นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1911
ความเห็น: 2

Share เรื่องความรู้สึกเกี่ยวกับงาน...ปิดทองหลังพระคืองานของเรา

เขียนบันทึกนี้ใน GotoKnow เมื่อ 04 เมษายน 2549

เมื่อเกือบ 6 ปีที่แล้ว เขียนเล่าความรู้สึกนี้ไว้ กลับมาอ่านวันนี้ที่เรามี sample วันละประมาณ 1000 ราย มีระบบงานที่ต่างไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีความรู้สึกนี้เหมือนเดิมค่ะ ดีใจที่เขียนไว้ในวันนั้น ขอเอามาเก็บให้ชาว Share ได้อ่านกันด้วยค่ะ

งานของหน่วยเคมีคลินิกซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็คือ การตรวจระดับสารเคมีต่างๆในเลือด ซึ่งมีหลายการทดสอบที่ต้องการใช้ผลเพื่อการตัดสินใจเพื่อให้การรักษาหรือจัดการกับอาการของผู้ป่วยในเวลาอันรวดเร็ว แต่ปริมาณงานอันมากมายในช่วงเช้าของแต่ละวัน ยากต่อการทำให้ผลทุกรายออกอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการที่เรามีระบบ "Lab ด่วน" ทำให้ผลที่ด่วนออกไปถึงแพทย์เพื่อใช้ในการตัดสินใจได้ทันท่วงที พวกเราชาวเคมี ต่างก็ยินดีอิ่มอกอิ่มใจกันถ้วนหน้า

เรามีระบบการทำงานที่เป็นแบบกึ่งอัตโนมัติ ดังที่"นายดำ"ได้เคยเล่าไว้แล้วทำให้เราต้องมีระบบตรวจสอบซ้ำ หากเกิดความผิดพลาดระบบของเราควรจะตรวจพบได้ภายในวันนั้น เพื่อแก้ไขให้ผู้ป่วยได้รับผลที่ถูกต้อง นอกเหนือไปจากความรวดเร็วที่เราพยายามกันอยู่แล้ว

วันนี้เป็นวันที่ ดิฉันรับหน้าที่ verify ผลหลังจากที่ออกจากเครื่อง Hitachi 917 ซึ่งจะเป็นขั้นตอนที่ต้องตรวจสอบทุกอย่างให้ถูกต้อง ตั้งแต่ชื่อ HN, ward หรือ OPD ใด ส่งมาเวลาเท่าไหร่ (ในกรณีที่ลงเวลามา) มีการทดสอบครบหรือไม่ ผลที่ออกมาผิดปกติทางเทคนิคไหม ค่าที่ผิดปกติมากๆนั้น เหมาะสมเป็นไปได้กับโรคที่วินิจฉัยมาหรือเปล่า สัมพันธ์กันหรือไม่ ควรจะตรวจสอบซ้ำเพื่อยืนยันผลหรือไม่ก่อนจะลงชื่อออกผล ซึ่งเมื่อผ่านขั้นตอนนี้แล้ว ผลจึงจะเปิดเผยออกไปสู่ผู้รับบริการ

นั่งมองจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันในช่วงเช้า ตั้งแต่ 8.30 ถึงเที่ยงกว่าๆ ผลทั้งหมดช่วงนั้นในวันนี้ประมาณ 500 ราย มีหลายรายที่เป็นการตรวจสุขภาพทั่วไป รู้สึกดีใจไปด้วยกับทุกรายที่พบว่าผลปกติดี แล้วก็สงสารเห็นใจคนที่จะโดนแพทย์แจ้งว่า ผิดปกติทั้งหลาย ทุกคนคงคาดหวังว่าตัวเองจะสมบูรณ์แข็งแรงไม่มีอะไรผิดปกติ

เรามีระบบตรวจสอบซ้ำ หลังจากที่ผลออกไปแล้ว โดยมีคนรับหน้าที่นำใบ lab ทั้งหมดมานั่งดูหน้าจอคอมพิวเตอร์อีกทีว่า ถูกต้องตรงกันหมด วันนี้ พี่นุชรัตน์ เป็นคนรับหน้าที่นั้น ปรากฎว่าพี่นุชตรวจพบว่ามีการลง ward ผิดพลาดหลายราย (ความผิดระดับเบามาก เพราะเพียงทำให้เก็บสถิติผิดพลาด ผลยังคงส่งได้ถึงตามปกติ) แต่ที่ดิฉันประทับใจคือ พี่นุชตรวจพบประเภทมีผลการทดสอบลงเกิน ลงขาดได้ไม่มีพลาดเลย รวมทั้งมีรายละเอียดอื่นๆเช่น การลงผลสลับกัน (ผลตรวจน้ำตาล 4 เวลา) ทั้งๆที่พี่ท่านก็มีงานอื่นๆพวก Test พิเศษต้องทำด้วยเหมือนกัน เราทุกคนเห็นด้วยเป็นเสียงเดียวกันว่า พี่นุชเป็นตัวอย่างของคนที่ทำงานละเอียดละออและทุ่มเท เป็นตัวอย่างที่น่าประทับใจสำหรับพวกเราจริงๆ

อีกเรื่องที่น่าประทับใจในวันนี้ คือความใส่ใจกับผู้ป่วยเหมือนกับเป็นญาติของตน จากน้องถวิล "คุณปรือ" ของเรา พี่ผอบเป็นคนเล่าและเราเห็นเหมือนกันว่าน่าชื่นชม ที่หวิลอยู่เวรดึก ลงเวรมาพร้อม tube เลือดที่ทาง ward โทรมาขอเพิ่ม Lab ในขณะที่บางครั้งอาจจะโดนละเลยไปจากคนที่ต้องถ่างตาทำงานดึกๆ แถมหัวหมุนกับงานช่วงเช้าก่อนจะลงเวร เพียงเพื่อจะกลับไปอาบน้ำอาบท่าแล้วก็ต้องกลับมาทำงานกลางวันต่อเลยอีกด้วย

สำหรับตัวเอง รางวัลชีวิตวันนี้น่าจะเป็นความสุขจากการได้เห็นผลอันน่าดีใจจากการวัดระดับ bilirubin จากเลือดใน hematocrit tube ของเด็กทารก เป็นการทดสอบที่พบบ่อย วันละหลายๆราย ตัวเองเป็นแม่ที่มีประสบการณ์ในการที่ต้องรอฟังผลว่า ความเหลืองของลูกลดลงจนไม่ต้องอบไฟหรือยัง จะกลับบ้านได้หรือยัง ยังคงจำได้ไม่ลืมว่าความรู้สึกกังวลทุกข์ร้อนนั้นเป็นอย่างไร วันนี้ช่วงใกล้เที่ยงมี Hematocrit tube มาประมาณ 6-7 ราย ความรู้สึกว่าทุกรายอาจจะกำลังรอผลว่าวันนี้ลูกจะได้นอนสบายๆไม่ต้องตากไฟหรือ เพื่อจะได้พากันกลับบ้านเสียที ทำให้อยู่ออกผลจนหมดถึงแม้จะเลยเวลากินข้าว เมื่อเห็นว่ามีหลายรายที่ระดับลดลงจนคงจะได้กลับบ้านจริงๆแล้ว ก็ทำให้รู้สึกอิ่มใจไปกับคุณแม่ๆเหล่านั้น เป็นความสุขที่อธิบายได้ยาก

การทำงาน lab มีเสน่ห์ตรงจุดนี้ คือเป็นงานซึ่งเปรียบเสมือนการปิดทองหลังพระ เป็นโอกาสให้เราได้ทำอะไรดีๆเพื่อคนอื่นโดยตรง รับได้เห็นได้ทันที เป็นความสุขที่ต้องทำจึงจะรู้

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มกราคม 2555 17:15 แก้ไข: 29 มกราคม 2555 17:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วเข้าใจถึงประโยคที่ว่า "Our soul is benefits of Mankind" เลยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ใช่ค่ะ งาน "การทำงาน lab มีเสน่ห์ตรงจุดนี้ คือเป็นงานซึ่งเปรียบเสมือนการปิดทองหลังพระ เป็นโอกาสให้เราได้ทำอะไรดีๆเพื่อคนอื่นโดยตรง รับได้เห็นได้ทันที เป็นความสุขที่ต้องทำจึงจะรู้"

เป็นคนทำงานแลบ ก็คิดเช่นกัน แต่บางครั้ง สภาพที่ทำงาน และผู้ร่วมงานก็สร้างทุกข์ให้กับ ผู้ปิดทองหลังพระไม่ใช่น้อย

เพราะ หน้าด้าน เอ๊ยด้านหน้าคนอื่นเค้าเอาไป ได้หน้า แต่พอมีความผิด ไหง โยนมาหลังพระ อีกแล้วก็ไม่รู้

แต่หนูณิชน์ เข้าใจและทำใจได้แล้วคะ่ และจะปิดทองหลังพระต่อไป

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.98.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ