นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1390
ความเห็น: 1

ธรรมชาติบำบัดช่วยได้เมื่อร่างกายต้องแข็งแรงอยู่แล้วเท่านั้น

สองสามวันมานี้เป็นหวัดงอมแงม เริ่มจากน้ำมูกไหลก็คิดว่า แพ้อากาศตามปกติ แต่ตามมาด้วยอาการแสบคอมาก ก็เด็ดใบฟ้าทลายโจรมากินตามสูตรที่เคยทำเสมอ ปรากฎว่าอาการเจ็บคอทุเลาแต่ น้ำมูกไหล และจามไม่หายไป และเป็นเวลาที่เผอิญตรงกับช่วงวันนั้นของเดือนพอดี เสียเลือดค่อนข้างมาก รู้สึกร่างกายอ่อนเพลีย อาการแย่ลงถึงขนาดที่หายใจเข้าออกก็เหนื่อยมาก รู้สึกหายใจไม่ทัน และเริ่มมีอาการคันคอมาก ไอจนเหนื่อย ตามมาด้วยน้ำมูกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มข้น แสดงว่าตอนนี้น่าจะถึงขั้นแบคทีเรียโจมตีแล้ว หลังจากที่ไวรัสหวัดเล่นงานเราในช่วงแรก 

พอถึงขั้นนี้แล้วก็เริ่มคิดว่า รอเวลาไม่ได้แล้ว เพราะถ้าเขาไม่อยู่แค่ทางเดินหายใจส่วนบน แต่ลงไปที่ปอด เพราะรู้สึกได้จากการหายใจที่หนักและเหนื่อย คงจะแย่แน่ๆ ก็เลยถึงเวลาไปพบคุณหมอหูคอจมูก ได้ยาฆ่าเชื้อมาสมใจ รวมทั้งยาบรรเทาอาการต่างๆ ซึ่งทำใจแล้วว่า ถ้าอยากทำงานให้ได้เหมือนปกติก็ต้องกินยาพวกนี้แล้วล่ะ ก็จัดการกินยาสามสี่อย่างทันที ภายในมื้อที่สามของการกินยา อาการทั้งหลายทั้งปวงที่ทรมานมาสามสี่วันก็อันตรธานหายไปหมดเลย 

แล้วอย่างนี้จะไม่ให้คนทั้งหลายไม่คิดจะพึ่งพายาวิทยาศาสตร์กันได้อย่างไรนะคะ สำหรับตัวเองก็ต้องรู้สึกขอบคุณยาวิทยาศาสตร์เหล่านี้ ซึ่งผ่านการศึกษาค้นคิดกว่าจะออกมาเป็นเม็ดๆที่กินแสนง่ายเหล่านี้ แต่ก็ยังคงเชื่อมั่นในวิถีธรรมชาติอยู่อย่างเหนียวแน่น รู้สึกว่าเราพลาดไปที่ไม่ได้รักษาร่างกายให้แข็งแรงตามปกติ ย่อหย่อนการออกกำลังกายไปในช่วงหลังๆ เพราะจัดภาระกิจไม่ลงตัว จะพยายามจัดการใหม่ รู้สึกเลยว่าเมื่อชีวิตเสียสมดุลของการกิน การออกกำลังกาย การพักผ่อน เราก็จะไม่แข็งแรงพอที่จะสู้กับโรคภัยแม้เพียงเล็กน้อย 

เขียนบันทึกนี้เพื่อเตือนตัวเอง และฝากถึงกัลยาณมิตรทุกท่านให้รักษาสมดุลชีวิตให้ดีๆนะคะ เพราะพอป่วยแล้วจะรู้ว่า อะไรๆในชีวิตก็ไม่สำคัญเท่ากับสุขภาพที่แข็งแรง ทรัพย์สมบัติและหัวสมองจะทำอะไรไม่ได้เลย ถ้าขาดร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 พฤษภาคม 2555 10:07 แก้ไข: 27 พฤษภาคม 2555 10:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รักษาด้วยนะครับ

ผมก็มีความรู้สึกเช่นกันว่า ในช่วงหลายปี (เกือบสิบปี) มานี่ ผมเจ็บไข้ได้ป่วยน้อยลงเพราะการได้ออกกำลังกายครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.205.176.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ