นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2384
ความเห็น: 4

คำสำคัญ (Tag) ...กุญแจสำคัญสำหรับบันทึกของเรา

ใส่ไว้ก่อน สั้นๆ ช่องละคำ มาเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมแก้ไขได้เสมอ

สิ่งที่น่าจะเป็นจุดเด่นของระบบบล็อกที่ใช้ Knowledge Volution จาก Usablelabs ในการเขียนบันทึก ก็คือการที่เราสามารถใส่ Tag ในทุกๆส่วน ตั้งแต่ประวัติส่วนตัว, บล็อก, บันทึกแต่ละบันทึก, แพลนเน็ต, คำถาม, ไฟล์ต่างๆ

คำสำคัญ นี้สมชื่อจริงๆค่ะ เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างในพื้นที่สื่อสารแห่งนี้ สามารถจัดหมวดหมู่ได้ ทำให้เราใช้ประโยชน์กับทุกๆเรื่องที่เราเขียนกันได้ ทำให้เราหาสิ่งที่เราต้องการพบ ทำให้เรารู้จักเพื่อนร่วมวงการ เพื่อนร่วมวงงาน เพื่อนร่วมวิชาชีพ เพื่อนร่วมความสนใจ  

ในพื้นที่ Share.psu.ac.th แห่งนี้ เรายังมีหมวดหมู่จัดแบ่งกลุ่มใหญ่ๆไว้ให้เราเลือกอีกชั้นหนึ่งด้วย ซึ่งในปัจจุบันเรามีทั้งหมด 11 หมวดหมู่ คือ

การเลือกใช้คำสำคัญสำหรับแต่ละส่วนของพื้นที่ใน Share.psu.ac.th ให้เป็นระบบระเบียบ (ทำตั้งแต่ตอนนี้ หรือกลับมาทำในอนาคตก็ได้) ทำให้เราสามารถสกัดทุกสิ่งทุกอย่างที่มีเก็บไว้ในพื้นที่แห่งนี้ได้ จัดระเบียบสิ่งที่เก็บไว้ได้เป็นหมวดหมู่ ปรับเปลี่ยน ดัดแปลง แก้ไขได้ง่าย

ณ เวลานี้ซึ่งผ่านมา 2 เดือนกว่า เรามี คำสำคัญ สำหรับบันทึกแล้วถึง 2 พันกว่าคำ ลองเข้าไปสำรวจโดยคลิกที่ลิงค์กันดูนะคะ แล้วจะรู้ว่า ในม.อ.ของเรามีขุมทรัพย์ความรู้มากมายเชียวค่ะ

การเล่นกับ คำสำคัญ อีกอย่างที่น่าสนุกก็คือ ลองเข้าไปที่หน้าแรกของ Share.psu.ac.th แล้วเลือก สมาชิกทั้งหมด ที่ลิงค์ด้านข้างขวา แล้วเลื่อนดูคำสำคัญที่สมาชิกใช้ดังตัวอย่างข้างล่าง

จากนั้นลองคลิกเลือกที่แต่ละคำ ของแต่ละคน ลองดูนะคะแล้วอย่าลืมมาบอกกันบ้างนะคะ ว่าใครค้นพบอะไร ยิ่งลองดูหลายๆคนก็จะยิ่งสนุก ตอนนี้เรามีสมาชิกทั้งหมด 571 คนค่ะ ทำเช่นนี้ได้กับทั้งบันทึก, บล็อก, แพลนเน็ต, ไฟล์ ฯลฯ เชื่อว่าคงจะมีใครหลายๆคนเกิดไอเดียอะไรดีๆขึ้น อย่าลืมเอามา Share กันด้วยนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 17 ธันวาคม 2550 23:55 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2552 20:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณครับ ที่เขียนเล่ามา จะได้เอาไปเล่าต่อครับ

ยินดีอย่างยิ่งเลยค่ะ คุณสุริยา การเผยแพร่เรื่องนี้ให้เข้าใจและช่วยกันใช้ให้ดีๆ แลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีการใช้กันด้วยยิ่งดี คลังความรู้ของเราจะได้จัดเก็บได้ง่ายในภายหน้าน่ะค่ะ

ระดับคุณสุริยาช่วยด้วยนี่ น่าจะยิ่งขยายเร็วค่ะ เห็นมีแฟนๆบล็อกตรึมอยู่นะคะ

สวัสดีครับ คุณพี่โอ๋ ผมได้นำความรู้ที่ได้จากคุณพี่โอ๋ ไปถ่ายทอดแก่ สมาชิกในคณะแล้วนะครับ เมื่อวันพฤหัสที่ 20 ธ.ค. นี้

พอดีผมได้รับเป็นวิทยากร อบรมปฏิบัติการเขียน Blog ใน share.psu.ac.th ที่คณะเภสัชศาสตร์ครับ

ก็มีหัวข้อนึงได้บรรยายเกี่ยวกับความสำคัญ ของ  คำสำคัญ (tag) ด้วยครับ ทั้งอธิบายและยกตัวอย่างให้ผู้เข้าอบรมฟัง เป็นที่เข้าใจดีมากครับ

ขอบคุณครับ

ลืมไป ว่าจะขอชมพี่โอ๋ สักหน่อย

เรื่องบุคคลิกการพูดคุย ของพี่โอ๋ เคยฟังตอนพี่โอ๋ บรรยายที่ สนอ. วันเปิดตัว share นะครับ

ชอบที่พี่สามารถพูดไปพร้อมกับสีหน้าที่อิ่มเอมกับเรื่องราวที่เล่า มีรอยยิ้มพร้อมกับการพูด ทำได้ยังไงกัน ผมจะฝึกบ้างครับ ยิ้มไปพูดไป เรื่องดีๆ คนฟังก็จะยิ่งรู้สึกดีไปด้วยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ