นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 3472
ความเห็น: 1

ความสุข ความสบายใจที่แท้จริง สร้างมาจาก...

อยากทำงานให้มีความสุข ต้องรู้จักสร้างความสุขด้วยตัวเอง อย่าให้สิ่งอื่นใดมามีอิทธิพลเหนือ"ใจ" ของเราเอง

เขียนบันทึกนี้เพราะซาบซึ้งอะไรบางอย่าง รู้สึกเสมอว่าตัวเองโชคดี เพราะไม่ค่อยมีความทุกข์ ถ้ามีความทุกข์ ความโกรธ ความหงุดหงิด หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ใจไม่สบาย ก็จะหายไปได้ค่อนข้างเร็วด้วยการเปลี่ยนวิธีคิด ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งปรับความคิดได้เร็วขึ้นทำให้ความรู้สึกใดๆที่จะมาทำร้ายตัวเองจะถูกเปลี่ยนให้เป็นประโยชน์ได้อย่างเร็วขึ้นเรื่อยๆ อยากเขียนเอาไว้เผื่อท่านใดที่เข้ามาอ่าน ด้วยความสนใจในชื่อบันทึกได้คำตอบที่เหมือนที่ตัวเองได้เสมอมา นั่นคือ ตัวเรา ความคิดเรานี่เองค่ะ ที่สร้างความสุข ความสบายใจให้เราได้อย่างแท้จริง

ไม่มีใครหรืออะไรที่จะทำให้เราเป็นทุกข์ โกรธ เป็นกังวล หงุดหงิด มีปัญหา น่าสงสาร โชคร้าย ไม่มีความสุข ไม่มีเพื่อน ไม่มีใครเข้าใจ เหงา เศร้า ไม่ใช่โชคชะตา ไม่ใช่เพื่อน ไม่ใช่เจ้านาย ไม่ใช่ศัตรู ไม่ใช่โรคร้าย ไม่ใช่คนรอบข้าง แต่เป็น...ตัวเราเอง ความคิดของเราเอง เท่านั้นจริงๆค่ะ แล้วแถมไม่มีใครจะมาช่วยให้เราตาสว่าง เห็นทางออกได้ นอกจากเราจะคิดได้เองเท่านั้น ลองค่อยๆคิดดูให้ดี

ใครจะมาบอกเราให้หายกังวล อธิบายให้เราหายโกรธ หายหงุดหงิด ปลอบใจให้เราคลายทุกข์ หรือช่วยเราด้วยวิธีใดๆก็ตาม หากตัวเราเอง ไม่ปรับเปลี่ยนความคิด ไม่เปิดใจรับ ไม่ปล่อยวาง ก็ไม่มีทางที่เราจะหลุดออกมาจากวงจรความทุกข์ ความโกรธ ความเศร้านั้นได้ นอกจากตัวเราเองจะทำร้ายตัวเองด้วยความรู้สึกไม่ดีเหล่านี้แล้ว ถ้าเราสังเกตคนรอบข้าง เราก็จะเห็นว่า ไม่มีใครเข้าหาเราในยามที่เรามีสภาพเหล่านี้ และลองคิดดูให้ดีๆว่า คนแบบไหนที่ทำให้เรารู้สึก อยากเข้าใกล้ อยากคุย อยากปรึกษา 

เพราะฉะนั้น เราจะมาทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยากกันทำไม ใช่ไหมคะ เราอยากให้ตัวเองมีความสุข มีความสบายใจ โชคดี มีเพื่อน เราก็แค่คิดให้ดี มองให้เป็น ปรับสภาพจิตใจของตัวเราเอง อย่าปล่อยให้คนอื่น โชคชะตา เจ้านาย ศัตรู โรคภัยหรืออะไรรอบๆตัวมาอยู่เหนือความคิดของตัวเราเอง ลองคิด ลองพยายามปรับให้ได้ แล้วความสุข ความสบายใจที่แท้จริงก็จะอยู่กับเราเสมอค่ะ ส่งกำลังใจมาให้ทุกๆท่านให้มองเห็นความจริงที่แสนธรรมดานี้กันให้ได้ แล้วสังคมรอบๆตัวเราก็จะได้มีความสุขไปกับเราด้วย อยากให้คนมอ.ทำงานกันอย่างมีความสุขกันอยู่เสมอค่ะ เราโชคดีที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดีเป็นทุนอยู่แล้ว 

เขียนบันทึกนี้ไว้ใน GotoKnow มีคนเข้ามาอ่านและให้ความเห็นเอาไว้หลายๆท่าน ทำให้รู้สึกว่า เมื่อเขียนความคิดทันทีตอนที่เราอยากบอก อยากสื่อสารอะไร เราจะได้ทำประโยชน์อย่างที่เราอาจจะคาดไม่ถึง ก็เลยอยากเอามาฝากไว้ที่นี่สำหรับคนมอ.ของเราด้วยค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กรกฎาคม 2554 23:36 แก้ไข: 28 กรกฎาคม 2554 23:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 น้องยามฯ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีความคิดเห็นที่คล้ายกันอย่างบังเอิญ หรือ ไม่บังเอิญดีล่ะครับ

ผมเรียนรู้เรื่องนี้ จากประสบการณ์จริงว่า ตัวเรานั่นเอง ที่เป็น ศัตรูของเราอย่างแท้จริงครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ