นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1776
ความเห็น: 2

ทำงานด้วยจิตวิญญาณ...แห่งวิชาชีพ

วันนี้ได้มีโอกาสนึกถึงคำนี้ เพราะได้เห็นการทำงานของอาจารย์แพทย์ท่านหนึ่ง เคยเขียนถึงท่านมาแล้วและเท่าที่เคยรู้จัก เคยเห็นวิถีปฏิบัติของท่านแล้ว ก็จะชื่นชมความเป็นคนกระตือรือร้น เอาใจใส่ในงานที่ทำ มีความสนใจใฝ่รู้ ไม่แปลกใจเลยที่ท่านเคยได้รับรางวัลอาจารย์แพทย์ตัวอย่างสาขาการวิจัย มาวันนี้ก็ได้เห็นท่านออกทำงานตรวจคนไข้ในช่วงนอกเวลาตอนเย็น ก็ทำให้ได้เห็นท่านในภาคปฏิบัติอีกครั้งในด้านงานบริการ ความจริงเคยเห็นมาแล้วเมื่อสักปี สองปีก่อนตอนที่พาคุณปู่คุณย่าของสามหนุ่มไปหา ประทับใจในความเอาใจใส่ที่ท่านมีต่อคนไข้ทุกคน นอกจากการดูแลรักษาอาการป่วยไข้ที่เห็นอยู่ตรงหน้าแล้ว ยังได้เห็นท่านเป็นห่วงเป็นใย คิดถึงคนไข้แบบองก์รวมอยู่เสมออีกด้วย ทราบมาจากที่เคยไปสัมมนาภาควิชาสูติศาสตร์เมื่อปีก่อนๆ ว่าท่านเป็นอาจารย์แพทย์ท่านเดียว (เท่าที่ทราบ) ที่ให้เบอร์โทรศัพท์คนไข้เอาไว้ และเราเองก็ได้มีโอกาสเห็นท่านรับโทรศัพท์จากคนไข้มาหลายครั้งแล้ว ประทับใจที่ท่านให้เหตุผลไว้ว่า บางครั้งเพียงการรับโทรศัพท์แล้วแนะนำคนไข้เพียงไม่กี่นาทีก็สามารถช่วยชีวิตคนไข้ได้

เห็นวิธีการทำงานของอาจารย์แพทย์ท่านนี้ รวมทั้งวิถีปฏิบัติต่อคนไข้ ต่อคนร่วมงาน บอกได้ว่าท่านทำงานด้วยจิตวิญญาณของการเป็นแพทย์ที่แท้จริง อยากรู้เหมือนกันนะคะว่าท่านได้สร้างแรงบันดาลใจในการเป็นแพทย์ที่ดีให้กับนักศึกษาแพทย์ที่เป็นลูกศิษย์ของท่านได้มากขนาดไหน เพราะกับเราเองที่เป็นบุคลากรทางสาธารณสุขเหมือนกัน ท่านทำให้เรารู้สึกอยากทำงานเพื่อคนไข้ในหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดเหมือนที่ได้เห็นท่านทำ ทำด้วยจิตวิญญาณแห่งวิชาชีพ ไม่ใช่เพียงเพราะเป็นหน้าที่การงาน

Supamai  ขอชื่นชมและยกย่อง รองศาสตราจารย์นายแพทย์สุภมัย  สุนทรพันธ์ แห่งภาควิชาอายุรศาสตร์ สาขาวิชาต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิซึ่ม โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ไว้อีกครั้งณ ที่นี้ค่ะ เชื่อว่าใครๆก็ตามที่เคยพบเคยรู้จักท่านก็คงจะชื่นชม ศรัทธาในวิถีปฏิบัติของท่านเช่นกัน

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 11 พฤศจิกายน 2552 22:56 แก้ไข: 11 พฤศจิกายน 2552 22:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ก็ตามมาชื่นชมด้วยคนครับ ถึงแม้ผมจะไม่รู้จักท่านเลย

เราก็ชื่นขมผ่านคนที่เราชื่นชมได้ไม่ใช่เหรอครับ ^--^*

ดิฉันต้องพาคุณแม่...มาพบท่านตามนัดทุก 3 เดือน...เป็นเวลามากกว่า 6 ปี แล้ว...
เห็นด้วยและตามมาชื่นชม...กับจิตวิญญาณการทำงานของท่าน ด้วยคนค่ะ....

ขอบคุณค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ