นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1575
ความเห็น: 1

FreeMind Scholar เครื่องมือดีๆสำหรับการรวบรวมความรู้จากแหล่งอ้างอิง

เมื่อวานได้เล่าเรื่องการนำเสนอการจัดการเอกสาร ISO ของหน่วยเคมีคลินิกให้สมาชิกต่างหน่วยใน Quality tour ของภาควิชาฯ โดยใช้ Mind map ในการนำเสนอให้เห็นภาพ โปรแกรมดีๆที่เป็นแบบ open source software ที่นำมาใช้ ก็คือ FreeMind นี่เอง มีฟังก์ชั่นที่จำเป็นครบถ้วนใช้ได้ดีทีเดียวค่ะ

แต่สิ่งที่อยากเอามาฝากวันนี้ ก็คือส่วนที่เป็นการพัฒนาต่อยอดของ FreeMind ที่ FreeMind Scholar นี่แหละค่ะ เขาทำได้ดีมากตรงที่เอาการจัดการเอกสารอ้างอิงมารวมกับการจัดการความคิด ทำให้เราสามารถเลือกส่วนที่เราเก็บรายละเอียดจาก paper มาจัด mapping ใน FreeMind โดยที่เราสามารถลิงค์ถึงต้นฉบับ pdf ได้และจัดการเอกสารอ้างอิงไปด้วยพร้อมๆกัน ทำให้เหมาะกับผู้ที่ต้อง review เรื่องต่างๆในงานวิจัย สะดวกดีมากค่ะ เห็นแล้วชอบใจคิดว่าน่าจะช่วยกันเผยแพร่ open source software ดีๆอย่างนี้ให้ใช้กันเยอะๆ ใช้ดีแล้วก็อย่าลืมเข้าไปบอกกล่าวผู้พัฒนากันด้วยนะคะ 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 พฤศจิกายน 2552 16:25 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2552 16:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เอาของดีๆมาฝากกันอีกแระ

ไป download มาใช้แล้วครับ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ