นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2161
ความเห็น: 3

นำเสนอโครงสร้างไฟล์ในโฟลเดอร์...แสนง่ายในหนึ่งคลิก ด้วย Freemind

วันนี้ในช่วงบ่าย หน่วยเคมีคลินิกเป็นเจ้าบ้านสำหรับกิจกรรม Quality Tour ของภาควิชาพยาธิวิทยานำเสนองานจัดการเอกสารและการรวบรวมอุบัติการณ์ข้อร้องเรียนให้กับเพื่อนๆสมาชิกหน่วยอื่นๆในภาควิชาฯ โดยพี่โอ๋-อโณรับผิดชอบเรื่องการนำเสนอการจัดการเอกสาร ส่วนพี่นุชรัตน์นำเสนอเรื่องเกี่ยวกับกิจกรรมคุณภาพและการทบทวนอุบัติการณ์ข้อร้องเรียน 

กิจกรรมนี้จัดแบ่งสมาชิกเป็น 2 กลุ่มเพื่อให้จำนวนไม่เกินไปในการเยี่ยมชม พรุ่งนี้หน่วยโลหิตวิทยาจะเป็นเจ้าบ้าน ให้พวกเราได้ไปเยี่ยมชมกันต่อ เพื่อเราจะได้แลกเปลี่ยนแบ่งปันวิธีการบริหารจัดการเอกสารคุณภาพของแต่ละหน่วยใหญ่ๆกับหน่วยอื่นๆ 

ใช้โปรแกรม FreeMind ซึ่งเป็น Open Source software สำหรับทำ mind map ในการนำเสนอโครงสร้างการจัดเก็บเอกสาร ปรากฎว่ายังไม่มีใครที่มาเยี่ยมชมได้ใช้ฟังก์ชั่นนี้มาก่อน ก็เลยได้โอกาสนำเสนอการใช้ที่แสนง่าย เพราะในโปรแกรมเขามีฟังก์ชั่นนี้ให้เลือกในเมนู File เราเลือก Import แล้วเลือกหัวข้อย่อย Folder Structure เท่านี้โปรแกรมก็จะเอาโฟลเดอร์ของเรามานำเสนอในรูปของ Map ที่แยกโฟลเดอร์ย่อยๆ รวมทั้งมีลิงค์ไปถึงไฟล์ในแต่ละโฟลเดอร์ได้ด้วย เราสามารถจัดกลุ่มในการนำเสนอได้ด้วยการ Drag & Drop ธรรมดานี่เอง โฟลเดอร์ไหนที่เราไม่ต้องการนำเสนอก็ Cut ออกจาก map ไปได้เลย ชอบใจมากค่ะ เพราะนำให้เราสามารถนำเสนอและเข้าถึงไฟล์ในระบบโฟลเดอร์ของเราได้อย่างง่ายดาย เอาไปปรับใช้ได้อีกหลายงานเลยนะคะ ใครลองใช้แล้วมีอะไรเพิ่มเติม อย่าลืมเอามาแลกเปลี่ยนกันนะคะ เอาภาพหน้าจอมาให้ดูเป็นตัวอย่างด้วยค่ะ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): freemind  open source software
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 พฤศจิกายน 2552 00:43 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2552 00:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณพี่โอ๋มากค่ะ ที่นำมาแบ่งปันกัน

เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่สนใจอยากเรียนรู้เหมือนกันค่ะ

จะคอยติดตามเทคนิคดี ๆ ของโปรแกรมนี้ต่อนะคะ

ตามมาขอบคุณครับ
Ico48
coolbunny [IP: 192.168.100.112]
19 พฤศจิกายน 2552 21:10
#51030
อิอิ แอบมาดู freemind ซักหน่อย เผื่อเอาไปขายต่อที่หน่วยได้ค่ะ แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำ น้อง ISO แล้วค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ