นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1517
ความเห็น: 0

ประชุมหน่วย...กิจวัตรที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้หน่วยเคมีคลินิกของเรามีการประชุมหน่วยอีกครั้ง โดยทั่วไปเราจะพยายามจัดให้มีการประชุมเดือนละครั้ง โดยวาระการประชุมของเราจะไม่เหมือนกับการประชุมที่ทำกันเป็นทางการทั้งหลาย แต่เราจะมีใบบันทึกหัวข้อการประชุมติดไว้ที่มุมหนึ่งของหน่วย ที่สมาชิกทุกคนสามารถมาเขียนสิ่งที่ตัวเองอยากเสนอความเห็น ปัญหาหรือข้อเสนอแนะ หรืออะไรต่างๆที่เกี่ยวกับการทำงานในหน่วยได้ตลอดเวลา ถ้ามีหัวข้อมากๆจนเต็มหน้า เราก็จะพยายามเรียกประชุมกันก่อนถึงวาระก็มี หรือช่วงที่ไม่มีเรื่องราวอะไรให้ต้องปรึกษามากนัก และมีภาระงานอื่นที่ต้องทำมาก ก็อาจจะมีเว้นช่วงบ้างเป็นสองเดือนครั้ง เรียกได้ว่าเป็นการประชุมที่ยืดหยุ่นเอามากๆ 

สิ่งที่ประทับใจสมาชิกของเราทุกครั้งก็คือ พวกเราทุกคน ทุกระดับจะมีสิทธิมีเสียงเท่าเทียมกัน สามารถจะแนะนำ ออกความเห็นได้ทุกๆเรื่องแม้ไม่ใช่ส่วนที่เป็นงานโดยตรงหรือปัญหาโดยตรงของตัวเอง เรียกว่าช่วยกันคิด ช่วยกันหาทางออก แล้วเราก็จะมีรายงานการประชุมทุกครั้งเพื่อสรุปแนวปฏิบัติที่เราได้ตกลงกันไว้ เพื่อเป็นแนวทางในการทำงานต่อไปเมื่อพบปัญหานั้นอีก ซึ่งจะเป็นการช่วยให้ปัญหาต่างๆที่พบได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบ และทุกคนเห็นพ้องต้องกัน 

การที่เราทุกคนได้รับการยอมรับในบทบาทของตัวเอง รับฟังความเห็นของกันและกันโดยไม่แบ่งตำแหน่ง หรือระดับ เรายอมรับนับถือกันเหมือนคนในครอบครัวเดียวกันที่ต่างก็มีบทบาทหน้าที่ของตัวเอง น่าจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สมาชิกของเราทุกคนทำงานกันอย่างเต็มที่ หน่วยงานของเราถือเป็นบ้านที่สองของพวกเรานั่นเองค่ะ

รู้สึกว่าทุกครั้งที่ประชุมเสร็จ เราก็จะได้ข้อสรุปอะไรๆที่เป็นแนวปฏิบัติแบบลงตัวเสมอๆ หายคับข้องใจกันทุกครั้งไป เชื่อว่าถ้าทุกหน่วยงานจัดให้มีการประชุมลักษณะนี้ โดยปรับให้เหมาะกับบริบทของตัวเอง จะทำให้สมาชิกในหน่วยรู้สึกมีส่วนร่วมกับกิจกรรมทุกๆอย่างในหน่วยแม้ในส่วนที่ไม่ใช่งานของตัวเอง มีแต่ได้กับได้ค่ะ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มิถุนายน 2555 22:26 แก้ไข: 07 มิถุนายน 2555 22:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ