นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
Network
Members · Following: 319 · Followed: 15

อ่าน: 2600
ความเห็น: 2

งานสัมมนาประจำปี 2554 ของหน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทย์ สองวันที่แสนคุ้มค่า

พวกเราได้ทั้งการพักผ่อนและสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับ MSDS

พวกเราออกเดินทางกันแต่เช้า เริ่มกิจกรรมสร้างสรรค์ ฉีกกระดาษเป็นรูปสัตว์ ได้รู้ว่าสมาชิกผู้ร่วมเดินทางของเราช่างคิดและมีฝีมือในการฉีกกระดาษออกมาเป็น ปลา นก ปลาวาฬ กระต่าย ผีเสื้อ ปู แมว ยีราฟ คนขี่ช้าง จรเข้ งู สิงโต ดูกันเอาเองนะคะว่าตัวไหนคืออะไร

 

สถานที่แรก เพื่อเป็นสิริมงคล ปรับกายปรับใจก่อนเดินทางไกล เราแวะสำนักวิปัสสนา วังสันติบรรพต เป็นโชคดีของพวกเราเป็นอย่างยิ่งที่ได้กราบนมัสการฟังคำสอนจาก หลวงพ่อเอี้ยน-ท่านพระครูวินัยธร นอกจากจะได้เยี่ยมชมสถานที่ และศึกษาคติธรรมที่จารึกไว้รอบๆ และหลวงพ่อยังเมตตา ให้หนังสือธรรมและซีดีคำสอนของท่านซึ่งอ่านง่ายและทำให้"มีสติ"และเห็นคุณค่าของการ ปล่อยวาง ลดละตัวตน ใช้ชีวิตให้เกิดประโยชน์โดยไม่ยึดติด

แล้วเราก็เดินทางไปลงเรือที่สันเขื่อนเชี่ยวหลาน ล่องดูเกาะต่างๆหลากหลายรูปร่างลักษณะ ได้เห็นธรรมชาติที่สวยงาม โดยมีน้ำเปียกหน้าเปียกตัวเป็นระยะๆ ก่อนที่จะไปถึงแพสายชล

กินข้าวเที่ยง (ตอนบ่ายแก่ๆมาก) ก่อนเพื่อเอาแรง จากนั้นก็ลงเรือ ไปขึ้นเกาะ เดินป่าที่ทั้งแฉะ ลื่น ชันบ้าง เนินบ้าง ทดสอบสมรรถภาพทางกาย เพื่อไปขึ้นแพต่อเพื่อจะไปปีนขึ้นไปเยี่ยมชมถ้ำปะการัง ชื่นชมธรรมชาติมหัศจรรย์กันจนพอใจ ก่อนจะตัวเปียกกลับมาเล่นน้ำกันต่อที่แพ

เย็นลงหลังอาหาร อิ่มหนำสำราญสบายใจแล้ว เราก็มีกิจกรรมตามหัวข้อสัมมนากัน ด้วยการแบ่งกลุ่มแข่งกัน ช่วยกันค้นหาคุณสมบัติ ลักษณะสารเคมี วิธีการกำจัด จากเอกสารข้อมูลความปลอดภัยเคมีภัณฑ์ (Material Safety Data Sheet) ตามที่จับฉลากได้ แล้วก็ส่งตัวแทนออกมารายงานให้เพื่อนๆฟัง ทำให้พวกเราได้รู้วิธีการใช้ MSDS ให้เป็นประโยชน์ ได้รู้ว่าสารเคมีไม่ว่าชนิดไหนก็มีอันตรายได้ทั้งสิ้น เราได้รู้ว่าจะหาดูข้อมูลเพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวเองและสิ่งแวดล้อมกันได้ที่ไหน อย่างไร (ในฐานะที่เราเป็นชาว "เคมี" นี่แหละหนา) มีการแจกรางวัลสำหรับผู้ที่หาข้อมูลได้ดี นำเสนอได้เด่น (สูสีกันจนต้องใช้วิธี ยอดฮิตในการตัดสินตามเคย)

 เช้าวันที่ 31 ก.ค.54 เป็นเวลาชื่นชมธรรมชาติรอบที่พัก ใครใคร่พายเรือ พาย ใครใคร่นอน นอน ใครใครเล่นน้ำ ก็ตามสบาย เป็นเวลาพักผ่อนหย่อนใจ หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานกันมาทั้งปี

ก่อนจะเดินทางกลับ แบบมีนักร้องเสียงใสสลับกันร้องเพลงทุกสมัยกล่อมกันมาตลอดทางจนถึงมอ.
เป็นการสัมมนา ที่ใช้เวลา 2 วัน 30-31 กรกฎาคม 2554 อย่างคุ้มค่าจริงๆ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 สิงหาคม 2554 22:16 แก้ไข: 03 สิงหาคม 2554 23:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่โอ๋...ขา ภาพมัน..ว๊อบ แว๊บ ว๊อบแว๊บ ดูแล้วตาลายจัง....ยินดีต้อนรับสู่โครงการ "พิชิตเสื้อนกเงือกค่ะ"...

ขอบคุณนะคะ...ที่แวะเวียนมาให้อ่านบันทึกดีๆ อิ...อิ...

คุณจิิ๊บ ที่คิดทึ้ง คิดถึง...ต้องขอโทษด้วยนะคะที่ทำให้ตาลาย ต้องดูทีละรูปนะคะ (จะได้ตาลายน้อยหน่อย อิ อิ...) พอดีอยากให้ได้หลายรูปในแต่ละไฟล์โดยไม่โตเกินไปนัก ก็เลยต้องให้มันขยับเร็วไปหน่อยค่ะ เดี๋ยวโหลดไว้บนเน็ตเมื่อไหร่ค่อยมาลิงค์ให้แบบได้ดูกันสบายๆ บันทึกนี้เล่าไอเดีย ให้ดูภาพพอเป็นกระสัยน่ะคะ

พี่โอ๋เอาไปประชาสัมพันธ์ให้ในกระดานข่าวคณะแพทย์แล้วด้วยค่ะ ก็เลยมาร่วมสนุกด้วย กำลังคิดว่าจะเอาบันทึกเรื่องงานที่เคยเขียนเล่าเรื่องการทำงานในหน่วยมาเรื่อยๆจนครบทุกจุดแล้วมาลงที่นี่ จะได้เก็บไว้เป็นของมอ.เราด้วย เอาใจช่วยทีมงาน Share อยู่นะคะ  

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ