นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1847
ความเห็น: 0

CiteULike...ที่จัดการ reference ออนไลน์ใช้สะดวกทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ต

เว็บไซต์นี้ชื่อ CiteULike เป็นพื้นที่ซึ่งเราสมัครสมาชิกแล้วเราจะมีพื้นที่สำหรับเก็บสิ่งที่เราอ่านต่างๆไว้ในห้องสมุด โดยสามารถแบ่งแยกตาม tag ที่เราตั้งได้ เว็บนี้จะเก็บรายละเอียดสำหรับอ้างอิงถึงสิ่งที่เราอ่านในรูปแบบที่สามารถอ้างอิงได้โดยอัตโนมัติ เราเลือกได้ว่าเราจะเก็บสิ่งที่เราอ่านไว้เฉพาะใน library ของเราหรือให้คนอื่นเห็นด้วย ซึ่งวิธีนี้ทำให้เราสามารถรู้ได้ว่าตอนนี้ Paper อะไรที่มีคนสนใจอ่าน สนใจเก็บเข้า library กัน

ได้ทดลองใช้งานจริงๆจนถึงขั้น import reference ไปใส่ใน paper ได้ใน format ที่ต้องการอย่างสะดวกง่ายดายแล้วคิดว่า อยากเอามาบอกต่อให้สมาชิกชาวมอ.ของเราเข้าไปลองใช้กันดู

ขั้นตอนง่ายๆสำหรับผู้ที่จะทดลองใช้ ก็คือ ขั้นแรกต้องไปสมัครสมาชิกที่ปุ่มข้างล่างนี้ก็ได้ค่ะ ข้อสังเกตคือตอนใส่ CAPTCHA (ตัวหนังสือดัก robot) ของเขาจะเป็น 2 คำที่ยาวกว่าคนอื่นเขาและอ่านยากสักนิดนะคะ 

ขั้นต่อไปเพื่อความสะดวก ก็ให้เข้าไปที่ Browser button ในเมนูของเขา เพื่อจะ add Post to CiteULike ไว้ที่ Favorites หรือ Bookmarks บนเครื่องที่เราใช้ เขามีวิธีการแสดงไว้ให้ดู แต่ทำง่ายๆก็คือ คลิกขวาที่คำว่า Post to CiteULike ข้างล่างนี้ก็ได้ค่ะ (หวังว่าลิงค์จะเวิร์ค) แล้วเลือก Add to favorites...

Add this to your Links toolbar: Post to CiteULike 

เราก็จะมีลิงค์นี้อยู่บน Favorites ของเราซึ่งคราวนี้เราอ่านพบ paper ไหนที่สนใจก็เพียงแค่ไปที่ Favorites เลือก Post to CiteULike เราก็จะเข้าสู่หน้าของ CiteULike เพื่อจะติด tag ว่าเราจะตั้งกลุ่มเรื่องที่เราสนใจว่าอะไร

แถมเลือกตั้งความสำคัญได้ด้วยว่า เรื่องนี้เราสนใจจะอ่านจริงไหมตามลำดับ

 Citeulike1

จากนั้นก่อนจะเพิ่มเข้าไปใน library ก็ยังมีให้เลือกว่าจะให้คนอื่นเห็นด้วยไหม จะเพิ่มแล้วกลับไปอ่านต่อที่หน้าเดิมไหม หรือเพิ่มแล้วแก้ไขส่วนที่อ้างอิงอีกก็ได้ตามใจชอบ

Citeulike2

ส่วนที่เหลือสำหรับนำไปใช้ก็สามารถลองเลือกใช้ function ต่างๆที่เขามีให้แล้วเขียนบอกเล่ากันต่อได้เลยนะคะ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆท่านมากทีเดียว ใครสงสัยตรงไหนหรือใช้แล้วชอบใจยังไงก็เขียนเข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 พฤษภาคม 2553 00:35 แก้ไข: 27 พฤษภาคม 2553 00:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ