นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1386
ความเห็น: 0

นำน้องใหม่คณะเทคนิคการแพทย์เยี่ยมชมห้องแล็บ

วันนี้ที่ภาควิชาพยาธิวิทยาของเราได้มีโอกาสต้อนรับน้องๆนักศึกษาใหม่คณะเทคนิคการแพทย์ ของม.สงขลานครินทร์อีกครั้งหนึ่ง เป็นธรรมเนียมมาแล้วทุกๆปีที่เราจะได้พาน้องใหม่เยี่ยมชมห้องแล็บจริงๆในโรงพยาบาล เล่าให้น้องๆฟังว่าเราทำอะไรกันบ้าง สิ่งที่น้องจะได้ทำเมื่อเรียนจบ ปีนี้มีถึง 80 คนแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มเยี่ยมชม 5 ห้องแล็บ โชคดีที่หน่วยเคมีคลินิกของเรามีลำโพงและไมโครโฟนประจำห้อง เพราะเราใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอนภาษาอังกฤษและการประชุมหน่วย ทำให้สามารถจะพูดคุยกับน้องๆทั้ง 5 กลุ่มได้โดยไม่เหนื่อยเกินไปนัก เพราะสังขารยังไม่อำนวยสักเท่าไหร่

ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้แนะนำวิชาชีพและลักษณะงานของนักเทคนิคการแพทย์ให้น้องใหม่แรกเข้าได้รับรู้ เห็นสภาพที่ทำงานจริงๆ รวมทั้งพูดคุยถึงแนวทางในการทำงานของสายวิชาชีพนี้ด้านอื่นๆที่ทำได้หลากหลายมากให้น้องๆได้รู้ไว้

ได้เห็นเด็กๆรุ่นใหม่แล้วก็นึกย้อนไปถึงตัวเองในสมัยโน้น สมัยที่ชีวิตยังมีอะไรให้ค้นหา เรียนรู้อีกมากมาย จำได้ว่าชีวิตนักศึกษาปีหนึ่งเป็นสังคมอีกแบบที่แตกต่างมากจากชีวิตนักเรียน รู้สึกเหมือนเราเป็นผู้ใหญ่ขึ้นอีกระดับหนึ่ง ดีใจที่ได้เห็นรุ่นพี่ที่กำลังจะขึ้นปีสอง ซึ่งเป็นคนนำน้องๆมาเยี่ยมชมแล็บเรา ดูท่าทางแล้วน่าจะเอาการเอางานได้เรื่องทีเดียว นอกจากนั้นยังได้รู้ว่า น้องๆเทคนิคการแพทย์รุ่นแรกของมอ.ของเราซึ่งเพิ่งจบการศึกษาในปีนี้ สอบผ่านการขึ้นทะเบียนกันถึง 96% ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จขั้นแรกที่น่าชื่นชมทีเดียว ต่างก็ได้งานทำกันแล้วเกือบหมด บอกน้องๆที่พาเยี่ยมชมได้เต็มปากเต็มคำว่า วิชาชีพนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะพาน้องๆไปถึงปลายทางได้เป็นอย่างดี มีทางเลือกให้ทำอีกมากมายด้วยเมื่อเรียนจบไปแล้ว ไม่ว่าจะทำงานหรือเรียนต่อ

ดูจากสีหน้าท่าทางของน้องๆหลังจากการเยี่ยมชม ก็พอจะประเมินได้ว่า กว่าครึ่งดูท่าทางจะชอบใจที่เลือกมาเรียนเทคนิคการแพทย์ หวังว่าคำพูดที่เราบอกน้องๆทุกกลุ่มก่อนออกจากห้องแล็บว่า ขอให้เรียนให้จบในสี่ปี แล้วพบกันในสายวิชาชีพนี้ จะเป็นคำอวยพรที่เกิดผลจริงๆด้วยเถิด  

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มิถุนายน 2555 22:10 แก้ไข: 03 มิถุนายน 2555 22:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ