นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1751
ความเห็น: 2

เวลารวมพล...ทบทวนและพัฒนาความรู้ในงาน...ทำได้ไม่ยากเลย

งานแล็บในหน่วยเคมีคลินิกของเราตอนนี้มีปริมาณงานเฉลี่ยวันละ 800-1000 ราย โดยงานประมาณ 2 ใน 3 ส่วนจะถาโถมกันมาในช่วงเช้า คือตั้งแต่ 7 โมงกว่าๆไปถึงเที่ยงนี่ พวกเราคนห้องแล็บมือไม่ว่างกันเลย ปกติแล้วอัตราคนทำงานกับงานก็ไม่ได้สัดส่วนกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงเช้าที่งานประดังประเดกันเข้ามา เราทำเรื่องเมื่อ 2 ปีก่อนก็ได้น้องหญิงกับน้องพิทมา ปีที่แล้วที่คิดอัตรากำลัง เราก็ควรจะได้เพิ่มอีก 2 ตำแหน่งแต่ไม่ทราบด้วยเหตุอันใด เบื้องบนท่านอนุมัติให้เพียงหนึ่ง ก็ได้น้องมิ้งค์มาเพิ่มอีกหนึ่งสาว ถึงตอนนี้แม้จะมีน้องๆมาเสริมทัพ แต่งานที่เราจัดไว้เป็นจุดต่างๆก็ยังต้องทำเกินหน้าที่กันในช่วงเช้า จึงจะสามารถทำให้ออกผลแล็บได้ทันเวลาที่เราตั้งไว้

Clinchemwork

ช่วงบ่ายที่งานค่อยๆลำเลียงกันมา ไม่โถมเหมือนช่วงเช้า ทำให้เราสามารถบริหารจัดการเวลาพอจะได้ พวกเราก็เลยจัดให้มีกิจกรรมพิเศษเพื่อการพัฒนาความรู้กันขึ้นสัปดาห์ละครั้งในช่วงบ่ายวันพุธ เราไม่นิยมการไปนั่งพูดคุยกันในห้องประชุม เพราะเราทั้งหมดจะไม่สามารถปลีกตัวไปได้ เพราะงานของเราจะทยอยมา ตั้งรอไว้ไม่ได้ ทำให้เราใช้พื้นที่บริเวณส่วนกลางห้องนี่แหละ พร้อมกับลำโพงหนึ่งคู่ ไมโครโฟนหนึ่งอัน ผลัดเปลี่ยนจัดเวรกันนำเอาความรู้เกี่ยวกับการทดสอบต่างๆที่เราเปิดบริการมาเล่าสู่กันฟัง บอกเล่าว่าการทดสอบนั้นๆตรวจหาอะไร ทำไมแพทย์จึงสั่งตรวจ เป็นสารที่มาจากที่ไหนในร่างกาย ใช้สิ่งส่งตรวจชนิดไหน มีข้อจำกัดในการส่งตรวจอย่างไรบ้าง

เราเริ่มกิจกรรมนี้มาได้เกือบเดือนแล้ว เท่าที่ผ่านมาเราได้เห็นแล้วว่า เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงถึง 45 นาทีนี้เหลือเฟือในการที่เราจะใช้ในการพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กัน ทุกคนมีส่วนร่วมในกิจกรรม ยินดีที่จะเป็นผู้พูด พร้อมที่จะเป็นผู้ฟัง มีการถามคำถาม ช่วยกันหาคำตอบ ได้ทบทวนความรู้ เมื่อรู้แล้วก็ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ไม่ใช่ทำไปตามความเคยชินอย่างเดียว

เราเริ่มมีการใช้กล้องวิดีโอเก็บภาพกิจกรรมนี้เอาไว้ด้วยในสัปดาห์นี้ โดยใช้ศักยภาพที่เรามีอยู่ของคุณถวิล พบว่าภาพและเสียงมีคุณภาพดีมากทีเดียว เพราะฉะนั้นความรู้ที่เราค้นคว้าหามาแลกเปลี่ยนกันนี้ ยังสามารถเก็บสะสมไว้เป็นสมบัติของหน่วยงาน ให้มาเปิดดูเปิดฟังได้เสมออีกด้วย

เห็นว่ากิจกรรมเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องยากในการจัดทำเลยนะคะ แต่ก่อนเราจะทำก็เคยคิดว่าอาจจะวุ่นวายหลายเรื่อง หรือเป็นภาระมากเกินไป แต่พอลงมือทำกันจริงๆแล้ว เราก็พบว่าเราทำได้และใช้เวลาไม่มากเลย เก็บเอามาเล่าสู่กันฟังเผื่อเป็นไอเดียให้ทุกท่านนำไปปรับใช้กันได้ในหน่วยงานนะคะ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 ตุลาคม 2552 23:53 แก้ไข: 28 ตุลาคม 2552 23:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นแนวคิดที่ดีมากครับ

 

มาอ่านค่ะ....จะ link ไปให้กรรมการวิชาการของกองอ่านด้วย...จะได้ต่อยอด....เลียนแบบ...
ขอบคุณค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ