นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1714
ความเห็น: 1

ว่าด้วยเรื่องด่วน...การบริการที่ต้องปรับปรุงอยู่เสมอ

ห่างหายไปจากการบันทึกเล่าเรื่องงานไปสักพักแล้ว เพราะพอเริ่มทำงานมานานๆก็รู้สึกว่า การมองงานจะอยู่ในมุมซ้ำๆเดิมทำให้เราคิดว่า เราเขียนเล่าไปหมดแล้ว ทั้งๆที่มีเรื่องใหม่ๆเข้ามาทุกวัน แต่การทำงานโดยรวมก็จะซ้ำๆเดิม เข้าใจแล้วว่าทำไมเราต้องได้เห็นหลายๆมุม ได้เปลี่ยนบรรยากาศ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้อื่น การทำงานจึงจะไม่หยุดอยู่กับที่ โดยเฉพาะการทำงานซ้ำๆมากมายแบบที่มีอยู่ในห้องแล็บของเรานี่ 

แต่ต้องขอชื่นชมคนกันเองที่สมาชิกหน่วยเคมีคลินิกของเรา ไม่เคยหยุดปรับปรุง แก้ไขปัญหาการทำงานของเรา เรามีระบบบันทึก ติดตาม ตรวจสอบปัญหาต่างๆจากการทำงาน ซึ่งเมื่อทบทวนทีไร สมาชิกทุกคนก็ต่างมีความคิด เสนอแนะวิธีแก้ไข ช่วยกันทำ ช่วยกันคิด ช่วยกันระดมสมองอยู่เสมอ

เรื่องล่าสุดที่ได้เห็นก็คือ การบริการแล็บด่วนของเรา โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่งานเข้ามามากมาย วิธีการที่เราใช้อยู่คือ มีการติดสติ๊กเกอร์สีแดงที่รายด่วน แต่ในช่วงเช้ามืดซึ่งจุดที่รับแล็บโดยตรงยังไม่เปิดทำการ แต่ก็มีหลอดเลือดส่งมาจากหอผู้ป่วยไม่ได้ขาดสายนั้น เราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่ารายไหนด่วน จนกว่าจะเอาหลอดนั้นมาอ่านบาร์โค้ดซึ่งแพทย์จะระบุในข้อมูลสั่งตรวจให้เราเห็น ตอนนี้น้องๆที่เป็นคนเดินส่งแล็บของเรา ก็เลยต้องอ่านบาร์โค้ดให้แล้วแยกหลอดที่ด่วนใส่กล่องแยกมาให้ที่ห้องแล็บรู้ว่าเป็นรายด่วน 

น้องๆที่แล็บก็เลยคิดจะช่วยคนเดินส่งแล็บด้วยการทำกล่องใส่หลอดที่ด่วน เอาให้เห็นชัดเจน พออ่านได้ว่ารายไหนด่วนก็แยกใส่กล่องนี้ไว้ พอมาถึงห้องแล็บก็ไม่ต้องตะโกนบอกว่าชุดนี้ด่วน ชุดนี้ไม่ได้ขอด่วน เป็นที่รู้กันจากภาชนะที่ใส่เลย ด้วยวิธีนี้ก็จะทำให้คนทำงานที่ต้องดำเนินการอื่นๆอยู่แล้ว รู้ได้ว่าต้องจัดการหลอดเลือดชุดไหนก่อนเพื่อจะให้ผลออกได้เร็วตามที่แพทย์ร้องขอ เพราะถ้ารอตามคิวก็จะใช้เวลานานกว่านั้น เนื่องจากมีหลอดเลือดส่งตามๆกันมาไม่ได้ขาดสายเลยทีเดียว 

ภายในหนึ่งคืนที่น้องมุ่น-พิทยากับน้องมิงค์-ภัสพิมล"อยู่บุญ"กัน ก็เนรมิตกล่องใส่แล็บด่วนอันสวยงามจากแกนกระดาษทิชชูและตกแต่งด้วยวัสดุที่เรามีเก็บๆไว้จากงานรื่นเริงทั้งหลายและการจัดตกแต่งบอร์ดในห้อง เรียกว่านอกจากจะมีหัว"นักวิทยาศาสตร์"กันแล้ว หัว"ศิลป์"ของน้องๆก็ใช้ได้กันดีทีเดียวค่ะ เอารูปมาประกาศผลงานให้ช่วยกันชื่นชม และน้องๆไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับท่านอื่นๆที่จะเอาไปปรับใช้นะคะ

Large_statboxes

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 เมษายน 2555 22:39 แก้ไข: 15 เมษายน 2555 22:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แนวคิดง่ายๆ ที่คนปกติไม่ได้คิดกันครับ

 

สุดยอดจริงๆ

 

เห็นแล้วนึกถึงกระป๋องในงานวัด ที่ให้ปาล้มครั้งละ 20 บาท

 

ชอบๆๆ ครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.209.47
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ