นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

Page Visits: 9799
comment: 8

เคล็ดลับการเขียนเรื่องเล่าให้น่าอ่าน

เรียนรู้มาจากการอ่านเขียนบันทึกในบล็อกต่างๆที่ GotoKnow.org

เชื่อว่าคงมีใครๆหลายคนที่คิดว่า การเขียนเป็นเรื่องยาก ไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรดี ไม่รู้จะเริ่มต้นเขียนยังไง เขียนเรื่องไหนถึงจะมีคนอ่าน มีเรื่องอะไรที่เราจะเขียนได้ โดยไม่เสียหายขายหน้าถ้าเขียนอะไรผิดพลาด ไม่ถูกต้อง ฯลฯ อีกสารพัดข้อติดขัดที่ทำให้รู้สึกว่า การจะเขียนอะไรนี้ยากจัง

สำหรับตัวเองก็เคยคิดว่า การเขียนเป็นเรื่องของคนมีพรสวรรค์ เมื่อเด็กๆชอบอ่านนิยาย ตามอ่านมาแทบจะทุกนักเขียนดังๆของเมืองไทย เป็นร้อยๆเรื่อง เคยลองเขียนเรื่องสั้นเอง แล้วก็สรุปกับตัวเองได้ว่า การเขียน ไม่ง่ายเลย

แต่พอมาเริ่มเขียนบันทึกในบล็อกที่ GotoKnow.org เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพื่อที่จะถ่ายทอดสิ่งที่อยากจะเขียนบอกคนไทยทั้งหลายเรื่องเกี่ยวกับการใช้ภาษาอังกฤษ ที่เป็นประสบการณ์ตรงของตัวเอง เป็นการเขียนบันทึกทีละเรื่อง ไม่ยาวมาก เพราะเขียนยาวๆไม่เป็นเหมือนกัน ได้เริ่มรู้ว่า การเขียนก็ไม่ยากเท่าไหร่นัก หากเราเขียนสิ่งที่เราคิด 

เมื่อเขียนมากขึ้นๆ พร้อมทั้งอ่านบันทึกของคนอื่นๆมากขึ้น ก็พบว่า การเขียนบ่อยๆทำให้กระบวนการเขียนเป็นระบบระเบียบไปเองโดยธรรมชาติ เขียนเองอ่านเองก็ยังรู้สึกว่า มีบางบันทึกที่ชอบการเขียนและการเรียบเรียงความคิดและมีของหลายๆคนที่เราได้เห็นพัฒนาการความเปลี่ยนแปลงจากบันทึกแรกๆมาถึงปัจจุบัน ทำให้รู้แล้วว่าการเขียนเป็นสิ่งที่ใครๆก็ทำได้

สิ่งที่เรียนรู้จากการเขียนและการอ่านบันทึกต่างๆมาตลอดระยะเวลาปีกว่าใน GotoKnow.org ก็คือ การเขียนที่ดี ที่เราอ่านแล้วชอบ (แม้แต่สิ่งที่ตัวเราเองเขียน) ก็คือ การเขียนสิ่งที่คิด ในขณะที่ทำเรื่องนั้นๆ ไม่ว่าจะเล่าเรื่องอะไร หากใส่สิ่งที่ตัวเองคิดในระหว่างการทำ การเห็น การฟัง เรื่องนั้นๆลงไปด้วย จะทำให้บันทึกเรื่องเล่านั้น มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร 

สำหรับคนเขียน เราก็จะได้พัฒนาวิธีการคิด กระบวนการคิด และได้ทบทวนสิ่งที่เราเขียนเล่า เป็นการพัฒนาตนเองที่เป็นธรรมชาติและให้ประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ สำหรับคนอ่าน เราก็ได้เรียนรู้วิธีคิด ที่บางครั้งเหมือน บางครั้งแตกต่างหลากหลาย เป็นการสอนให้รับฟัง รับรู้ความคิดของคนอื่น เป็นการรับรู้ที่เราไม่สามารถโต้แย้งได้โดยตรงทันที ทำให้เราใคร่ครวญกว่าการรับรู้ผ่านการฟัง

สรุปแล้ว หนึ่งในเคล็ดลับที่สำคัญในการเขียนเรื่องเล่าให้น่าอ่าน ก็คือ เขียน "สิ่งที่คิด" ไปพร้อมๆกับเล่าเรื่องที่ทำ เพราะสิ่งที่เราคิดเป็นของเรา ไม่มีใครมาตัดสินได้ว่าถูกหรือผิด ทุกคนมีสิทธิคิดและแสดงความคิด ตราบเท่าที่ไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น ไม่จำเป็นต้องเหมือนหรือแตกต่างกับใคร และโดยทั่วไปแล้วไม่ว่าเราจะทำอะไร การ"คิด"ระหว่างที่ทำก็คือการฝึก"สติ"นั่นเอง ซึ่งเราทำกันอยู่แล้วเป็นประจำ

เพราะฉะนั้น การเขียนเล่าเรื่องที่เราทำ เราเห็น เราฟังมาพร้อมกับความคิดของเราระหว่างที่ทำ ระหว่างที่เห็น ระหว่างที่ฟังเรื่องนั้นๆ ก็ไม่มีอะไรยากเลย ใช่ไหมคะ  

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 ธันวาคม 2550 14:51 แก้ไข: 16 ธันวาคม 2550 23:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 วันสุไลมาน เจะแวมาแจ, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

  • ขอบคุณคะที่ให้ข้อแนะนำ จะรับไปเป็นแนวทางปรับปรุงในการเขียนต่อไปคะ

ค่ะ เห็นด้วยเลยค่ะกับการเขียน อย่างที่ให้ข้อแนะนำไว้

ดีๆๆๆ จัง 

กล้าเขียน ก็มีคนกล้าอ่านนะคะ จริงมั้ย

ถ้าไม่ลองเขียน จะรู้ได้ยังไงว่าเขียนดี

 ขอบคุณมากค่ะ

หญิงลี่

Ico48
สายฝน (Recent Activities)
17 December 2007 16:11
#5066
สายฝนก็เหมือนกันคะตอนแรกที่เริ่มเขียนก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มเขียนอย่างไร พอเขียนๆ ไป แล้วได้ไปอ่านของคนอื่น ก็เริ่มเข้าใจ ตอนนี้ก็พอจะเขียนได้แล้ว สายฝนก็จะพยายามหัดเขียนไปเรื่อยๆ

พี่อาภรณ์Pลองเขียนเรื่องเกี่ยวกับงาน ในทำนองเรื่องเล่า นอกจากการสื่อข่าวสารบ้างสิคะ รู้สึกว่าพี่ก็น่าจะเขียนได้สนุกเหมือนกันนะคะ

น้องลี่ Pก็เขียนเก่งนะคะ เราจะได้พบกันที่ตรังวันที่ 19 นี้ไหมคะ ทีมจากหาดใหญ่จะไปเผยแพร่ Share.psu กันค่ะ

คุณP เริ่มจะเป็นมืออาชีพแล้วล่ะค่ะ พี่โอ๋ว่า แวะเข้าไปเยี่ยมชมมาแล้ว

Ico48
Y [IP: 118.173.111.174]
08 November 2009 20:43
#50530

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำดีๆ 

 

Ico48
ลุงมา [IP: 112.142.116.241]
26 มีนาคม 2553 18:21
#55739
เห็นมาอย่างไรเขียนไปอย่างนั้น...ครับพี่น้องแต่การเรียบรเียงถ้อยคำอาจจะไม่เนี๊ยบเหมือนมืออาชีพ..ช่างเถอะหามีอารมณ์ ก็ฝึกเขียนไปเรื่อยๆ ดีกว่าไปทำอย่างอื่นที่ไม่เกิดประโชชน์อันใดครับ..
Ico48
Nokhook [IP: 110.49.249.213]
26 กันยายน 2554 16:59
#69004

อยากเป็นนักเขียนค่ะอยากถ่ายทอดสิ่งที่เราได้พบเจอมาออกมาเป็นตัวหนังสื่อให้ทุกคนได้อ่าน แต่ไม่มีประสบการณ์การเขียนหนังสือเลยค่ะ และไม่กล้าพอไม่รู้จะะเริ่มต้นอย่างไรดี ขอคำแนะนำและสร้างความมั่นใจด้วยค่ะ

ผมอ่านมาก ผมจึงคิดมาก ผมอยากเขียนมาก

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.238.235.155
Message:  
Load Editor
   
Cancel or