นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1717
ความเห็น: 2

เขียนอะไรใน Share...เอาไอเดียมาฝากค่ะ

อ่านหลายๆบันทึกใน Share แล้วชอบที่เราได้รู้จักงานในสายงานอื่นๆบ้าง เพราะเวลาคนทำงานเขียนเล่าเองแบบเล่าไปเรื่อยๆตามที่ตัวเองคิด อย่างเช่นที่เห็นได้จากสมาชิกศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะว่าไปแล้ว งานน่าจะยุ่งยากต่อความเข้าใจของคนนอก แต่พอเราอ่านเราก็จะรู้สึกสนุกไปด้วย เลยทำให้นึกถึงตัวเองสมัยกลับมาทำงานใหม่ๆ มีพื้นที่ใน GotoKnow ให้ได้เขียน ก็บรรยายงานมันเรื่อยไป เผลอแป๊บเดียวก็เขียนงานจนเกือบหมดทุกอย่างที่ได้ทำเลยค่ะ กลับไปอ่านอีกทีแล้วดีใจที่เราได้เขียนไป เพราะพอเวลาผ่านไปงานเปลี่ยนไป เราก็ได้เรียนรู้อะไรเทียบกันเยอะเลย 

เห็นประโยชน์ของการเขียนความคิดในแต่ละเวลาที่เราทำ เมื่อมีวง Share ซึ่งการเขียนเล่างานของเรา เราทำได้อย่างอิสระ เราจะได้เรียนรู้วิธีการมองงานแบบคนนอก คือเห็นตัวเราเองเป็นคนแสดง แต่เราเขียนความคิดในระหว่างที่เราทำงานไปได้เรื่อยๆ บอกได้เลยค่ะว่า การเขียนบ่อยๆทำให้เรา"คิดเป็น"มากขึ้น มองอะไร"ลึก"ขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ตัวอย่างของการเล่างานที่ทำ ที่เคยเขียนเอาไว้ใน GotoKnow เอามาลิงค์ให้เป็นตัวอย่างนะคะ บันทึกพวกนี้เขียนกว่า 5 ปีมาแล้วนะคะ และมาถึงวันนี้ในบล็อกที่เกี่ยวกับงาน มีเกิน 1000 บันทึกแล้วค่ะ กะว่าจะค่อยๆเอามาใส่ใน Share ไปเรื่อยๆเพื่อให้เป็นสมบัติของมอ.ของเราด้วย

ปิดทองหลังพระคืองานของเรา
หัวใจ ISO (15189)
การลงทะเบียนผู้ป่วยสำหรับการทดสอบหน่วยเคมีฯ
ขุมทรัพย์ความรู้ฝังลึก (Tacit knowledge) จากชาวเคมีคลินิก
ตัวอย่างความรู้ฝังลึก (Tacit knowledge) ชิ้นเล็กๆจากคุณ"ศิริ"ของเรา
 

เชื่อว่าพวกเราทุกคนที่เป็นคนทำงาน เขียนเล่าเรื่องที่ตัวเองทำ ทบทวนตัวเอง ทบทวนความคิดตัวเองได้แน่นอน ยิ่งเขียนก็จะยิ่งรู้สึกว่าเรามองอะไรได้ดีขึ้น ลองกันดูนะคะ ขอให้เชื่อมั่นว่า งานของเรามีความสำคัญในตัวเองแน่นอน ไม่มีงานไหน"ธรรมดา" งานของเราคือความพิเศษของเรา และถ้าไม่สำคัญก็คงไม่มีใครจ้างเราทำงานมาจนถึงทุกวันนี้แน่นอน มาเขียนงานตัวเอง ความคิดตัวเองระหว่างทำงานกันนะคะ ขอยืนยันว่า ลงมือทำแล้วจะรู้ว่า ไม่เสียหลายแน่นอนค่ะ

Sections: วิธีการใช้งาน Share
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 May 2012 21:35 Modified: 13 May 2012 21:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, and 15 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ดูท่าทาง มีให้เขียนอีกเยอะ

ณ ปัจจุบัน เกือบ 14 จังหวัดภาคใต้

ส่งเครื่องมือมารับบริการอย่างไม่ขาดสาย

Ico48
Monly (Recent Activities)
14 May 2012 08:30
#77199

ขอชื่นชมชาวบล็อก ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่แบ่งปันความรู้จากเนื้องานที่มีความยุ่งยากสลับซับซ้อน นำมาบอกเล่าผ่านเวทีแห่งนี้ เก่งจริง ๆ ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ