นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 3580
ความเห็น: 3

วิธีนำเสนอตารางจาก Excel แบบชัดเจน สวยงามใน Slide

เขียนเรื่องนี้ไว้ใน GotoKnow เมื่อเดือนที่แล้ว เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับพวกเราที่มักจะต้องนำเสนองาน PowerPoint slide ก็เลยเก็บมาฝากที่ Share ด้วยค่ะ

มีอันได้ช่วยเตรียมสไลด์ผลงานอย่างเร่งด่วน จากตารางใน Excel แล้วต้องเอาไปแปะนำเสนอในสไลด์ Powet Point ด้วยความที่เราฟังคำบอกที่น้องเขาอธิบายไม่ค่อยแน่ใจ ก็เลยคิดขึ้นมาเดี๋ยวนั้นว่า เอาตารางที่เขาต้องการนั้นแหละ copy มาใส่ไฟล์ใหม่ แล้วก็จัดฟอนต์ จัดพื้นหลังเปลี่ยนสีฟอนต์ให้เห็นแบบเต็มจอกันเลยใน Excel จากนั้นก็กดปุ่ม PrtScrn บนแป้นคีย์บอร์ดเพื่อเก็บภาพหน้าจอที่เห็นไว้เลย จากนั้นก็ไปที่สไลด์จัดการ วาง (paste) ลงไปในสไลด์ เราก็จะได้ภาพหน้าจอที่เราจัดไว้สวยงามแล้วมาเป็นภาพบนสไลด์ จัดการตัดขอบภาพอีกเล็กน้อยเอาส่วนที่เราไม่ต้องการออก เท่านี้ก็ได้ตารางสวยงามแบบแทบจะไม่ต้องปรับอะไรเลยในสไลด์

เป็นครั้งแรกที่ใช้วิธีนี้ ซึ่งเกิดจากความคิดว่าต้องการความรวดเร็ว แล้วก็พบว่าได้ผลงานที่ดีถูกใจมากๆไม่มีปัญหาทั้งหลายแหล่ที่เคยมีกับการตัดแปะตารางเลย ถ้าต้องแก้ไขข้อมูลอะไรก็เข้าไปทำใน Excel ให้เสร็จเลย จะง่ายและเร็วกว่ามาปรับแต่งตารางให้ดูสวยงามใน slide มากเลยค่ะ  

เอาภาพสาธิตมาให้ดูด้วยค่ะ

Exceltoslide1

Exceltoslide5

Exceltoslide4

Exceltoslide3

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
คำสำคัญ (keywords): powerpoint slide  สไลด์  ใส่ตาราง excel
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 ตุลาคม 2552 01:08 แก้ไข: 28 ตุลาคม 2552 01:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาอ่าน...และสวัสดีค่ะ
หายไปน้าน...นาน...
คิดถึง
ขอบคุณสำหรับเทคนิค นะคะ
เป็นทริดที่อุโยะใช้มานานแล้วเหมือนกัน..ไม่ต้องมาแต่งตาราง (อันแสนยากเย็น) ในพาวเวอร์พอยท์...นี่ก็สอนที่ทำงานจนทำเป็นกันหมดแล้ว *-*

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ