่าเดี๋ยวนี้ผู้คนสนใจในเรื่องสุขภาพของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ มีคนมาตรวจเลือดเพื่อเช็คสุขภาพเป็นประจำติดต่อกันทุกปี ทุก 3 เดือน 6 เดือนมากขึ้นจนสังเกตเห็นได้ทีเดียว เชื่อว่าชาวม.อ.เองก็คงได้มาใช้บริการตรวจสุขภาพที่คณะแพทย์ของเรากันเป็นประจำอยู่บ้างจำนวนไม่น้อย 

สิ่งที่อยากมาเขียนบอกเล่ากันก็เพราะ มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ได้เห็นจากผลว่า มีไขมันตัวร้ายคือ LDL cholesterol สูงกว่า 130 mg% (ขอเอาค่านี้เป็นตัวตั้งเพื่อความสะดวกไว้ก่อนนะคะ แต่ให้ต่ำกว่านี้ได้มากเท่าไหร่ก็ถือว่าเราได้ช่วยหลอดเลือดเรามากเท่านั้น) โดยที่มาตรวจติดต่อกันมากกว่า 4 ครั้งแล้วก็ยังสูงอยู่อย่างนั้น เราคนตรวจก็ได้แต่สงสัยว่า เอ๊ะทำไมคุณหมอไม่ยักกะแนะนำหรือช่วยเหลือให้เกิดการเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นเลยหรือ ตามที่สังเกตเห็นจะพบว่าแพทย์แต่ละท่านจะมีวิธีการในการให้คำปรึกษาแนะนำคนไข้ต่างๆกันไป มีอาจารย์แพทย์หลายๆท่านที่เราจะชื่นชมได้เลยว่า คนไข้ของท่านไม่เคยมีที่ไขมันตัวร้ายสูงต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆเลย ถ้าได้เห็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วสูง ครั้งต่อๆมา 3 เดือน 6 เดือนก็จะได้เห็นค่าลดลงมาทุกครั้ง สำหรับตัวเองซึ่งมีประสบการณ์กับคนไข้มาเยอะมากที่เกี่ยวข้องกับภาวะนี้ มีความเห็นส่วนตัวเลยว่าไม่ควรที่ใครจะเสี่ยงกับภาวะนี้เลย

การที่เรามี LDL สูงอยู่ในเลือด หมายถึงโอกาสที่เจ้าไขมันเหล่านี้จะไปเที่ยวเกาะแปะติดกับผนังหลอดเลือดทั่วร่างกาย ถ้ายิ่งผสมกับปัจจัยไม่ดีอื่นๆ เช่นมีน้ำตาลในเลือดสูง ไม่ค่อยออกกำลังกาย คิดง่ายๆก็แล้วกันค่ะว่าเหมือนท่อน้ำที่เราเทไขมันลงไปทุกๆวัน โดยไม่เคยเทน้ำร้อนลงไปละลายมันเลย จะไม่ตีบเล็กอุดตันได้อย่างไร แล้ววันดีคืนร้ายเขาไปอุดเส้นเลือดที่สำคัญๆ หรือก้อนไขมันที่แปะอยู่หลุดแตกออก ซึ่งถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีวิทยาการใดๆที่จะมาทำนายโอกาสเกิดเรื่องร้ายๆอย่างนี้กับเราได้ มีวิธีง่ายๆด้วยการตรวจเลือดนี่แหละที่เตือนเราได้

เคยพบเคสคนไข้อายุเพียง 39 ปีมาฉุกเฉินด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน พบว่าคนไข้คนนี้มาพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอปีละครั้ง 2 ครั้ง และทุกครั้งก็ตรวจระดับไขมัน LDL ด้วย ดูผลย้อนหลังไป ได้เห็นเลยค่ะว่า เธอมีระดับ LDL สูง 200 กว่าๆมาตั้งแต่ 2 ปีก่อน ครั้งต่อๆมาก็วนเวียนๆอยู่แถวๆ 160-180 อยู่ตลอดจนกระทั่งถึงวันที่เธอมาฉุกเฉินด้วยค่าประมาณนี้แหละค่ะ คิดไหมคะว่าหากเธอได้รับการรักษาเมื่อ 2 ปีก่อนให้ระดับไขมันตัวร้ายนี้ลดลงให้ได้มากกว่านี้ เธอก็คงไม่ต้องมาป่วยด้วยอาการหนักขนาดนี้ในวันนั้น

เมื่อได้เห็นผลการตรวจระดับ LDL ที่สูงอย่างต่อเนื่องในคนไข้หลายๆคนแล้ว ก็ยิ่งอยากจะเตือนทุกท่านที่อุตส่าห์เจ็บตัวเจาะเลือดมาตรวจกันว่า ให้ดูผลกันสักนิดว่า ไขมัน LDL ของท่านสูงหรือไม่ หากสูงแล้วแพทย์ไม่ทำอะไร โปรดถาม ปรึกษาหาทางให้แพทย์ช่วยท่านให้ลดระดับ LDL ลงเถิดนะคะ มีวิธีง่ายๆที่ทำได้แน่นอน อย่าปล่อยให้แพทย์ตัดสินใจแต่เพียงลำพัง เพราะไม่ใช่แพทย์ทุกท่านที่ดูแลคนไข้อย่างรอบด้านจริงๆ ปริมาณคนไข้กับแพทย์ไม่เคยสมดุลกันอยู่แล้ว หากท่านโชคไม่ดีไปพบแพทย์ที่ไม่ได้มีเวลาช่วยดูให้ท่าน ท่านก็ต้องรู้จักดูให้ตัวเอง ให้ญาติพี่น้องพ่อแม่คนใกล้ตัวของเรา

ขอย้ำนะคะว่า อย่าปล่อยให้ผลเลือดเป็นเพียงตัวเลขสำหรับแพทย์เท่านั้น โปรดสังเกตตัวเลขและปรึกษากับแพทย์ให้ถี่ถ้วน หลอดเลือดของเราที่ทำงานหนักตลอดเวลา 24 ชั่วโมงควรได้รับการช่วยเหลือดูแลให้เต็มความสามารถของเรา การรักษาตัวเองให้มีสุขภาพพื้นฐานดีนั้น ส่งผลดีต่อทุกๆสิ่งทุกๆอย่างในชีวิตเลยนะคะ เงินทอง ทรัพย์สมบัติอะไรก็ไม่มีความหมายหากท่านมีปัญหาสุขภาพ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 กุมภาพันธ์ 2552 22:59 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
27 กุมภาพันธ์ 2552 00:09
#41648

ได้เวลาตรวจสุขภาพประจำปีอีกแล้ว .. ปีนี้คงต้องลุ้นว่าคลอเรสเตอรอลจะสูงอีกรึเปล่า เพราะสองปีที่ผ่านมา คลอเรสเตอรอลสูง ตั้งกะสมัยที่หุ่นยังดีกว่านี้มากก็สูงซะแล้ว เพราะอาหารการกิน แล้วก็ไม่ค่อยออกกำัลัง .. ปีนี้อ้วนขึ้นมาก แต่ว่าเริ่มออกกำลังอย่างจริงจังแล้ว เหลือแต่อาหารที่ยังปรับเปลี่ยนได้ไม่ดีนัก 

อ่านบันทึก อ.โอ๋ แล้วทำให้เริ่มหวาดกลัวขึ้นมาอีก ดีจังได้กระตุ้นเตือนให้ลด เลิก พวกหวานมันซะที  เผื่อปีนี้จะได้รับผลตรวจให้ชื่นใจบ้าง (^ ^ )

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ