นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2098
ความเห็น: 1

พยายามอย่าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ แต่จงพยายามเป็นคนที่มีคุณค่า

วันศุกร์อีกแล้วนะคะ ถึงทีไรก็นึกถึงที่เคยตั้งใจไว้ว่าทุกวันศุกร์จะเขียนภาษาอังกฤษ แต่ที่ผ่านมาดูเหมือนเขียนแล้วไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ เอาเป็นเฉียดๆดูบ้างนะคะ วันนี้ได้อ่านพบคำคมจากนักวิทยาศาสตร์เอกของโลก คือท่านอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์แล้วรู้สึกว่าเหมาะกับการทำงานอย่างมีความสุขแบบที่เราทุกคนคงอยากให้ตัวเองเป็นกัน ความจริง ท่านอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์นี่นอกจากจะเป็นนักวิทยาศาสตร์เอกแล้ว วาทะของท่านมีมากมายที่สอนเราให้คิดได้อย่างดีทีเดียว จะทยอยเอามาเล่าสู่กันฟังนะคะ

วันนี้เอาวาทะที่ท่านอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์เตือนให้เรา

"พยายามอย่าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ แต่จงพยายามเป็นคนที่มีคุณค่า"

“Try not to become a man of success rather try to become a man of value.”
–Albert Einstein

ใช้คำง่ายๆแต่อ่านแล้วคิดได้ลึกซึ้งทีเดียวนะคะ คนที่รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า จะภูมิใจในตัวเอง มีความสุขกับการเป็นตัวเองโดยไม่ต้องให้ใครมาชื่นชมยกย่อง การได้ทำอะไรที่เรารู้ว่ามีคุณค่า ทำให้เรารู้สึกดีๆได้ด้วยตัวเราเอง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กน้อยแค่ไหนก็มีคุณค่าได้ เพราะสิ่งใหญ่ๆเรื่องใหญ่ๆก็เกิดขึ้นได้จากจุดเล็กๆประกอบกันนั่นเอง เพราะฉะนั้นความมีคุณค่าของเราจะสร้างความรู้สึกดีๆให้กับตัวเราได้ ความสำเร็จก็คงจะตามมา แต่ถ้าเราพยายามจะเป็นคนประสบความสำเร็จ เราต้องตะเกียกตะกายไขว่คว้า จนอาจจะลืมมองหาความสุขไปก็ได้ แถมหากเราประสบความสำเร็จแต่ไม่ได้สร้างคุณค่าอะไรให้กับใครเลย เราก็คงเหมือนถูกแขวนอยู่บนหิ้ง มียศมีตำแหน่งมีฐานะ แต่อาจหาความสุขไม่ได้เพราะอยู่สูงจนไม่มีใครอยากยุ่งด้วย 

แปลความไกลไปไหมคะนี่ แต่ก็เอาตามที่ตัวเองเข้าใจ ใครคิดต่างก็แลกเปลี่ยนกันได้นะคะ ขอให้ทุกท่านที่แวะมาอ่านมีความสุขกับคุณค่าในตัวเองที่เราสร้างได้นะคะ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 สิงหาคม 2555 22:33 แก้ไข: 31 สิงหาคม 2555 22:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 iHum, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ความสำเร็จอาจได้มาซึ่งความสูญเสีย วาทะนี้เตือนใจได้ดีครับ เป็น "a man of value" ดีกว่า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ