นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1313
ความเห็น: 6

ทำความดีถ้าดีจริงต้องไม่เหนื่อย

จำไม่ได้ว่าอ่านอะไรมาวันนี้นะคะ ผ่านตามาแล้วติดอยู่ในใจ แสดงว่าเป็นสิ่งที่ต้องยกเอาออกจากใจด้วยการเขียน เพราะสำหรับตัวเองแล้วคิดเหมือนที่ตั้งชื่อบันทึกไว้ค่ะ ว่าถ้าเรียกว่าความดีแล้ว เราควรทำได้โดยไม่เหนื่อย โดยความเหนื่อยในที่นี้หมายลึกลงไปถึงความเหนื่อยใจ ซึ่งหนักหนาสาหัสกว่าการเหนื่อยกาย 

ถ้าอะไรที่เราทำแล้วคิดว่าเป็นการทำความดี แต่เราเหนื่อยเหลือเกิน นั่นแสดงว่าเราทำร้ายตัวเองอยู่ ซึ่งแสดงว่าสิ่งที่เราคิดว่าเป็นความดีนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ดีจริง เพราะถ้าจะให้ดีจริง สิ่งนั้นต้องไม่ทำร้ายตัวเราด้วย

บุคคลที่เป็นสุดยอดของคนทำความดีที่น่าประทับใจอย่างที่สุด และดูท่านไม่เหนื่อยเอาเสียเลย ทั้งที่ดูจากภาพแล้ว เราเหนื่อยกายแทน และเมื่อดูผลงานแล้วเราบางครั้งก็เหนื่อยใจแทน ก็คือ "พ่อหลวง"ของเรานี่เองค่ะ มีภาพหลายภาพนับไม่ถ้วนที่ประทับอยู่ในใจเรา ที่เห็นพระองค์ท่านเหงื่อเต็มหน้า เต็มหลัง (ขออนุญาตไม่เขียนราชาศัพท์ เพราะอาจจะผิด) แต่ก็รู้สึกได้ว่าพระองค์ท่านจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าจนไม่ได้คำนึงถึงความเหน็ดเหนื่อย เห็นลึกๆลงไปเลยว่าพระองค์ท่านดูมีความสุขกับสิ่งที่ตั้งใจจะทำจริงๆ บางภาพเห็นแล้วน้ำตาซึมก็มี บอกตัวเองว่า พระองค์ท่านเป็นต้นแบบให้เราทำตาม และเมื่อประกอบพระจริยาวัตรกับพระราชดำรัส พระบรมราโชวาทในวาระต่างๆแล้วจะเห็นว่า พระองค์ท่านไม่เคยเหนื่อยที่จะทำความดีเพื่อประชาชนและประเทศชาติของเรา อยากจะทำให้ได้ทุกอย่างที่ได้ยินได้ฟังจากพระองค์ท่าน 

Large_ourbelovedking

สรุปว่า เพียงแต่อยากเขียนบันทึกนี้ เพื่อยืนยันว่า ถ้าเป็นสิ่งที่เรียกว่า ความดี เราน่าจะทำได้โดยไม่เหนื่อย แม้จะเหนื่อยกาย เราก็น่าจะมีความสุขใจ ความดีควรจะทำให้เราอิ่มใจได้ด้วยตัวของมันเอง ไม่ต้องให้ใครมายกย่องชื่นชม ความดีควรจะเป็นสิ่งที่เราทำแล้ว เราสามารถมองเห็นได้ด้วยใจทั้งในระยะใกล้ระยะไกลแล้วเรามีความสุข คนอื่นเห็นหรือไม่เห็นก็ไม่ได้มีผลกับความสุขที่เกิดขึ้นในใจเรา ความดีไม่จำเป็นต้องมากมายใหญ่โต แต่ความดีคือสิ่งที่เราทำแล้วส่งผลที่ดี ความดีถ้าดีจริงๆไม่ควรจะทำให้เราเหนื่อยหรือเดือดร้อน 

ขอให้ทุกท่านช่วยกันตั้งใจทำความดี ที่ทำให้ตัวเองไม่เหนื่อยและมีความสุขกันถ้วนหน้านะคะ 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ความดี  ทำดี  พ่อหลวง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มิถุนายน 2556 20:37 แก้ไข: 07 มิถุนายน 2556 01:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เจอในเฟส เขาบอกว่า "ถ้าคิดว่าดี ก็ทำไป" อืมรู้สึกดีขึ้นเยอะเลย แต่คนดีๆก็ต้องระวังตัวด้วย เพราะ "ทำดีได้แต่อย่าเด่นจะเป็นภัย เพราะไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน"

การทำอะไร หากทำด้วยใจ ถึงแม้จะเหนื่อยแค่ไหน ความรู้สึกว่า "เหนื่อย" จะไม่เกิด เพราะสุขใจที่ได้ทำค่ะ

ขอบคุณค่ะที่ช่วยให้ได้ตรวจสอบตนเอง เมื่อเห็นแล้วว่าสิ่งที่จะทำดี ถูกต้อง ก็พยายามทำให้เต็มความสามารถ ภูมิใจกับการได้ลงมือทำ ได้แค่ไหนแค่นั้นตามกำลังความสามารถและปัจจัยเอื้อ รู้ผลสำเร็จที่เกิด อุปสรรคที่ขวางความสำเร็จ ด้วยความสุขเย็น ผลที่เกิดขึ้นเปลี่ยนแปลงไม่คงที่ แต่ก็ขอให้เรามีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการที่จะทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ ก็คงมีคนที่เห็นด้วยกับเรามาทำต่อ ทำดีแต่ไม่ติดดี อย่าทำสิ่งที่ชั่วก็แล้วกัน (อยู่ที่เจตนา) ฝึกต่อไปจนไม่รู้สึกเหนื่อยที่ใจ (เหนื่อยกายก็พักเหนื่อยใจก็พักได้) หากเหนื่อยแล้วทำต่อจนกว่าจะหมดลมหายใจ

ทบทวนธรรม เจริญธรรมค่ะ

ชอบรูปพระองค์ท่านรูปนี้ค่ะ...ไม่ต้องมีคำบรรยาย...

ได้ฟังวิทยุซึ่ง ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล พูดถึงเรื่องการทำความดีซึ่งพระองค์ท่านได้สอนทำนองว่า ถ้าทำดีก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครเห็น ตัวเราเห็นอยู่ว่าเราทำดี 

ทำดีอยู่ที่ตัวเรา ไม่มีใครรู้ก็ไม่เป็นไร แต่ตัวเราแค่คิดดีทำดี ก็พอแล้ว

หลักปฏิบัติ 10 ประการ ตามรอยพระยุคลบาท  ที่

http://www.socgg.soc.go.th/labelKing.html

ขอทรงพระเจริญ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ